Du lịch Nha Trang: Khẳng định thương hiệu

Cập nhật:
Lượt xem: 5.992

Trong khoảng 20 năm qua, du lịch (DL) Nha Trang đã phát triển khá toàn diện về cơ sở hạ tầng cũng như chất lượng sản phẩm DL. Nhờ đó, Nha Trang đã trở thành trung tâm DL lớn của cả nước, hàng năm thu hút lượng khách lớn đến nghỉ dưỡng.

Thiên nhiên đã ưu đãi cho Nha Trang những điều kiện tuyệt vời để phát triển DL, đó là vịnh Nha Trang - một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, thời tiết ấm áp quanh năm… Vùng đất này còn có nhiều trầm tích văn hóa gắn liền với 2 nền hóa Việt - Chăm, những lễ hội độc đáo của cư dân miền biển gắn với con người hiền hòa, mến khách… Những chuyên gia DL thế giới đánh giá, với những tiềm năng vốn có, Nha Trang hội tụ đầy đủ các lợi thế để trở thành một trung tâm DL biển của thế giới như Bali (Indonesia), Phuket (Thái Lan).

Khoảng 20 năm qua, TP. Nha Trang đã tận dụng khá tốt những lợi thế sẵn có để phát triển DL, đưa DL trở thành ngành kinh tế trọng điểm của thành phố biển. Nếu như những năm đầu thập kỷ 90 của Thế kỷ XX, TP. Nha Trang chỉ có vài chục khách sạn thì đến nay đã có gần 500 cơ sở lưu trú với hơn 12.000 phòng; trong đó, khách sạn từ 3 đến 5 sao có gần 3.800 phòng. Các thương hiệu khách sạn nổi tiếng của thế giới như: Sheraton, Novotel, Marriot… đã có mặt ở Nha Trang. Bên cạnh đó, thành phố biển cũng đã có những khu DL lớn như: Tổ hợp DL giải trí Vinpearl, Khu DL Diamond bay Nha Trang, Khu nghỉ mát Ana Mandara, Khu DL Hòn Tằm. Cùng với sự gia tăng về số lượng buồng phòng, sản phẩm DL của Nha Trang ngày càng đa dạng, chất lượng dịch vụ được nâng cao, nhất là các sản phẩm gắn với DL biển, đảo. Các sự kiện văn hóa - DL mang tầm quốc gia và quốc tế liên tục được tổ chức ở Nha Trang như: Các cuộc thi hoa hậu trong nước và quốc tế, chương trình Festival Biển được tổ chức 2 năm/lần (từ năm 2003)… đã góp phần quảng bá hình ảnh và từng bước khẳng định thương hiệu DL Nha Trang với du khách trong nước, quốc tế. Nhờ đó, lượng khách đến nghỉ dưỡng ở Nha Trang liên tục tăng. Theo thống kê của UBND TP. Nha Trang, năm 2011, Nha Trang đón khoảng 2,073 triệu lượt khách DL (tăng 18,54% so với năm 2010), trong đó hơn 440.000 lượt khách quốc tế (tăng 13,5%), số ngày lưu trú bình quân của khách DL là 2,09 ngày/khách; tổng doanh thu DL và dịch vụ ước đạt 2.142,9 tỷ đồng (tăng 20,28%)…

Có thể nói, những năm qua, DL Nha Trang đã phát huy được nhiều nguồn lực, trở thành trung tâm DL biển của cả nước với nhiều sản phẩm DL độc đáo như: lặn biển, tắm bùn... Hoạt động DL đã có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế với tỷ trọng GDP DL - dịch vụ ngày càng tăng; tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế khác. Đánh giá về sự phát triển của DL Nha Trang, ông Trương Đăng Tuyến, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và DL cho biết: “Những năm qua, DL Nha Trang đã khẳng định được tiềm năng, thế mạnh của mình; không ngừng phát triển cả về cơ sở hạ tầng cũng như chất lượng dịch vụ, trở thành trung tâm DL của khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Có được những thành công đó cần phải ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, nhân dân thành phố trong việc xây dựng một thành phố văn minh, thân thiện, một thành phố DL hướng đến sự phát triển bền vững”.

10 năm gần đây, ngành DL Nha Trang đã thực sự tăng tốc. Hầu hết những hòn đảo có địa thế thuận lợi đều được đầu tư xây dựng để trở thành những khu DL nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi, giải trí chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhiều đối tượng khách. Gần đây, Nha Trang đã là điểm đến của khách DL Nga. Hiện tại mỗi tuần, Hãng lữ hành Pegas Turistik tổ chức 9 chuyến bay đưa khách từ vùng Viễn Đông Nga đến sân bay Cam Ranh, trong đó 70% khách lưu trú ở Nha Trang; 30% vào Phan Thiết. Bà Hoàng Thị Phong Thu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ánh Dương (đơn vị phối hợp với Pegas Turistik đưa khách Nga đến Việt Nam) cho biết: “Khách DL Nga rất hài lòng với chất lượng dịch vụ DL ở Nha Trang. Nhiều người đánh giá, Nha Trang sẽ là thiên đường DL trong tương lai. Với những hiệu ứng tốt, thời gian tới, khách Nga đến Nha Trang sẽ còn tăng cao…”.

Hiện nay, Nha Trang là một điểm đến thường xuyên, không thể thiếu của các tàu DL biển quốc tế. Năm 2011, Nha Trang đã đón 35 chuyến tàu biển với hơn 35.000 khách, trong đó có cả tàu Queen Mary II - một trong số ít tàu DL lớn của thế giới. Tính từ đầu năm 2012 đến nay, Nha Trang đã đón gần 20 tàu DL biển, với khoảng 21.000 khách DL lên bờ tham quan các điểm DL nổi tiếng trong thành phố. Từ năm 2004, Nha Trang cũng đã trở thành điểm đến của cuộc đua thuyền buồm quốc tế Hồng Kông - Việt Nam (tổ chức 2 năm/lần). Các chuyên gia DL nước ngoài nhận định, trong tương lai, Nha Trang sẽ trở thành một điểm đến của du thuyền, thuyền buồm quốc tế.

Nhìn tổng thể, DL Nha Trang đã có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, sự phát triển của DL Nha Trang vẫn còn có những hạn chế cần khắc phục để hướng tới sự phát triển bền vững. Theo ông Võ Đình Thu - Tổng Thư ký Hiệp hội DL Khánh Hòa, hiện nay, DL Nha Trang đang có sự mất cân đối giữa dịch vụ lưu trú với dịch vụ vui chơi giải trí, vì thế cần phải có định hướng cho các nhà đầu tư để khắc phục điều này. Bên canh đó, thành phố cần phải đẩy mạnh công tác xúc tiến DL, giới thiệu hình ảnh DL Nha Trang ra thị trường quốc tế với nhiều hình thức khác nhau. Hy vọng, với sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương, trong tương lai, Nha Trang sẽ trở thành trung tâm DL biển quốc tế.

Nguồn: : Báo Khánh Hòa