Chính thức công bố chiến thắng của Vịnh Hạ Long

Cập nhật:
Lượt xem: 1.966

  Ngày 30/3, Chủ tịch Tổ chức New 7 Wonders Bernard Weber và Giám đốc Jean Paul De la Fuente đã đến Việt Nam chính thức công bố kết quả cuối cùng về cuộc đua giành danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới của Vịnh Hạ Long. Lễ đón nhận danh hiệu sẽ diễn ra tại hai điểm Hà Nội và Hạ Long trong hai ngày 27/4 và 1/5.  

Theo đó, 7 kỳ quan giành chiến thắng theo kết quả sơ bộ ngày 11/11/2011 được giữ nguyên sau một thời gian xác minh kết quả kiểm toán.

Những địa danh này gồm có: Rừng Amazon (Nam Mỹ), Vịnh Hạ Long (Việt Nam), Thác Iguazu (Argentina và Brazil), Đảo Jeju (Hàn Quốc), Công viên Komodo (Indonesia), Sông ngầm Puerto Princesa (Phillippines) và Núi Bàn (Nam Phi).

Quốc gia đầu tiên tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên mới là Phillippines vào ngày 21/4 tại thủ đô Manila và ngày 22/4 tại Sông ngầm.

Vịnh Hạ Long là địa danh thứ 2 tổ chức sự kiện đặc biệt này vào đúng thời gian diễn ra Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh và Lễ hội Carnaval Hạ Long 2012 với sự tham gia của đại diện tổ chức New 7 Wonders. Trước đó, sự kiện đón nhận danh hiệu tại Hà Nội sẽ diễn ra trong không gian Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Tổng đạo diễn của cả hai sự kiện này là NSND Trần Bình.

Ông Bernard Weber cho biết New 7 Wonders sẽ đúc hai tấm bia bằng đồng ghi tên Vịnh Hạ Long để tặng cho Việt Nam. Theo đó, một tấm sẽ được đặt tại Hà Nội và một tấm đặt tại Hạ Long.

Tại cuộc họp báo công bố sự kiện, hai lãnh đạo của tổ chức New 7 Wonders cũng giải toả các nghi vấn từ dư luận tại Việt Nam về uy tín và sự minh bạch của hoạt động bầu chọn Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới diễn ra trong 4 năm qua.

Ông Bernard Weber khẳng định việc vận động bầu chọn trên toàn thế giới không mang lại nguồn lợi kinh doanh của New 7 Wonders. Đồng thời, New 7 Wonders không yêu cầu bất kỳ một quốc gia nào có địa danh lọt vào top 7 phải trả các khoản chi phí bản quyền, chi phí khai thác danh hiệu hay chi phí nào khác ngoài số tiền 199 USD là phí tham gia ban đầu.

Riêng Việt Nam là quốc gia tham gia cuộc vận động bầu chọn ngay từ thời điểm phát động đầu tiên nên không phải đóng góp khoản phí này.

Ông Weber cũng khẳng định New 7 Wonders sẽ tính toán đến việc khai thác phí bản quyền từ các doanh nghiệp sử dụng danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới để kinh doanh, song chưa có kế hoạch cụ thể.

New 7 Wonders cũng xác nhận dù có nhiều ý kiến bất đồng tại Indonesia,  địa danh Công viên Komodo của quốc gia này vẫn có mặt trong Top 7 Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới và vẫn là thành viên của cuộc vận động này chứ không tẩy chay như tin đồn.

Được biết, Đại hội đồng Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới sẽ được tổ chức tại kỳ quan thác Iguazu vào ngày 27/5.

Hoàng Hồng

Nguồn: : Báo Tổ quốc