Cần chuẩn bị tốt mọi mặt cho Năm Du lịch Quốc gia Hải Phòng 2013

Cập nhật:
Lượt xem: 2.182

Ngày 31/3, tại Hải Phòng, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Nguyễn Văn Tuấn cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng của TCDL đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở VHTTDL Hải Phòng về công tác chuẩn bị nội dung, kế hoạch cho việc tổ chức Năm Du lịch Quốc gia khu vực đồng bằng sông Hồng- Hải Phòng 2013, để báo cáo tại kỳ họp thứ Nhất của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2013, dự kiến sẽ tổ chức trong thời gian từ ngày 9-13/4/2012.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hải Phòng Nguyễn Anh Tuân đã báo cáo với Tổng cục trưởng về công tác chuẩn bị của Hải Phòng cho Năm Du lịch Quốc gia, dự kiến khai mạc tháng 5/2013.

Theo đó, Sở VHTTDL đã tham mưu, cùng UBND TP xây dựng dự thảo, thành lập Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2013. Sở đã kết nối với các đầu mối của Bộ, làm việc với các địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng, chuẩn bị công tác họp báo, xây dựng nội dung đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, vận động tài trợ; đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng trọng điểm; triển khai xây dựng kịch bản lễ hội cho Năm Du lịch Quốc gia. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tập huấn cho các tình nguyện viên, cải tạo cảnh quan, môi trường.

Trong Năm Du lịch Quốc gia, Hải Phòng xác định một số điểm nhấn như: khai trương lễ hội hoa phượng, tạo cơ hội cho khách đến tìm hiểu, khám phá phố đi bộ chợ đêm, đến thăm Cát Bà, biển Đồ Sơn và tham dự hội Chọi trâu – Đồ Sơn, Đại hội Lân- Sư- Rồng lần thứ 4/ 2013…

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị chức năng của TCDL đã đề cập: Năm Du lịch Quốc gia là một chuỗi các sự kiện, nếu khai mạc vào tháng 5 là hơi muộn và loãng, do vậy, Hải Phòng cần đẩy sớm hơn thời điểm khai mạc, gắn với các hoạt động lễ hội của các địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng.

Nên đưa các sản phẩm mới để thu hút du khách, và tạo các tuor liên kết. Chủ đề và logo, slogan của Năm Du lịch Quốc gia cần cụ thể hơn, nên kết hợp đưa logo và slogan của Du lịch Việt Nam đã được công bố gắn với các hoạt động xúc tiến, quảng bá về Năm Du lịch quốc gia ở trong và ngoài nước, tại các Hội chợ thương mại như Hội chợ tại Thái Lan tổ chức vào tháng 6/2012.

Hải Phòng cũng nên kêu gọi,vận động tài trợ sự tham gia của các doanh nghiệp. Hoạt động lễ hội nên tránh sân khấu hóa. Sở nên cung cấp thông tin kịp thời cho các đơn vị chức năng của TCDL, và cần quan tâm, chú trọng tới việc đào tạo nguồn nhân lực…

Phát biểu kết luận, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Hải Phòng trong công tác chuẩn bị các cuộc họp cũng như xây dựng nội dung.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, còn nổi lên một số tồn tại: chưa kết nối sự tham gia của các Bộ, ngành khác như : Đài Truyền hình Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, Bộ Ngoại giao, Trung ương Đoàn TNCS HCM.

Đề xuất thời điểm khai mạc vào tháng 5/ 2012 là quá muộn. Chương trình phát triển sản phẩm, sự liên kết với các tỉnh, vận động tài trợ chưa rõ ràng. Để từng bước triển khai nội dung đạt hiệu quả, Tổng cục trưởng nhấn mạnh: Sở phải tham mưu, đề xuất với lãnh đạo TP Hải Phòng làm việc với các đơn vị: Đài Truyền hình VN, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, Trung ương Đoàn, Bộ Ngoại giao cùng có sự tham gia của Vụ Lữ hành.

Logo và slogan của Năm Du lịch phải đưa ra các phương án khác nhau, trong đó logo đưa 3 phương án, slogan đưa 3 phương án: “Khám phá dòng sông Hồng”; “Văn minh sông Hồng”; “Dòng chảy văn hóa Việt”. Tất cả các sự kiện, hoạt động phải cập nhật rõ, đầy đủ thông tin (tên sự kiện, cơ quan chủ trì, phối hợp, địa điểm, thời gian tổ chức). Nên chú trọng điểm nhấn của sự đột phá trong Năm Du lịch Quốc gia 2013, cũng như sản phẩm để quảng bá, giới thiệu cho khách.

Tổng cục trưởng khẳng định: TCDL sẽ phối hợp cùng Hải Phòng trong công tác chuẩn bị; hỗ trợ Hải Phòng tổ chức Liên hoan ẩm thực sông Hồng; chủ trì Hội thảo Liên kết phát triển du lịch đồng bằng sông Hồng 2012; tổ chức các lớp bồi dưỡng giám đốc khách sạn từ 2-3 sao…

Tổng cục trưởng yêu cầu: Sau cuộc họp này, Sở VHTTDL Hải Phòng cần báo cáo ngay với lãnh đạo TP trong việc chuẩn bị nội dung, thời gian làm việc với các Bộ, ngành liên quan và các đơn vị chức năng của Bộ VHTTDL. Rà soát, hoàn tất các nội dung đã được đề cập ở trên, để báo cáo với Bộ trưởng và Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2013 tại kỳ họp thứ Nhất, đạt kết quả cao nhất.

Mạnh Sơn

Nguồn: : DLO