Chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2012: Du lịch di sản

Cập nhật:
Lượt xem: 2.697

Với chủ đề “Du lịch di sản”, Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ – Huế 2012 mà mục tiêu là kết nối các di sản khu vực để hình thành và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù Trung Bộ với con đường Di sản, trong đó ưu tiên phát triển các sản phẩm nhằm kết nối tuyến các kinh đô cổ Việt Nam.

Đây là mục tiêu của các tỉnh khu vực miền Trung trong chiến lược đẩy mạnh liên kết vùng nhằm kết nối các điểm đến, qua đó thúc đẩy tiềm năng và thu hút các nguồn đầu tư để phát triển du lịch. Đến nay đã có khoảng 30 hoạt động, sự kiện đăng ký tổ chức nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2012. Trong đó có nhiều sự kiện quan trọng do địa phương trong khu vực Duyên hải Bắc Trung Bộ chủ trì.

Ðiểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia 2012 là Festival Huế 2012 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử". Đây là Festival lần thứ 7 có quy mô quốc tế diễn ra trong 9 ngày (từ 7 – 15/4/2012) quy tụ nhiều chương trình nghệ thuật độc đáo đậm đà bản sắc văn hóa của Việt Nam và trên 30 đoàn nghệ thuật đến từ năm châu lục. Bên cạnh các chương trình nghệ thuật truyền thống, Festival Huế 2012 sẽ có màn diễn xướng cung đình “Thiên hạ thái bình” và lễ hội trống và nhạc cụ gõ “Âm vang hào khí Việt”. Ngoài ra còn có các hoạt động văn hóa, lễ hội, biểu diễn nghệ thuật diễn ra trên khắp các địa bàn thành phố Huế và các địa phương. Trong khuôn khổ Festival Huế 2012, Hội nghị thường niên lần thứ 13 Liên đoàn các thành phố lịch sử (The League of Historical Cities) gồm 80 thành phố của 55 quốc gia sẽ tổ chức tại Huế trong 3 ngày. Có thể nói, với rất nhiều các sự kiện du lịch, văn hóa, nghệ thuật nổi bật, Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012 gắn với Festival Huế 2012 được ky vọng sẽ tạo ra ấn tượng với bạn bè trong khu vực và quốc tế về những giá trị văn hóa, hệ thống các di sản văn hóa, thiên nhiên đặc sắc được tạo nên trong quá trình hình thành và phát triển của cố đô Huế và của vùng Duyên hải Bắc Trung Bộ. Đồng thời đây cũng là cơ hội để Du lịch Việt Nam khẳng định quan điểm văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là nguồn lực quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.

Để Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2012 thành công, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, nâng cấp cơ sở lưu trú, hoàn thiện hạ tầng các khu du lịch trọng điểm, trùng tu các di tích quan trọng như như khu vực Đại nội, bảo tàng Cổ vật cung đình, Văn Thánh, chùa Thiên Mụ nhằm mở rộng phạm vi tham quan, xây dựng kế hoạch tham gia hội chợ du lịch quốc tế tại Nhật Bản, Thái Lan để quảng bá rộng rãi chương trình Năm Du lịch quốc gia 2012. Được biết, hiện UBND tỉnh đã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành và thiết lập đường dây nóng để xử lý những vấn đề liên quan đến việc phục vụ khách du lịch trong kỳ Festival lần này. Với sự chuẩn bị như vậy thể hiện sự nỗ lực của địa phương đăng cai và hứa hẹn mang tới sự thành công cho Năm Du lịch quốc gia 2012.

Lê Hải

Nguồn: : DL