Festival Huế - Thương hiệu đã được khẳng định

Cập nhật:
Lượt xem: 2.088

Tính đến năm 2012, Huế đã tổ chức được thành công 6 kỳ Festival, để lại nhiều dư âm trong lòng người dân và bạn bè quốc tế, thực sự tôn vinh thành phố này là Thành phố Festival của Việt Nam.

Chính thức bắt đầu từ năm 2000, Festival Huế là một sự kiện văn hóa lớn của Việt Nam, vừa có quy mô quốc gia và có tính quốc tế, thu hút sự tham gia của các vùng văn hóa tiêu biểu ở Việt Nam vừa gắn với mở rộng giao lưu văn hóa với bạn bè năm châu. Diễn ra trong 12 ngày đêm, Festival Huế 2000 thu hút 41.000 lượt khách du lịch, với 6000 lượt khách quốc tế. Thành công của Festival 2000 mở đầu cho những kỳ Festival sau, vừa là cơ hội để Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế du lịch.

Không phủ nhận sự liên tục đổi mới và sáng tạo qua các kỳ Festival nhưng thành công của lễ hội phần nhiều bởi sự thăng hoa trên nền tảng là những di sản đất cố đô, niềm tự hào của người Huế. Festival Huế 2004 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” không chỉ là lễ hội văn hóa du lịch, mà còn là dịp tôn vinh Nhã nhạc Cung đình Huế - kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại vừa được UNESCO công nhận. Năm 2006, Festival Huế hướng tới “700 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế, Di sản Văn hóa với Hội nhập và Phát triển”, được đánh giá là một lễ hội mang đậm chất dân tộc nhưng vẫn truyền được hơi thở thời đại. Trong âm hưởng chủ đạo là sự tôn vinh các giá trị truyền thống, Festival 2010 còn có sự giao lưu tỏa sáng của các di sản văn hóa đại diện cho 5 châu lục. Năm nay, Festival Huế 2012 hướng tới chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử" gắn với chủ đề "Du lịch di sản" của Năm Du lịch quốc gia 2012. Thành phố thơ mộng sẽ bừng lên với các lễ hội cùng với các chương trình cộng đồng, tour tuyến du lịch khám phá vẻ đẹp vùng đất cố đô.

Không chỉ đánh thức, khơi dậy những giá trị văn hóa Việt Nam, qua sáu lần tổ chức, Festival đã xây dựng được thương hiệu Festival đặc trưng gắn với truyền thống và lịch sử văn hóa Huế, và ngày càng thể hiện được đẳng cấp của một Festival chuyên nghiệp và có tính quốc tế, tiếp thị đến với bạn bè năm châu hình ảnh của cố đô Huế nói riêng và con người Việt Nam nói chung. Qua mỗi lần tổ chức, một bức tranh toàn cảnh về đất nước và con người xứ Huế được tái hiện, từ vẻ đẹp truyền thống, cổ xưa của Huế, đến những lễ hội áo dài, đêm Hoàng Cung, huyền thoại sông Hương, lễ hội Truyền Lô, Nam Giao… mà ở đó di sản được tôn vinh, là linh hồn của mọi hoạt động.

Từ năm 2000 đến nay, khi Festival Huế được khẳng định như một thương hiệu văn hóa – du lịch thì Huế đã trở thành điểm đến thu hút khách du lịch, nhất là khách quốc tế. Nếu như năm 2000, hơn 410.000 lượt người tham dự Festival Huế, trong đó có 41.000 lượt khách du lịch, với 6000 lượt khách quốc tế thì đến Festival Huế 2002 có 75.000 lượt khách du lịch, trong đó có 18.000 lượt quốc tế, tăng gấp 3 lần so với Festival Huế 2000. Festival Huế 2004 thu hút 1,2 triệu lượt người tham dự, 101.950 lượt khách du lịch, trong đó có 11.950 lượt khách quốc tế. Năm 2006, 1,5 triệu lượt người tham dự vào các hoạt động tại Festival Huế. Festival Huế 2010 thu hút hơn 3 triệu lượt người tham gia các hoạt động Festival, hơn 130 ngàn lượt khách du lịch đến Huế. Số lượng khách du lịch tăng lên theo mỗi kỳ Festival là minh chứng rất rõ cho sự thành công của Festival Huế. Khi tạo được tiếng vang trong nước và quốc tế, Festival Huế đã thúc đẩy nhanh quá trình xã hội hóa hoạt động du lịch, thu hút ngày càng nhiều người dân đầu tư vốn và công sức để phát triển dịch vụ du lịch, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa du lịch và văn hóa, góp phần khai thác có hiệu quả hơn các giá trị văn hóa phục vụ du lịch.

Nguồn: : DLO