Phát động thi thiết kế quà tặng du lịch Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 1.937

Ngày 22/3, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phát động cuộc thi và tuyển chọn mẫu thiết kế quà tặng xúc tiến, quảng bá du lịch đối ngoại.

Đây là lần đầu tiên có một cuộc thi thiết kế quà tặng dành cho du lịch Việt Nam nhằm phát huy sáng tạo của nghệ sỹ, nghệ nhân.

Mẫu thiết kế dự thi gồm 2 loại: quà tặng cấp Nhà nước và quà tặng phổ thông. Với mẫu quà tặng dự thi, Ban tổ chức yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, tính độc đáo, truyền tải được đặc trưng của con người, truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, danh lam thắng cảnh đặc sắc, trang phục của Việt Nam. Mẫu thiết kế quà tặng cấp Nhà nước cần có tính ứng dụng cao, thuận lợi cho chế tác và sản xuất. Còn mẫu quà tặng phổ thông cần có khả năng sản xuất số lượng lớn với giá thành phù hợp cho mọi đối tượng tiêu dùng.

Các mẫu thiết kế phải có sự tìm tòi sáng tạo riêng, tuyệt đối không sao chép lại các mẫu sản phẩm có sẵn trên thị trường trong và ngoài nước.

Ban tổ chức khuyến khích các mẫu thiết kế chú trọng chọn chất liệu nhẹ, bền, không thay đổi hoặc biến dạng theo sự thay đổi của khí hậu, thuận tiện cho việc mang, cầm, trao đổi, đóng gói, an toàn với sức khỏe con người, thân thiện với môi trường.

Thời gian nhận bài dự thi là từ 10-20/6 tại Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (38 Cao Bá Quát, Hà Nội).

Ban Tổ chức sẽ trao 20 giải thưởng theo 2 loại hình quà tặng, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Ông Trần Nhất Hoàng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến văn hóa, thể thao và du lịch, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết du lịch Việt Nam đang rất thiếu các mẫu quà tặng đẹp trong khi nhu cầu về quà tặng, quà lưu niệm cho du khách, nhất là với khách quốc tế lại rất cao. Các mẫu quà tặng thời gian qua chủ yếu dựa vào lực lượng tư nhân vừa thiết kế, vừa sản xuất nên thực sự chất lượng chưa được đảm bảo.

Theo ông Hoàng, ở nhiều nước trên thế giới, quà tặng du lịch dù to hay nhỏ, cực kỳ tinh xảo hay đơn giản đều thể hiện được nét đặc trưng nhất của đất nước đó, khiến du khách rất thích thú và nhớ lâu. Ví dụ như quà của Paris (Pháp) là tháp Effel; Đan Mạch có nàng tiên cá; Bỉ là tượng cậu bé đang tè; Myanmar có rối tay..../.

Thanh Giang

 

Nguồn: : TTXVN
Từ khóa: quà tặng du lịch,