Triển lãm “Hà Nội - 36 phố phường” tại thủ đô Paris

Cập nhật:
Lượt xem: 2.059

Tối ngày 14/4, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, số 19 phố Albert, trung tâm Thủ đô Paris (Pháp) diễn ra lễ khai mạc Triển lãm tranh, ảnh và nghệ thuật sắp đặt của họa sĩ Việt kiều, Vương Pat Cam, mang tên “Hà Nội, 36 phố phường.”

Tham dự lễ khai mạc có ông Lê Hồng Chương, Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp; bà Hélène Luc, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), bà Thérèse Nguyễn Văn Ký, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) cùng đông đảo bà con Việt kiều, bạn bè Pháp và những người yêu mến Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội.

Họa sỹ Vương Pat Cam sinh ra tại Lào, năm 12 tuổi sang Pháp học tập và sống cho đến hôm nay, chưa khi nào ông thực sự sống ở Hà Nội, nhưng Thủ đô Hà Nội luôn chiếm trọn vẹn trái tim người nghệ sĩ mang dòng máu Việt.

Với tài năng, niềm đam mê nghệ thuật và tình yêu đối với thủ đô Hà Nội, người nghệ sĩ Việt kiều dân tộc Thái Vương Pat Cam đã thành công trong việc tái hiện không gian phố cổ Hà Nội qua 20 bức tranh màu nước vẽ trên lụa và hơn 30 bức ảnh màu và đen trắng anh đã chụp trong những lần đến Hà Nội từ hàng chục năm trước và trong những năm gần đây, được trưng bày tại triển lãm.

Đến với triển lãm này, thông qua nghệ thuật sắp đặt, họa sĩ Pat Cam đã tạo dựng những mô hình, kết hợp với những bức tranh, ảnh nhằm miêu tả không khí phố phường và cảnh sinh hoạt của người dân Hà thành một cách đặc sắc, giúp người xem có cảm như đang sống trong không khí ồn ào, náo nhiệt của khu phố cổ Hà Nội.

Theo ông Lê Hồng Chương cho rằng với sự rung cảm nội tâm về một “Hà Nội 36 phố phường” mà ông yêu dấu, Pat Cam đã lột tả được vẻ đẹp của Hà Nội với một phong cách nghệ thuật mực thước và chân thành. Các tác phẩm của Pat Cam ở đây là hiện thân của tình yêu thiết tha của ông với Hà Nội.

Về phần mình, khi được hỏi về những ý tưởng đưa anh đến với những sáng tác về Hà Nội, mặc dù anh không hề sống và lớn lên ở đây, Pat Cam cho biết tuy không sống chung với những người Hà Thành và cũng không sống trong phố cổ, nhưng anh luôn nghĩ anh là người Việt Nam, lúc nào anh cũng nhớ đến Việt Nam và nhớ tới Thủ đô Hà Nội. Vì thế trong 3 năm liền từ năm 2009, anh luôn tìm cách miêu tả khu phố cổ này một cách sinh động và chân thực nhất.

Cũng trong khuôn khổ phiên khai mạc triển lãm, một chương trình văn nghệ đặc sắc với những ca khúc với chủ đề “Hà Nội trong trái tim ta,” do các thành viên của Câu lạc bộ Văn hóa-Nghệ thuật Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), gồm các bạn sinh viên đã từng đoạt giải thưởng trong các cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ sinh viên Việt Nam tại Pháp trình diễn.

Đặc biệt, tiết mục ngâm thơ, với bài thơ về 36 phố phường của bạn Hoàng Anh Tuấn qua chất giọng truyền cảm của bạn Cao Phương Khanh - một sinh viên Việt Nam đang du học tại Pháp, đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người xem.

Nhiều bà con Việt kiều và bè bạn nước ngoài cho biết họ bị lôi cuốn mạnh mẽ bởi tài năng và sự nhiệt tình của các bạn trẻ Việt Nam thông qua việc trình bày những bài hát về Hà Nội và giọng ngâm thơ nhẹ nhàng nhưng có sức truyền cảm sâu lắng của Phương Khanh.

Dự kiến triển lãm sẽ kéo dài từ nay tới hết ngày 4/5/2012.

Nguồn: : TTXVN