Họp báo khai mạc Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ và Festival Huế 2012

Cập nhật:
Lượt xem: 2.536

Sáng nay, 6/4/2012, tại hội trường khách sạn Gerbera - Huế đã diễn ra Họp báo khai mạc Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ và Festival Huế 2012 với sự tham gia của hơn 500 phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước.

Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ “Du lịch Di sản” diễn ra nhiều thời điểm trong năm 2012 được tổ chức trên địa bàn Thừa Thiên Huế và một số tỉnh thành như: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…

Đến nay, chương trình trong Năm Du lịch quốc gia đang được tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai đồng bộ. Trong đó, các hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các Bộ, Ngành tổ chức tại Thừa Thiên Huế như: Giải Việt dã Báo Tiền phong (25/3), Chương trình Doanh nhân VN với Di sản văn hóa dân tộc lần thứ I (6/4 – 8/4), Liên hoan Ẩm thực miền Trung (tháng 6), chương trình “Sao Mai Điểm hẹn 2012” (6 – 8/2012), Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ II (12-16/12/2012), Giải Cờ vua quốc tế Đông Nam Á (10-20/6/2012), Giải Quần vợt quốc tế U18 (9/2012), Giải Vật võ cổ truyền toàn quốc (20-27/8/2012)…

Các hoạt động do tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức gồm: Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2012 (7/4), Lễ Phật Đản và Lễ hội Hoa đăng Huế 2012( tháng 5); các chương trình khám phá biển, đầm phá (tháng 4-5), Festival Thuận An biển gọi (28-29/4), Ngày hội về với Lăng Cô – Vịnh đẹp thế giới (16-17/6), Lễ Điện Huệ Nam (tháng 8)… Lễ Bế mạc và Bàn giao cờ luân lưu tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2013 cho Hải Phòng sẽ được tổ chức vào cuối tháng 12 năm 2012.

Festival Huế 2012 với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển – Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử” là điểm nhấn trong Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ “Du lịch Di sản”. Đặc biệt lần này, Festival Huế 2012 là hoạt động văn hóa đặc biệt được Bộ Ngoại giao nước ta đề xướng trong khuôn khổ Diễn đàn giao lưu văn hóa Đông Á, Mỹ La tinh (FEALAC) và được đông đảo các quốc gia thành viên hoan nghênh, hưởng ứng. Chính nhờ tính chất và tầm ảnh hưởng trên phạm vi quốc tế nên Festival Huế 2012 quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu của gần 25 đoàn nghệ thuật và các nhóm nghệ sĩ của Việt Nam, các chương trình đậm sắc thái văn hóa của 40 đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ tên tuổi của 28 quốc gia với 450 nghệ sĩ đến từ 5 châu lục.

Trong 9 ngày diễn ra lễ hội, Festival Huế 2012 tiếp tục tái hiện nhiều lễ hội cung đình độc đáo, các lễ hội đầy màu sắc và hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng. Ngoài chương trình Khai mạc Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ gắn với Festival Huế được cấu trúc mới lạ, trên một sân khấu độc đáo, đa sắc màu, Festival Huế 2012 còn là những lễ hội và chương trình nghệ thuật chính như Đêm Hoàng Cung, Lễ Tế Giao, Lễ hội Áo dài, Sân khấu hóa “Thiên hạ Thái bình”, chương trình Đêm phương Đông,…Các chương trình hưởng ứng Festival Huế 2012 cũng hết sức phong phú từ những hội nghị, hội thảo tọa đàm tập trung vào chủ đề phát triển văn hóa du lịch...đến những lễ hội đặc trưng của vùng đất Cố đô, những hoạt động dành cho thiếu nhi, các triển lãm, trưng bày, sắp đặt, hội chợ,... Bên cạnh đó, Festival Huế 2012 còn có các chương trình nghệ thuật cộng đồng trải khắp địa bàn thành phố và các huyện thị trên toàn tỉnh tạo điều kiện cho người dân thưởng thức các chương trình nghệ thuật đỉnh cao của nghệ sĩ trong nước và quốc tế để người dân thực sự là chủ nhân của lễ hội.

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Ngô Hòa –  Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2012 cho biết việc chuẩn bị cho Festival đã tương đối hoàn tất và khẳng định công tác tổ chức cũng như tình hình an ninh trước trong và sau lễ hội được kiểm soát hết sức chặt chẽ và đã có phương án sẵn sàng ứng phó đồng thời thiết lập đường dây nóng để xử lý khi có sự cố xảy ra góp phần xây dựng một mùa Festival thành công. Ban tổ chức cũng hết sức quan tâm đến việc lưu trú an toàn và đầy đủ cho các đoàn nghệ thuật để tạo hình ảnh thân thiện và tốt đẹp trong lòng bạn bè khắp năm châu. Đến tham dự và chủ trì họp báo, Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam đánh giá cao sự vào cuộc chủ động và linh hoạt của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các cơ quan tham mưu trong công tác chuẩn bị cho lễ hội cũng như tranh thủ sự đóng góp tài trợ của các doanh nghiệp một khoản kinh phí lớn trong thời buổi kinh tế khó khăn này; đồng thời nhấn mạnh đây là mô hình tốt để trao đổi cho các đơn vị đăng cái tổ chức những năm tiếp theo.

Trong buổi họp báo, các phóng viên báo chí cũng đã đặt ra cho Ban tổ chức nhiều câu hỏi liên quan đến công tác chuẩn bị về con người và tài chính cho Festival Huế 2012; đồng thời đề xuất nhiều ý kiến đóng góp nhằm xây dựng Festival Huế ngày càng phong phú, hấp dẫn và toàn diện hơn.

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ và Festival Huế 2012 sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20h00 ngày 7/4/2012 tại Quảng trường Ngọ Môn - Huế.

Nguồn: : Web.huefestival.com