Gắn kết Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 2.835

Ngày 21/03/2012, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra buổi “Gặp mặt các Doanh nghiệp Lữ hành” với mục đích kết nối Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với các tour du lịch trên địa bàn.

Buổi gặp mặt diễn ra dưới sự chủ trì của: Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch – ông Nguyễn Mạnh Cường; Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa – ông Nguyễn Hữu Toàn; Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành – ông Nguyễn Anh Tuấn; Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - bà Nguyễn Thị Bích Vân; cùng sự tham dự của đại diện nhiều doanh nghiệp lữ hành và phóng viên báo chí. Trước khi tham dự buổi gặp mặt, các vị khách mời đã được tham quan Bảo tàng với sự hướng dẫn của các thuyết minh viên Bảo tàng.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được thành lập năm 1987, sau gần 10 năm xây dựng, sưu tầm hiện vật, năm 1995, Bảo tàng chính thức mở cửa đón khách tham quan. Sau nhiều năm đi vào hoạt động, nhận thấy Bảo tàng cần nâng cấp, đổi mới hơn để phù hợp hơn với nhu cầu của khách tham quan cũng như theo kịp sự phát triển của đất nước. Năm 2007, Bảo tàng đã tiến hành cải tạo xây dựng, trưng bày các hiện vật mới. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia Pháp thuộc lĩnh vực Hội họa và Mĩ thuật, tháng 10 năm 2010, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chính thức mở của trở lại với một diện mạo hoàn toàn mới.

Ngày nay, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là một Bảo tàng về giới hiện đại và độc đáo với 3 chủ đề trưng bày: Phụ nữ trong gia đình; Phụ nữ trong lịch sử; Thời trang nữ thể hiện sinh động các nghi lễ, phong tục hôn nhân, sinh đẻ, tổ chức cuộc sống gia đình, trang phục truyền thống và những câu chuyện về người phụ nữ trong chiến tranh bảo vệ đất nước…

Sau chuyến tham quan, đại diện lãnh đạo Bảo tàng, các vị khách mời đã cùng thảo luận để đưa ra những nhận xét, ý kiến góp ý, về những ưu điểm và hạn chế của Bảo tàng nhằm quảng bá nhiều hơn hình ảnh Bảo tàng đến với đông đảo khách du lịch.

Theo Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – bà Nguyễn Thị Bích Vân, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam có nét độc đáo mà ít có Bảo tàng nào có được, đó là một Bảo tàng dành riêng cho Phụ nữ, tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam… Bảo tàng đã đưa ra một cái nhìn cụ thể về Phụ nữ trong gia đình, Thời trang nữ, Phụ nữ với đời sống tâm linh. Các hiện vật được trưng bày tại đây đều mang hơi thở của thời đại. Hiện tại bảo tàng đang lưu giữ hơn 25 nghìn tài liệu gốc, hơn 10 nghìn tranh ảnh qua các thời kì.

Bà Vân cũng cho hay, để thu hút khách du lịch, Bảo tàng đang có kế hoạch kết hợp với Câu lạc bộ Ca trù Thăng Long để biểu diễn các buổi Ca trù phục vụ khách ngay tại Bảo tàng.

Theo ý kiến đánh giá của các doanh nghiệp lữ hành với những giá trị về cả vật chất và tinh thần mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đang sở hữu, bảo tàng thực sự có tiềm năng thu hút được du khách đến tham quan.

Bên cạnh đó, các nhà làm du lịch cũng đưa ra một số gợi ý để bổ sung, hoàn thiện hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Đại diện các công ty lữ hành cho rằng cần có nhiều hơn những tài liệu thuyết minh với nhiều ngôn ngữ khác nhau, chú ý đào tạo đội ngũ thuyết minh viên cả về trình độ ngoại ngữ và trình độ chuyên môn. Bảo tàng cũng nên tạo những điểm nhấn để thu hút khách du lịch, tránh gây lặp lại những lĩnh vực trưng bày.

Ngoài ra, các doanh nghiệp lữ hành cũng đề xuất nên tận dụng tối đa không gian để có những hoạt động thu hút khách hơn, có thêm nhiều hoạt động giao lưu tương tác với khách trong Bảo tàng để tăng thêm sự đa dạng và hấp dẫn.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Cường, từ năm 2008 Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Cục Di sản văn hóa để triển khai chương trình phát triển du lịch tại các điểm di tích di sản, trong đó có các bảo tàng. Việc kết nối với các doanh nghiệp lữ hành là thực sự cần thiết để thu hút khách du lịch đến với các bảo tàng. Phó Tổng cục trưởng cho rằng buổi gặp mặt này là cơ hội tốt để bảo tàng và các doanh nghiệp cùng trao đổi để tìm ra cách thức liên kết hợp tác để đưa khách đến với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Một yếu tố quan trọng trong hoạt động của bảo tàng là đội ngũ thuyết minh viên. Về vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Cường cho biết trong thời gian tới Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo tập huấn nhằm nâng cao kiến thức nghiệp vụ và trình độ ngoại ngữ cho các thuyết minh viên của Bảo tàng.

 

Kết thúc buổi gặp mặt, bà Nguyễn Thị Bích Vân ghi nhận những đóng góp quý báu từ phía các vị khách mời và cũng hi vọng sẽ có thêm nhiều hơn nữa khách du lịch biết đến và tìm đến với Bảo tàng thông qua các tour du lịch của các doanh nghiệp lữ hành trong tương lai.

 


Một số hình ảnh hiện vật bảo tàng:

 

 

 

 

 

 

Bài: Hương Lê, ảnh: Truyền Phương

Trung tâm Thông tin du lịch