6 triệu lượt du khách trẩy hội Đền Hùng

Cập nhật:
Lượt xem: 2.085

Chỉ trong 10 ngày chính hội từ 01-10/3 âm lịch, Lễ hội Đền Hùng đã đón 6 triệu lượt du khách. Điều đó thể hiện, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có sức sống, sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Sáng 10/3 âm lịch (31/3), mặc dù tiết trời trở lạnh và có mưa song vẫn không ngăn được bước chân của hàng triệu lượt đồng bào trẩy hội Đền Hùng. Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã diễn ra trọng thể tại Đền Thượng, trên đỉnh núi thiêng Nghĩa Lĩnh đúng 7g30 sáng 10/3 âm lịch.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, thành phố, lãnh đạo Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ; đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cùng đông đảo Kiều bào và nhân dân các dân tộc từ mọi miền đất nước đã tham dự lễ dâng hương tưởng nhớ công lao các Vua Hùng. 

Thay mặt BTC lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc đọc Chúc văn khẳng định ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày quốc lễ của dân tộc, ca ngợi công lao các Vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các thế hệ người Việt Nam. Bài Chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của nhân dân ta với nguồn cội, qua đó cổ vũ tinh thần yêu nước, thương nòi, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Mặc dù lượng người về Đền Hùng đông nhưng nhờ sự chuẩn bị công phu, chu đáo, Lễ hội Đền Hùng năm nay có sự tiến bộ về nhiều mặt. Hàng rong, ăn xin, cờ bạc hầu như không còn, trông giữ xe đúng với giá niêm yết. Lực lượng cảnh sát được bố trí chặt chẽ ở những chốt quan trọng nên không xảy ra tình trạng tắc đường, an ninh trật tự, an toàn lễ hội cũng được đảm bảo…

Ngoài những hoạt động văn hóa thể thao đặc sắc, Lễ hội Đền Hùng năm nay cũng đem đến cho người dân mọi miền khi về với Đất Tổ những đặc sản văn hóa của vùng quê Phú Thọ. Với mục tiêu tôn vinh di sản văn hóa, năm nay, tỉnh Phú Thọ tổ chức Liên hoan tiếng hát làng Xoan tại sân lễ hội đền Hùng. Tham dự Liên hoan có 13 phường, CLB hát Xoan đến từ huyện Lâm Thao, Thanh Thuỷ, Phù Ninh, Đoan Hùng, thành phố Việt Trì...

Đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng, dòng người kéo dài như vô tận, ai nấy đều thành kính, trang nghiêm lên đền Thượng, xuống đền Trung, đền Hạ rồi đền Giếng thắp nén hương thơm trước bàn thờ tổ tiên rồi say sưa hòa mình vào các trò chơi dân tộc và đắm mình trong những điệu hát Xoan. Bà Nguyễn Thị Lịch, trùm phường Xoan An Thái cho biết: “Sau khi hát Xoan Phú Thọ được vinh danh, câu Xoan trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân đất Tổ và du khách khi đến với Đền Hùng”.

Cùng với hát Xoan, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đang trên lộ trình chinh phục danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cũng đã khẳng định “thương hiệu” của mình trong lễ hội đền Hùng năm nay. Ngoài lễ rước kiệu của 8 xã vùng ven về Đền Hùng ngày 29/3 (8/3 âm lịch) - minh chứng rõ nhất khẳng định tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được cộng đồng bảo vệ, giữ gìn hàng năm nay, tín ngưỡng thờ Hùng Vương còn đậm đặc ở vùng phụ cận.

Ở phía Tây Nam của khu di tích, xã Thanh Đình còn lưu giữ rõ nét tín ngưỡng thờ thần tự nhiên, thờ lúa, thờ thần nông nghiệp và nhân thần có công với nước qua các lễ hội như: “Lễ rước giải”, rước “ông khiu bà khiu”, “lễ tế thánh”, lễ “hú cờ”... Hay như lễ Hạ Điền ở xã Hy Cương diễn ra vào ngày 25/5 âm lịch tới có ý nghĩa tôn vinh nghề trồng lúa nước, tưởng nhớ công ơn các vua Hùng đến thời điểm này đã được chuẩn bị khá công phu…

Nguồn: : Báo Đất Việt