Diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 tại Indonesia

Cập nhật:
Lượt xem: 3.103

Trong thời gian 08-15 tháng 01 năm 2012, tại Manado, Indonesia đã diễn ra Diễn đàn Du lịch ASEAN 2012. Các hoạt động chính trong khuôn khổ Diễn đàn bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 15, các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác và Hội chợ Du lịch Travex.

Các Bộ trưởng Du lịch tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2012

Tại Hội nghị các Bộ trưởng Du lịch, các Bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy hội nhập ASEAN thông qua việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN 2011-2015; tăng cường kết nối ASEAN; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch ASEAN. Đặc biệt, Hội nghị đã thông qua Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN 2012-2015. Chiến lược hỗ trợ sự nhận biết về du lịch ASEAN trên toàn thế giới với tư cách là một điểm đến du lịch chung. Hội nghị cũng đã ghi nhận những tiến bộ trong việc phối hợp phát triển một số loại hình sản phẩm du lịch chủ yếu trong ASEAN, cụ thể trong các lĩnh vực: du lịch thiên nhiên, du lịch văn hóa và di sản, du lịch cộng đồng và du lịch tàu biển và đường sông. Trong khuôn khổ các Hội nghị với các nước đối tác, các bên ghi nhận sự phối hợp, giúp đỡ của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đối với du lịch ASEAN. Đặc biệt, các Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Ấn Độ đã cùng nhau ký Bản ghi nhớ Hợp tác Du lịch ASEAN-Ấn Độ làm cơ sở thúc đẩy các hoạt động hợp tác du lịch giữa ASEAN và Ấn Độ trong thời gian tới.

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị tại ATF 2012

Tại Hội chợ Du lịch Travex, gian hàng Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm, khá nổi bật trong khuôn viên Hội chợ, sử dụng logo và slogan mới “Timeless Charm”. Cùng khu vực của Tổng cục Du lịch có các gian hàng của gần 30 doanh nghiệp du lịch Việt Nam. Nhiều Bộ trưởng Du lịch và khách hàng (buyers) đã đến thăm và tìm hiểu về du lịch Việt Nam, đặc biệt là các thắng cảnh, khu nghỉ dưỡng tại vịnh Hạ Long và một số khu vực ở miền Trung và miền Nam.

Gian hàng của Du lịch Việt Nam tại Hội chợ Du lịch Travex

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao kết quả Hội nghị, đặc biệt là nội dung Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN 2012-2015, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối ASEAN, thực hiện thỏa thuận công nhận lẫn nhau trong ASEAN đối với các tiêu chuẩn nghề du lịch và phối hợp huy động các nguồn lực bên ngoài từ các chính phủ, tổ chức, hiệp hội… nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của du lịch ASEAN.

Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn đi thăm gian hàng của các doanh nghiệp du lịch VN

Trả lời phỏng vấn của Truyền hình Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia, Bà Mari Elka Pangestu cho biết mong muốn thúc đẩy hơn nữa liên kết ASEAN thông qua các chiến lược và kế hoạch cụ thể, đặc biệt là liên kết sản phẩm du lịch và marketing. Việc tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 tại Manado, một thành phố biển ở phía Đông Indonesia, cách thủ đô Jarkata hơn 3 giờ bay, có thế mạnh về tự nhiên, các ngành chế biến cây cọ dừa, một số điểm du lịch gần núi lửa đã ngừng hoạt động và du lịch sinh thái, cộng đồng là một cố gắng của Indonesia nhằm quảng bá sự đa dạng về điểm đến du lịch của đất nước với thông điệp cụ thể: Đất nước quần đảo Indonesia không chỉ có du lịch biển ở Bali mà còn có nhiều điểm du lịch biển khác./.

 

Nguồn: : Vụ Hợp tác quốc tế (TCDL)