Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội tăng 16% dịp Tết

Cập nhật:
Lượt xem: 2.226

Ngày 31/1, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm nay, lượng khách du lịch đến Hà Nội có mức tăng đột biến, kể cả khách quốc tế và nội địa; đặc biệt, lượng khách quốc tế đạt khoảng 183.000 khách, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, khách du lịch Việt Kiều về quê ăn Tết kết hợp du lịch vào dịp này tăng cao, đạt gần 700.000 người, do Việt Nam đã miễn visa nhập cảnh cho Việt kiều đang sinh sống tại các nước trên thế giới.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch dự báo, khách du lịch từ các thị trường truyền thống của Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Australia, Hàn Quốc và một số nước Đông Nam Á… có nhiều dấu hiệu sẽ tăng cao vào quý 1 này.

Thị trường nội địa Tết Nguyên đán năm nay có mức tăng trưởng khá do nhiều người có nhu cầu đi du lịch và thời gian nghỉ Tết dài ngày. Khách du lịch nội địa trong dịp Tết đạt khoảng 1.820.000 người, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Các điểm du lịch thu hút đông khách đến tham quan như Chùa Hương đón 80.000 lượt khách, Hoàng Thành Thăng Long đón 250.000 lượt khách…

Ngoài ra, các điểm khác như Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn, Chùa Trấn Quốc, Chùa Quán Sứ… các viện bảo tàng, công viên cũng thu hút khách tham quan. Dịp Tết cũng là dịp mở đầu cho nhiều lễ hội lớn của Hà Nội và trong cả nước như Hội Gò Đống Đa, Lễ hội chùa Hương, hội Cổ Loa, hội đền Sóc, hội Lim, hội Phủ Dày, hội Yên Tử... là những lễ hội lớn, thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, du lịch.

Năm nay do nghỉ Tết dài ngày nên cũng có nhiều khách Việt Nam tranh thủ nghỉ để đi du lịch nước ngoài. Lượng khách đi du lịch nước ngoài trong dịp Tết của các doanh nghiệp lữ hành của Hà Nội đạt khoảng 28.500 khách, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các điểm thu hút nhiều khách du lịch như du lịch các nước Đông Nam Á gồm Malaysia, Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia hay du lịch Trung Quốc gồm Nam Ninh, Côn Minh, Bắc Kinh-Thượng Hải, Quảng Châu-Thâm Quyến.

Do số lượng khách đặt tour đi du lịch trong và ngoài nước dịp Tết năm nay tăng cao khiến các phương tiện đường không, đường bộ đều quá tải. Nhiều công ty lữ hành ở Hà Nội như Công ty công ty Du lịch Hanoi Red Tours, Công ty Du lịch Vietran Tour, Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam-Hà Nội đã từ chối nhiều đoàn khách do gặp khó khăn trong đặt phòng khách sạn, đặt mua vé máy bay, dịch vụ vận chuyển...

Giá các tour du lịch trong nước tăng lên 20% và các tour du lịch nước ngoài tăng 15%. Theo đó, giá cả các loại hàng hóa và dịch vụ trong dịp Tết đều tăng cao cùng với các chi phí như vận chuyển tăng giá đã đẩy giá thành tour du lịch lên cao.

Một trở ngại nữa là hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tại các thành phố lớn như Hà Nội đang rơi vào tình trạng quá tải đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc thu hút khách du lịch. Do vậy, không ít doanh nghiệp phải từ chối yêu cầu đi du lịch của khách vì không chịu nổi chi phí kinh doanh./.

Đinh Thị Thuận

 

Nguồn: : (TTXVN/Vietnam+)