Lễ hội Áo dài: Thăng hoa cùng vẻ đẹp Việt

Cập nhật:
Lượt xem: 2.304

Tối 9/4/2012, tại sân bia Trường Quốc Học đã diễn ra Lễ hội Áo dài, một trong những chương trình chính của Festival Huế 2012. Với chủ đề “Hoa sen trong hội họa”, Lễ hội Áo dài nhằm nâng cao giá trị của tà áo dài và vẻ thanh tao của hoa sen – loài hoa vừa được bình chọn là Quốc hoa Việt Nam.

Trải qua năm tháng, cùng với những diễn biến của quá trình phát triển lịch sử, tà áo dài Việt Nam luôn song hành với thời gian và tới giờ áo dài không chỉ đơn thuần là trang phục truyền thống mà còn là một nét văn hóa nói lên nhân sinh quan và gói trọn tinh thần Việt, là “quốc hồn quốc túy” của người phụ nữ Việt. Huế là một thành phố cổ kính, áo dài cũng là trang phục gắn bó với truyền thống văn hóa và đời sống của vùng đất này.

Sự kết hợp của áo dài với hình tượng hoa sen không chỉ mang lại giá trị vật chất cho cuộc sống mà còn có giá trị tinh thần vô giá, biểu đạt được giá trị thẩm mỹ vĩnh hằng của loài hoa và tà áo đã thấm sâu vào tâm hồn dân tộc Việt.

Được tổ chức từ kỳ Festival Huế lần đầu tiên năm 2000, Lễ hội Áo dài đã trở thành sự kiện tiêu biểu góp phần tạo nên thương hiệu của Festival lớn nhất đất nước. Năm nay, trong âm thanh của đàn tranh, đàn nhị, đàn bầu và sáo của nhóm nhạc Cỏ Lạ, hơn 300 mẫu áo dài của 17 nhà thiết kế ở ba miền được 150 người mẫu trình diễn tại lễ hội.

Chương trình có sự tham gia của nhóm cựu nữ sinh Trường Ðồng Khánh - Huế (nay là Trường THPT Hai Bà Trưng) cùng một số hoa hậu của Việt Nam. Qua bảy kỳ tổ chức Festival Huế, Lễ hội Áo dài luôn là một chương trình tâm điểm, được đông đảo quần chúng đón nhận tại lễ hội.

Hương Lê (Trung tâm Thông tin du lịch) tổng hợp