Việt Nam tham gia Triển lãm thế giới EXPO 2012 Yeosu, Hàn Quốc

Cập nhật:
Lượt xem: 2.498

Với chủ đề “Biển, đảo Việt Nam - Con người và thiên nhiên”, Việt Nam sẽ tham gia EXPO 2012 Yeosu, Hàn Quốc trong thời gian 3 tháng (từ ngày 12/5 đến 12/8/2012).

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án “Việt Nam tham dự Triển lãm Thế giới EXPO 2012 Yeosu, Hàn Quốc”. Sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của các Bộ, Ban, ngành, đến nay, Bộ VHTTDL đã hoàn thiện Đề án và đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, với 160 năm lịch sử (1851-2011), Triển lãm Thế giới (World EXPO) là triển lãm phi lợi nhuận quốc tế có quy mô, ảnh hưởng và kéo dài lâu nhất trong lịch sử các triển lãm quốc tế. Với sự tham gia của các quốc gia ở cấp nhà nước, EXPO có 2 mức độ, 5 năm một lần là EXPO chính kéo dài 6 tháng và kỳ EXPO quy mô nhỏ hơn kéo dài 3 tháng.

EXPO 2012 năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 12/5 đến 12/8/2012, trên tổng diện tích 2,7 triệu m² và dự kiến có hơn 100 quốc gia, 5 tổ chức quốc tế, 10 tập đoàn và 16 chính quyền địa phương tham gia, số khách tham quan ước tính khoảng 8 triệu lượt khách, trong đó có 550.000 lượt khách quốc tế.

Chủ đề bao trùm của EXPO 2012 Yeosu Hàn Quốc là “Đại dương và Duyên hải sống” (The Living Ocenan And Coast), được xây dựng và phát triển dựa trên 3 tiểu đề: Phát triển và bảo tồn đường bờ biển (Coastal Development and Preservation); Nguồn lực và công nghệ đối với đại dương và biển (New Resources Technology); Các hoạt động hàng hải mang tính sáng tạo (Creative Maritime Activities).

Năm 2012, đánh dấu kỷ niệm 10 năm Hội nghị Thượng đỉnh Johannesburg về Phát triển bền vững và giai đoạn kết thúc cam kết Nghị định thư Kyoto, do đó triển lãm sẽ là bước ngoặt trong cuộc thảo luận về sự chung sống giữa thiên nhiên và con người.

Theo Đề án, không gian trưng bày của gian triển lãm Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2012 Yeosu Hàn Quốc nằm trong khuôn viên gian triển lãm khu vực Thái Bình Dương (D301) có diện tích mặt bằng 348m² trong nhà (chiều dài 21m; chiều rộng 16m; chiều cao 08m). Với chủ đề “Biển, đảo Việt Nam - Con người và thiên nhiên”, gian triển lãm Việt Nam được thể hiện bằng nhiều chất liệu: gỗ, tre, thuỷ tinh, gốm… nêu bật sự hài hoà giữa con người và thiên nhiên, đan xen với những giá trị văn hoá, lịch sử, truyền thống độc đáo của Việt Nam.

Việc tham gia triển lãm là dịp để Việt Nam giới thiệu về đất nước, con người, xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư, phát triển tiềm năng biển cũng như quảng bá biển Việt Nam; tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trên thế giới. Thông điệp truyền tải khẳng định vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế quan trọng về biển và đại dương, qua đây thể hiện một cách tinh tế quan điểm và sự coi trọng của Đảng và Nhà nước ta đối với vấn đề biển, đảo.

Đồng thời triển lãm là dịp để Việt Nam chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi hợp tác, cung cấp cho khách tham quan thông tin, thành tựu khoa học công nghệ về việc khai thác, phát triển nguồn lợi của biển như: hải sản, dầu khí, hàng hải, du lịch sinh thái, văn hoá biển đảo trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và thể hiện chủ quyền biển đảo của Việt Nam một cách tích cực. Triển lãm cũng là dịp giới thiệu về đời sống dân sinh, vẻ đẹp kỳ vĩ, thơ mộng của biển cùng bề dày truyền thống văn hoá, lịch sử và gắn bó ngàn đời của người Việt Nam với biển.

Nguồn: : CINET