Sôi động giao lưu văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc

Cập nhật:
Lượt xem: 2.891

 Năm 2012 có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Việt Nam và Hàn Quốc, bởi nó đánh dấu tròn 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đã lên kế hoạch cho một loạt hoạt động văn hóa kỷ niệm dấu mốc này. 

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam Keum Gi Hyung đánh giá: mối quan hệ giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong suốt thời gian qua đã gặt hái nhiều thành công trên nhiều lĩnh vực, trong đó không thể không kể đến giao lưu văn hóa. Trong khi người Việt Nam không còn xa lạ với văn hóa ẩm thực, thời trang, điện ảnh... của Hàn Quốc thì ngược lại, văn hóa Việt Nam cũng bắt đầu được yêu mến nhiều hơn tại xứ sở kim chi, như phở, mỹ thuật hay âm nhạc truyền thống.

Triển lãm giao lưu mỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc đã mở màn cho các hoạt động giao lưu văn hóa sôi động giữa hai quốc gia trong năm 2012. Gần nhất, vào tháng 3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc với sự tham gia biểu diễn của ban nhạc nữ nổi tiếng Girls’s Generation cùng nhiều ban nhạc của xứ sở kim chi. Tiếp đó, Tuần lễ văn hóa Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội sẽ được tổ chức vào tháng 10. Các sự kiện chủ đạo sẽ được giới thiệu là Liên hoan phim Hàn Quốc, ẩm thực, văn học - xuất bản, K – pop... Tại Festival Huế 2012, đoàn nghệ thuật của Hàn Quốc cũng sẽ tham dự các hoạt động liên quan. Bên cạnh những sự kiện văn hóa nghệ thuật, còn có các hội thảo, hội nghị... Không chỉ giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam, trong năm 2012 cũng sẽ có các hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam đến người dân Hàn Quốc, trong đó điểm nhấn là Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Seoul vào tháng 5.

Ông Keum Gi Hyung cho rằng, 20 năm tuy không dài, nhưng trong suốt thời gian đó đã có nhiều hoạt động thắt chặt quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc trên mọi mặt. Có thể nhận thấy là số lượng người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc, và số người Hàn đang sinh sống tại Việt Nam tương ứng ở mỗi nước là khoảng 120.000 người. Trong lĩnh vực văn hóa, tại Hàn Quốc đã diễn ra nhiều hoạt động quảng bá văn hóa Việt như Tuần lễ Văn hóa, du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2011; Triển lãm nghệ thuật đương đại Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2010... Ở Việt Nam, những năm gần đây, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội đã tổ chức hoạt động cố định hàng tuần mang tên Góc nghệ thuật chiều thứ tư; tổ chức các lớp đào tạo tiếng Hàn; cuộc thi K - pop tại Việt Nam; ra mắt Truyện cổ tích Việt Nam - Hàn Quốc...

Các sự kiện giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Hàn Quốc được nhiều nghệ sỹ và người dân hai nước tham gia và hưởng ứng, bởi theo ông Keum Gi Hyung, văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng. Sự giữ gìn bản sắc truyền thống của cả hai nước như hiện nay rất đáng trân trọng. Ông chia sẻ: “Điều ấn tượng nhất về văn hóa của đất nước các bạn là các giá trị truyền thống và sự bảo tồn các giá trị ấy. Mặc dù chúng đã có từ lâu đời, nhưng để giữ gìn được bản sắc cần rất nhiều nỗ lực. Hy vọng trong thời gian tới đây, văn hóa Việt Nam cũng sẽ có sức bật như làn sóng văn hóa Hanllyu của Hàn Quốc”.

Dự kiến trong thời gian tới, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường giao lưu về văn hóa. Bởi, “các hoạt động văn hóa có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật, triển lãm hội họa, điện ảnh... sẽ là dịp giúp các nghệ sỹ, nhân dân hai nước hiểu nhau hơn”, ông Keum Gi Hyung nói.

Nguồn: : Báo đại biểu nhân dân