Quý I/2012, du lịch Kiên Giang đón được 1,2 triệu lượt khách

Cập nhật:
Lượt xem: 2.214

Trong quý I/2012, Kiên Giang đón được 1.236.920 lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong đó, khách tham quan các khu, điểm du lịch: 858.504 lượt khách, tăng 21% so cùng kỳ; khách tham quan có lưu trú: 219.416 lượt, tăng  7% so cùng kỳ; khách quốc tế: 50.580 lượt, tăng 15% so cùng kỳ; tổng thu từ du lịch trên 227 tỷ đồng, tăng 28% so cùng kỳ. Riêng Phú Quốc có hơn 85.981 lượt khách đến tham quan, du lịch, trong đó có 41.253 khách quốc tế, thu từ du lịch đạt 175 tỷ đồng.

Công tác xúc tiến quảng bá, liên kết, hợp tác phát triển du lịch tiếp tục được quan tâm, việc quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, tập trung tuyên truyền giới thiệu về du lịch biển, đảo Kiên Giang được thực hiện tốt. Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư Thương mại Du lịch tỉnh xây dựng kế hoạch xúc tiến quảng bá du lịch năm 2012, tham dự Ngày hội du lịch Tp.Hồ Chí Minh và tiếp theo đó cũng tham dự Hội chợ triển lãm 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL tại Tp.Cần Thơ từ ngày 27/4 đến ngày 1/5 tới đây.

Nhìn chung, trong quý I, tình hình hoạt động du lịch của tỉnh đã có bước phát triển. Các chỉ tiêu hầu hết đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; chất lượng các dịch vụ được nâng lên, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ làm công tác phục vụ du lịch được củng cố. Công tác quản lý nhà nước về du lịch được các cấp, các ngành quan tâm; công tác thẩm định cơ sở lưu trú du lịch, cấp thẻ hướng dẫn viên, cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số vấn đề bất cập như: hướng dẫn viên được cấp thẻ HDV quốc tế còn quá ít, không đáp ứng được nhu cầu thực tế; công tác xúc tiến quảng bá còn nhiều hạn chế do thiếu kinh phí; giá cả tăng cao nhất là vào dịp lễ, tết; nhiều cơ sở lưu trú đến thời hạn thẩm định xếp hạng, tái thẩm định nhưng vẫn chưa hoàn tất thủ tục đăng ký...

Để giữ được mức tăng trưởng, hoàn thành kế hoạch năm 2012 đón 5.325.000 lượt khách tham quan, du lịch, trong đó có 160.000 lượt khách quốc tế, đạt tổng thu 890 tỷ đồng thì từ nay đến cuối năm, các đơn vị kinh doanh du lịch trong tỉnh cần phải chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện các chương trình xúc tiến, quảng bá nhằm giới thiệu sản phẩm dịch vụ của đơn vị mình đến với du khách trong và ngoài nước; Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị cần thiết, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để hưởng ứng các sự kiện lớn của ngành sẽ diễn ra từ nay cuối năm; Thực hiện nhiều chính sách khuyến mãi, giảm giá đối với các đối tượng du khách nhân các ngày lễ lớn; Đồng thời cần quan tâm đến việc đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng lao động trực tiếp phục vụ du lịch.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý ở địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn toàn tỉnh nhất là vấn đề giá cả và chất lượng dịch vụ; ban hành cơ chế chính sách ưu đãi nhằm thu hút, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch tiến tới xã hội hóa phát triển du lịch...

Nguồn: : : Sở VHTTDL Kiên Giang/TTTTDL