Sẵn sàng cho Liên hoan văn hóa các dân tộc Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 2.029

Chỉ còn 2 ngày nữa, Liên hoan văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra. Với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Liên hoan sẽ là nơi hội tụ hương sắc của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Trước ngày khai mạc Liên hoan, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn nhanh ông Lâm Văn Khang, Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan.

- Công tác chuẩn bị cho Liên hoan văn hóa các dân tộc Việt Nam đến nay đã hoàn tất, ông có thể chia sẻ về những khó khăn và thuận lợi trong công tác chuẩn bị Liên hoan năm nay?

- Đúng là đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất. Các tiểu ban đã sẵn sàng vào vị trí. So với những lần tổ chức trước, năm nay Liên hoan được tổ chức với quy mô lớn hơn, gồm 8 nhóm hoạt động văn hóa lớn (những năm trước chỉ có 4 nhóm hoạt động) đúng theo chương trình khung mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Mặc dù quy mô lớn hơn, nhưng kinh phí và thời gian lại hạn chế, vì vậy, chúng tôi phải triệt để cắt giảm những hoạt động không cần thiết, đồng thời tận dụng tối đa xã hội hóa các hoạt động, nhưng vẫn đảm bảo trang trọng đúng như chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng bù lại, lần tổ chức Liên hoan này có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành. Trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện văn hóa trọng đại, vì vậy chúng tôi gặp nhiều thuận lợi trong công tác tổ chức.

- Liên hoan năm nay, Ban Tổ chức dự kiến sẽ đón khoảng bao nhiêu khách? Mặc dù công tác tổ chức đã bố trí rất chu đáo nhưng liệu Ban Tổ chức có nghĩ tới việc lượng khách quá tải trong đêm hội chính 19/4 dẫn tới tình trạng mất kiểm soát về an ninh trật tự như ở một số lễ hội khác?

- Liên hoan diễn ra từ 18-22/4, nhưng cao trào là hai ngày 18 -19/4. Trong hai ngày này, chúng tôi dự kiến sẽ đón khoảng 10 nghìn lượt khách đến tham dự. Chúng tôi cũng đã lên phương án chi tiết để đảm bảo an ninh trong những ngày diễn ra Liên hoan. Cụ thể, chúng tôi đã làm việc trực tiếp với lực lượng Công an của Hà Nội, Sơn Tây và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn lân cận để thống nhất phương án phối hợp đảm bảo công tác an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy phục vụ các hoạt động của Liên hoan. Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ huy động khoảng 200 công an, 2 tổ kiểm soát quân sự và 60 bảo vệ đảm bảo cho Liên hoan diễn ra an toàn, trật tự. Tuy nhiên, do đặc thù của Liên hoan, chúng tôi vẫn phải khống chế lượng khách tham quan theo từng thời điểm.

- Tránh tình trạng "ép giá" du khách như ở một số lễ hội, trong Liên hoan này, Ban Tổ chức có phương án kiểm soát giá cả các mặt hàng tham gia hội chợ vùng cao và các gian hàng thương mại như thế nào?

- Một trong những nguyên tắc bắt buộc là các chủ cửa hàng phải ký cam kết về giá. Một số mặt hàng chúng tôi yêu cầu phải niêm yết giá, còn lại một số mặt hàng khác chủ kinh doanh phải trình bày phương án trong đó có vấn đề giá cả. Để tránh tình trạng các chủ cửa hàng "hét" giá không đúng với phương án trình bày, trong suốt quá trình diễn ra Liên hoan, chúng tôi sẽ thành lập các tiểu ban thường xuyên đi kiểm tra, giám sát công tác kinh doanh của các chủ cửa hàng.

- Đối với Liên hoan văn hóa các dân tộc Việt Nam, vấn đề quan trọng nhất là giới thiệu văn hóa các dân tộc cho du khách trong nước và quốc tế. Ông có thể nói rõ hơn về các hoạt động quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em?

- Trong Liên hoan này sẽ có 13 cộng đồng đại diện cho dân tộc ở các vùng miền trong cả nước tham gia. Trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan, 13 cộng đồng này sẽ tham gia vào các hoạt động thường xuyên, luân phiên tại làng văn hóa. Đặc biệt, trong đêm tôn vinh 19/4, 13 cộng đồng sẽ phối hợp với các diễn viên trình diễn chương trình văn nghệ đặc sắc phục vụ đồng bào cả nước. Số còn lại sẽ tham gia các hoạt động khung tại các khu vực của làng văn hóa, giới thiệu các lễ hội, các nét văn hóa đặc sắc của đồng bào mình cho nhân dân trong nước và quốc tế.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn: : Đảng cộng sản