Đêm tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam: vận hội - năm rồng - đại đoàn kết, khát vọng và thăng hoa

Cập nhật:
Lượt xem: 2.546

Tối 19/4/2012, điểm nhấn của Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Đêm hội tôn vinh văn hóa các dân tộc đã diễn ra hoành tráng tại khu vực sân khấu nổi - Khu các làng dân tộc - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đây thực sự là đêm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của 54 dân tộc anh em.

Đêm hội khắc họa hình tượng Rồng bay lên cùng vận hội mới của đất nước, hướng tới tầm nhìn 2015 - 2020

Tới dự Đêm tôn vinh có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các đồng chí lãnh đạo: Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Ủy ban Dân tộc của Quốc hội;  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể của Trung ương, các tỉnh, thành phố, các tổ chức quốc tế và đại sứ quán các nước; các đại biểu đại diện cho các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, 13 cộng đồng dân tộc đang tham gia hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cùng đông đảo nhân dân.

Phát biểu khai mạc đêm hội, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức Liên hoan Văn hoá các dân tộc Việt Nam Hồ Anh Tuấn khẳng định: Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay được tổ chức nhằm đẩy mạnh giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các dân tộc, các địa phương vùng, miền, tạo không gian văn hóa đặc sắc, tiêu biểu tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ðây cũng là hoạt động góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa của các dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam và ghi nhận những đóng góp tích cực của các cộng đồng dân tộc trong quá trình tham gia khai thác, vận hành và quảng bá, giới thiệu hình ảnh Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tới du khách trong nước và ngoài nước. Đến với các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan Văn hoá các dân tộc Việt Nam, nhân dân và du khách sẽ có dịp được hòa mình vào những nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc trên khắp các vùng miền của Tổ quốc tại “Ngôi nhà chung” 54 dân tộc anh em - Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tới dự và phát biểu chào mừng đêm hội tôn vinh văn hóa của các dân tộc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh tinh thần đoàn kết gắn bó keo sơn của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, 54 dân tộc anh em đã đoàn kết một lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; đồng thời không ngừng sáng tạo, trao truyền, bồi đắp nền văn hóa Việt Nam, một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng, kết tinh thành giá trị văn hóa truyền thống, mang bản sắc dân tộc Việt Nam hết sức đặc sắc, độc đáo. Ðảng và Nhà nước ta luôn chú trọng thực hiện nhất quán chính sách bình đẳng, đại đoàn kết các dân tộc, quan tâm chăm lo phát triển văn hóa, xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, gắn với sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Các chủ trương, chính sách phát triển văn hóa ngày càng được hoàn thiện, nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy mạnh giao lưu quốc tế, xây dựng những giá trị văn hóa mới, đi đôi với việc tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới, làm phong phú thêm nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng khẳng định: Hoạt động giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, các địa phương, vùng, miền, tôn vinh bản sắc văn hóa của các dân tộc sẽ góp phần tích cực trong bảo tồn, quảng bá và phát triển văn hóa Việt Nam, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam và tạo động lực cho sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Với chủ đề "Vận hội năm Rồng - Ðại đoàn kết, khát vọng và thăng hoa", đêm hội tôn vinh văn hóa các dân tộc là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc, khắc họa hình tượng Rồng bay lên cùng vận hội mới của đất nước, hướng tới tầm nhìn 2015 - 2020. Sân khấu nổi trên mặt nước hồ Ðồng Mô lung linh, huyền ảo cùng biểu tượng Ðền Hùng linh thiêng và những đóa sen hồng 54 cánh, thể hiện hình ảnh 54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Điểm nhấn đan xen là những hình ảnh các phiên chợ vùng cao, chợ nổi Nam Bộ và chợ đồng bằng và trung du Bắc Bộ bên những biểu tượng, di sản văn hóa vùng, miền như thánh địa Mỹ Sơn, tượng mồ Tây Nguyên.

Chương trình đêm hội là chương trình biểu diễn nghệ thuật của hơn 100 diễn viên đến từ các đơn vị nghệ thuật và hơn 200 nghệ nhân của 14 cộng đồng dân  tộc đại diện cho các cộng đồng dân tộc đến từ 8 địa phương trong cả nước.

Sau phần lễ, Đêm tôn vinh văn hoá dân tộc đã diễn ra với một chương trình nghệ thuật đặc sắc hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc, khắc họa hình tượng rồng bay lên cùng vận hội mới của đất nước và khát vọng vươn lên của toàn dân tộc. Chương trình nghệ thuật bao gồm các nội dung: Ðặc sắc Văn hóa chợ Việt Nam; Phơi phới sức thanh xuân, Vận nước năm Rồng, Sen hồng rực rỡ - Tầm nhìn và khát vọng vươn lên. Kết thúc là màn trình diễn múa Rồng thể hiện sức mạnh vượt lên mọi khó khăn, thách thức và khép lại với hòa tấu trống đồng, trống hội, cùng dàn cồng chiêng Tây Nguyên, Tây Bắc chào mừng đêm hội thành công.

Nguồn: : LVH