Hà Nội tạo đột phá trong đầu tư sản phẩm du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 2.191

Năm 2012, Hà Nội sẽ tập trung các nguồn lực, tạo đột phá trong đầu tư sản phẩm du lịch nhằm nâng cao hình ảnh du lịch Hà Nội, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến Thủ đô. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã khẳng định như vậy tại hội nghị triển khai kế hoạch du lịch năm 2012, tổ chức ngày 27/3.

Các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn Hà Nội đã được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại sẽ được thành phố tập trung khai thác, vừa quảng bá giá trị văn hóa tới đông đảo công chúng, vừa góp phần phát triển du lịch.

Trước mắt là Hoàng Thành Thăng Long, sau khi thống nhất được đầu mối quản lý là Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long sẽ là điều kiện tốt để khai thác phát triển du lịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội sẽ tham mưu cho thành phố công tác bảo tồn, phát huy, nêu bật giá trị mang tính toàn cầu của di sản; đồng thời hoàn thiện các thông tin, đánh giá thị hiếu của du khách, tập huấn cho đội ngũ hướng dẫn viên để giới thiệu không gian di sản với du khách.

Không gian Lễ hội Gióng cũng đang được Sở xây dựng đề án phát huy các giá trị để đưa khách đến tìm hiểu, cảm nhận giá trị văn hóa đã có lịch sử gần 1.000 năm.

Di sản Ca trù sẽ được nhân rộng các điểm biểu diễn phục vụ du khách, trong đó các điểm biểu diễn của Câu lạc bộ Ca trù Hà Nội tại khu phố cổ đang mở ra những triển vọng tốt.

Khu Phố cổ Hà Nội cũng được khai thác, tạo ra điểm biểu diễn võ thuật cổ truyền ngay tại đình Kim Ngân, phục vụ miễn phí khách tham quan. Khi tham gia chương trình này, du khách có thể thử nghiệm cùng các võ sinh, có thể mua võ phục làm kỷ niệm....

Nhà hát Cải lương Hà Nội sẽ xây dựng các trích đoạn phục vụ khách tham quan và khách lưu trú tại phố cổ tại điểm diễn là rạp Chuông Vàng, phố Hàng Bạc. Sản phẩm này được đánh giá rất tiềm năng khi du khách đang rất thiếu điểm vui chơi vào buổi tối.

Do thành phố đang hạn chế xe ôtô vận chuyển khách cỡ lớn vào trung tâm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu xây dựng chương trình xe buýt du lịch theo hướng xã hội hóa với những lộ trình phù hợp đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, trong năm nay, đơn vị tiếp tục hoàn thiện đề án bảo tồn làng cổ khoa bảng Đông Ngạc, huyện Từ Liêm; tạo ra điểm đến mới cho du khách. Đây là ngôi làng có nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, khoa bảng; giữ được nhiều nét truyền thống ngay sát trung tâm mà không bị biến đổi theo tốc độ đô thị hóa. Khi hoàn thành đề án, làng cổ Đông Ngạc có thể thành nơi hấp dẫn du khách tương tự như làng cổ Đường Lâm.

Một mặt, Hà Nội cũng tập trung phát triển du lịch Ba Vì trong năm nay, khai thác các giá trị về mặt văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh của vùng đất cổ này.

Với mục tiêu này, Sở sẽ xây dựng được nhiều sản phẩm du lịch khác nhau và có khả năng thu hút khách rất cao. Năm vừa qua, Hà Nội đón gần 1,9 triệu lượt khách quốc tế và gần 12 triệu lượt khách nội địa, đạt mức tăng trưởng trên 10%.

 

Nguồn: : Vietnam+