Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Vũ Xuân Thành: “Sẽ báo cáo Chính phủ những địa phương chưa thực hiện nghiêm túc việc tổ chức, quản lý lễ hội”

Cập nhật:
Lượt xem: 2.101

Trong các văn bản pháp quy liên quan đến công tác quản lý lễ hội đều chỉ rõ, "Chủ tịch UBND các cấp phải chịu trách nhiệm về công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa phương mình".

Nếu địa phương nào không làm tốt công tác này, theo đó để xảy ra những biểu hiện biến tướng, tiêu cực trong hoạt động lễ hội, gây bức xúc trong dư luận xã hội thì Chủ tịch UBND các cấp của địa phương đó phải chịu trách nhiệm”, ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL đã cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Văn Hoá ngày 30/1. 

Ông Vũ Xuân Thành nói: Ngay tại buổi họp giao ban đầu năm, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và các đồng chí lãnh đạo Bộ đều rất quan tâm đến công tác quản lý lễ hội, theo đó đã yêu cầu các Cục, Vụ chức năng báo cáo tình hình hoạt động lễ hội trong những ngày vừa qua.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng cho biết sẽ dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ đi kiểm tra, chấn chỉnh tại một số lễ hội, di tích được nhân dân và dư luận chú ý; và nếu phát hiện có những vấn đề như hoạt động mê tín dị đoan, rải tiền lẻ, quy hoạch hàng quán lấn chiếm di tích sẽ nhắc nhở và chấn chỉnh ngay. 

Ngày 02/2/2012, theo kế hoạch, 3 đoàn kiểm tra của Bộ VHTTDL do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, các Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn, Lê Khánh Hải trực tiếp dẫn đầu sẽ đi kiểm tra công tác lễ hội tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Từ đầu năm cho đến nay tình hình công tác quản lý, tổ chức lễ hội nhìn chung tương đối tốt. Tuy nhiên, dư luận báo chí vẫn cho rằng có một số lễ hội, công tác quản lý, tổ chức vẫn chưa theo kịp sự đòi hỏi của xã hội.

Trước và trong Tết, Thanh tra Bộ đã cử nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra tại một số lễ hội lớn và nhận thấy rằng, các cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng như Ban tổ chức đã vào cuộc với quyết tâm cao để làm cho một mùa lễ hội an toàn, văn minh.

Bên cạnh một số lễ hội được chuẩn bị chu đáo, đúng với quy chế tổ chức lễ hội thì cũng có một số Ban tổ chức chưa thực hiện nghiêm theo quy định của Nhà nước.

Các đoàn Thanh tra của Bộ đã nhắc nhở, chấn chỉnh, đồng thời yêu cầu các địa phương phải chú trọng công tác tuyên truyền , hướng dẫn nhân dân và du khách thập phương thực hiện nếp sống văn minh nơi lễ hội, không rải tiền lẻ, không hoạt động mê tín dị đoan, không đuợc đốt đồ mã...

Nhưng thưa ông, theo phản ánh của dư luận báo chí thì có một số lễ hội, di tích chưa được chính quyền địa phương, Ban tổ chức quan tâm nên không ít giá trị truyền thống của lễ hội bị mai một hoặc biến tướng.

Qua công tác kiểm tra, nắm tình hình chúng tôi nhận thấy rằng, từ đầu mùa lễ hội cho đến nay công tác quản lý, tổ chức tại một số lễ hội như ở chùa Hương, Yên Tử... là những lễ hội được dư luận quan tâm- được thực hiện khá tốt cả về công tác quy hoạch hàng quán, dịch vụ, bến bãi, vệ sinh môi trường cũng như đã ngăn chặn kịp thời những biểu hiện tiêu cực.

Cũng qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy sự đáng lo ngại là, tại một số lễ hội và di tích trên địa bàn Hà Nội, công tác quy hoạch hàng quán dịch vụ chưa được thực hiện tốt, gây ảnh hưởng đến không gian, cảnh quan nơi thờ tự.

Tại một số di tích, hàng quán đã tràn vào trong khu vực nội tự, người dân thiếu ý thức rải tiền lẻ vào trong di tích khiến dư luận bức xúc.

Ngay trong tuần này, Thanh tra Bộ sẽ cùng với Thanh tra Sở VHTTDL Hà Nội tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm những hàng quán dịch vụ lấn chiếm khu vực nội tự di tích, cụ thể như tại chùa Trấn Quốc, Quán Thánh, phủ Tây Hồ...

Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng đã nhắc nhở nhiều Ban tổ chức lễ hội phải thực hiện đúng quy định của Quy chế tổ chức lễ hội, tạo thuận lợi cho du khách hành hương, giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống của lễ hội.

Ngay từ những ngày đầu năm 2012, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, các đồng chí lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ đã trực tiếp đi kiểm tra công tác lễ hội tại các tỉnh, thành (Ảnh: Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại cố đô Hoa Lư, Ninh Bình tháng 1/2012)

Thưa ông, trong đợt ra quân thanh tra, kiểm tra lần này, lãnh đạo Bộ cũng như Thanh tra Bộ sẽ tập trung chấn chỉnh những nội dung gì trong hoạt động lễ hội năm nay?

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng, trong đợt ra quân thanh tra, kiểm tra lần này, các Đoàn công tác của Bộ và Thanh tra sẽ tập trung kiểm tra việc thực hiện Công điện 162 của Thủ tướng Chính phủ, Quy chế tổ chức lễ hội.

Ngoài ra, sẽ chú trọng đến công tác quản lý nội dung hoạt động của lễ hội, quy hoạch hàng quán, dịch vụ, vệ sinh môi trường, đồng thời tổ chức chấn chỉnh ngay những biểu hiện tiêu cực như hoạt động mê tín dị đoan, đốt đồ mã, rải tiền lẻ, giắt tiền giọt dầu lên tay tượng và đốt đồ mã...

Thưa ông, một trong những lễ hội được nhân dân và dư luận xã hội quan tâm là lễ hội đền Trần (Nam Định), trong đó có việc khai ấn và phát ấn. Thanh tra Bộ có tổ chức kiểm tra và giám sát lễ hội này không?

Hiện nay Đề án tổ chức lễ hội đền Trần Nam Định đã được UBND tỉnh Nam Định và Bộ VHTTDL thông qua. Và Đề án này cũng đã được các phương tiện thông tin đại chúng thông báo rộng rãi, theo đó vào đêm 14 tháng Giêng chỉ tổ chức khai ấn và bắt đầu phát ấn vào sáng ngày 15.

Thanh tra Bộ sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng có liên quan để đôn đốc, kiểm tra với mục đích là thực hiện đúng nội dung Đề án đã được phê duyệt, đồng thời trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện có những biểu hiện tiêu cực sẽ chấn chỉnh ngay.

Cho đến thời điểm này, các văn bản pháp lý liên quan đến công tác tổ chức, quản lý lễ hội đã được ban hành. Tuy nhiên, đây đó vẫn còn xuất hiện những biểu hiện tiêu cực, biến tướng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Vậy, trách nhiệm này thuộc về ai, và đâu là chế tài để xử lý khi chính quyền địa phương và Ban tổ chức để xảy ra hiện tượng đó?

Trong Công điện 162 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 9/2/2011 cũng như các văn bản pháp quy khác đều đã chỉ rõ, Chủ tịch UBND các cấp phải chịu trách nhiệm về công tác quản lý, tổ chức lễ hội.

Nếu địa phương nào làm không tốt công tác này, theo đó để xảy ra những biểu hiện tiêu cực, biến tướng, gây bức xúc trong dư luận xã hội thì Chủ tịch UBND các cấp của địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Trong đợt thanh tra, kiểm tra lần này, địa phương nào làm tốt sẽ được Bộ “chấm điểm” thi đua, địa phương nào chưa thực hiện nghiêm theo quy định thì Bộ sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

 Xin cám ơn ông!

Lâm Sơn

 (thực hiện)

Nguồn: : CINET
Từ khóa: lễ hội, thanh tra,