Du khách Nga bị kẹt tại Bình Thuận được tạo điều kiện thuận lợi để về nước

Cập nhật:
Lượt xem: 2.427

Trong những ngày cuối tháng 01/2012, sự việc Công ty du lịch Lanta-tur Voyazh (Nga) thông báo tạm ngừng hoạt động vì lý do tài chính làm các du khách Nga là khách hàng của công ty bị kẹt lại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Các du khách Nga đang làm thủ tục về nước (Ảnh: Vnexpress)

Theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP. HCM, Công ty Lanta-Tur Voyazh đã tổ chức tour đưa 309 du khách sang nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Khi sang Việt Nam, doanh nghiệp lữ hành tiếp nhận là Công ty TNHH Du lịch Lanta-Việt có nhiệm vụ chăm lo, hướng dẫn cho số khách quốc tế theo hợp đồng. Nhưng việc Công ty Lanta-tur Voyazh thông báo tạm ngừng hoạt động đã khiến cho hơn hơn 300 du khách Nga đang nghỉ tại Mũi Né không thể về nước.

Trước tình hình đó, ngay trong ngày 31/1, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã cử lãnh đạo hai Vụ Lữ hành và Khách sạn trực tiếp vào Bình Thuận để tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận và phía Nga giải quyết sự trên.

Tại Bình Thuận, UBND tỉnh và Tổng cục Du lịch cùng các cơ quan đại diện ngoại giao của Nga, các resort hiện đang có du khách Nga lưu trú đã có buổi làm việc nhằm tháo gỡ, giải quyết khó khăn. Trước đó, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh cũng đã có chỉ đạo Tổng cục Du lịch cần chia sẻ những khó khăn của các doanh nghiệp du lịch tại Bình Thuận, đồng thời chăm sóc chu đáo tận tình cho các du khách của Lanta-Tur.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành (TCDL) cho biết: “Trước những khó khăn vướng mắc thì các doanh nghiệp Việt Nam vẫn thể hiện tình cảm thân thiện, tính chuyên nghiệp và sự ưu ái của mình đối với khách du lịch, tất cả vì quyền lợi của khách du lịch. Dưới góc độ của Tổng cục Du lịch thì chúng tôi luôn kề vai sát cánh cùng với các doanh nghiệp du lịch để giải quyết tốt tình hình cũng như các hỗ trợ về sau...”.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết các resort trên địa bàn đều nghiêm chỉnh chấp hành yêu cầu tạo điều kiện cho du khách Nga có thể về nước hoặc tiếp tục kỳ nghỉ theo như hợp đồng đăng ký, không vì Lanta-Tur Voyazh tạm ngưng hoạt động mà thay đổi chất lượng dịch vụ; đồng thời, không áp dụng các biện pháp để ràng buộc du khách, chỉ làm việc và xử lý tranh chấp với đơn vị lữ hành đã ký hợp đồng.

Theo ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga sẽ có trách nhiệm kêu gọi các công dân Nga chia sẻ một phần thiệt hại với các doanh nghiệp Việt Nam bằng cách chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí các dịch vụ mà Lanta Việt đã ký kết với các resort để tiếp tục hành trình của mình, sau đó khi về Nga sẽ được bảo hiểm thanh toán lại. Những du khách nào cần về sớm nhưng lại không có khả năng chi trả, thanh toán tiền dịch vụ cho resort thì sẽ làm việc với Tổng lãnh sự quán Nga tại Việt Nam để được giúp đỡ. Tổng lãnh sự quán Liên Bang Nga tại Việt Nam chính thức thông báo, Thủ tướng Chính phủ Liên Bang Nga Vladimir V. Putin đã chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết công nợ của Lanta-Tur Voyazh đối với các đối tác nước ngoài để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Nga được tiếp tục các chuyến du lịch hoặc về nước an toàn.

Tính đến thời điểm 17h ngày 31/1, 125 du khách đã được thu xếp hoàn thành các thủ tục để trở về Nga. Được biết, Tổng Lãnh sự quán Nga tại Việt Nam đã làm việc với đại diện của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Aeroflot, S7, Transaero nhằm đưa toàn bộ số du khách Nga về nước trong ngày 10/2 sắp tới.

Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết, phía Nga đánh giá rất cao và bày tỏ sự cảm ơn tới UBND tỉnh Bình Thuận, Tổng cục Du lịch, các khách sạn, resort tại Mũi Né đã vào cuộc và giải quyết kịp thời, đúng đắn, tận tình và chu đáo dành cho du khách Nga bị kẹt tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Bình Thuận đã trở nên một điểm đến ưa thích của du khách Nga. Việc các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp kịp thời vào cuộc, giải quyết sự cố khách quan hy hữu như trên một cách đúng đắn, tận tình và chu đáo đối với du khách thể hiện sự quan tâm và lòng hiếu khách cũng như quyết tâm nâng cao hình ảnh của ngành Du lịch Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng. Hơn thế nữa, điều này cũng thể hiện truyền thống tình cảm ấm áp, tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Liên bang Nga như đã có từ trước đến nay.

 

TITC/VGP