Đại hội III Hiệp hội du lịch Việt Nam: Niềm tin mùa mới

Cập nhật:
Lượt xem: 2.319

Hiệp hội du lịch Việt Nam (HHDLVN) vừa tổ chức thành công Đại hội III nhiệm kì 2012 – 2016 vào sáng 29/12/2011 tại khách sạn Rex – TP.HCM.

Trong nhiệm kì qua (2006 – 2011) Hiệp hội đã hỗ trợ các địa phương thành lập Hiệp hội du lịch (HHDL) ở các tỉnh, thành phố; tính đến nay đã có 31 tỉnh và thành phố thành lập HHDL nâng tổng số hội viên của HHDLVN lên hơn 1.000 hội viên. Ngoài ra HHDLVN đã thành lập hai hiệp hội con là Hiệp hội Khách sạn và Hiệp hội Lữ hành đã có những hoạt động hiệu quả bước đầu. Trong nhiệm kì 2006 – 2011, các thành viên trong Hiệp hội đã tích cực tham gia xây dựng các chính sách, phối hợp với Tổng cục du lịch và các địa phương trong các chương trình phát triển du lịch. Công tác đào tạo nguồn nhân lực được hiệp hội xác định là nhiệm vụ quan trọng . Hiệp hội đã tranh thủ sự hỗ trợ của Tổng cục du lịch, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và trong nước để tổ chức 9 khóa đào tạo, 20 hội thảo và 2 hội thi…Hiệp hội cũng đã tích cực quảng bá du lịch, tạp chí và các ấn phẩm quảng bá được ban ngành quan tâm. Tuy nhiên hoạt động của Hiệp hội cũng có những hạn chế, Tổng Thư ký HHDLVN Trần Tiến Nghị cho biết: hiện nay mới tập trung vào bộ phận Thường trực ở Văn phòng Hiệp hội, chưa phát huy chức năng của các Ban Chuyên môn và sự tham gia của các Hội viên, kinh phí hoạt động của Hội cũng gặp không ít khó khăn nhất là đối với các hoạt động lớn mang tầm cỡ quốc gia. Việc phối hợp với các Vụ chưa chặt chẽ và một nguyên nhân được kể đến là sự thay đổi thường xuyên nên kinh nghiệm hoạt động chưa được tích lũy nhiều.


Ban chấp hành nhiệm kì 2012 – 2016

Đại hội đã thông qua danh sách Ban chấp hành nhiệm kì 2012 – 2016, ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP.HCM đắc cử chức Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhiệm kì mới. Với số lượng Ban chấp hành tăng lên 45 người (so với BCH cũ là 29 người) nhằm tăng lực lượng và mạng lưới điều phối hoạt động, HHDLVN nhiệm kì III được kì vọng phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục một số vấn đề còn tồn tại. Đại hội đã nhận được sự góp ý của các đại biểu và đưa ra phương hướng hoạt động giai đoạn 2012 – 2016. Cụ thể về tổ chức và phát triển hội viên, xây dựng Ban Chấp hành Hiệp hội đủ về cơ cấu và số lượng, các thành viên làm việc nghiêm túc và có trách nhiệm; xây dựng quy chế làm việc và phối hợp nhịp nhàng giữa HHDLVN và các Hiệp hội chuyên ngành, Hiệp hội địa phương; tạo mọi điều kiện thuận lợi để các Hiệp hội thành viên phát huy thế mạnh và làm tốt vai trò hỗ trợ cho Hội viên.

Về Công tác đào tạo, tổ chức và phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn; tổ chức các hội thi tay nghề... cho các doanh nghiệp hội viên; phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ hình thành Trường Đào tạo nghiệp vụ du lịch thuộc HHDLVN, bồi dưỡng đội ngũ lao động và quản lý trong ngành Du lịch; Tiếp tục phối hợp với các trường để mở lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn ngày... cho các đối tượng là cán bộ quản lý các cơ sở kinh doanh du lịch...

Phương hướng hoạt động cũng mạnh dạn đề cập đến việc thông tin và quảng bá xúc tiến du lịch với nhiều mục tiêu: tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng và hình thức quảng bá của Hiệp hội gồm website và tạp chí; Phối hợp với TCDL tham gia các sự kiện, hội chợ du lịch ở nước ngoài với tư cách là đầu mối của các doanh nghiệp hội viên; Đề xuất với Chính phủ, Bộ ngành có liên quan chính sách xây dựng sản phẩm du lịch, xúc tiến quảng bá, lập văn phòng đại diện ở nước ngoài; tăng cường mối quan hệ với Hiệp hội các nước khu vực Đông Nam Á. Tổ chức farmtrip cho các đoàn doanh nghiệp lữ hành quốc tế, báo chí nước ngoài đến Việt Nam khảo sát tuyến, điểm du lịch và tuyên truyền cho du lịch nước nhà, tham gia các hoạt động của ASEANTA… Chủ động phối hợp với các ngành, các cấp, các hội du lịch ở địa phương để cùng nhau đạt hiệu quả trong hoạt động, đóng góp trong việc xây dựng các chính sách có liên quan đến hoạt động du lịch.

Với sự quyết tâm và đồng lòng của các thành viên trong BCH HHDLVN cùng sự tâm huyết của các đại biểu đại diện cho Hiệp hội du lịch địa phương, nhiệm kì tới HHDLVN được kì vọng sẽ có những bước tiến vượt trội để du lịch nước nhà quảng bá và đẩy mạnh hình ảnh một Việt Nam với “Vẻ đẹp bất tận” đến du khách nội địa và Quốc tế.

Mú Thanh Xuân

Nguồn: : NLĐO