Nét đặc sắc chợ vùng cao phía Bắc tại Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 2.346

Trong khuôn khổ  các hoạt động diễn ra tại Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng ngày 19/4, phiên chợ vùng cao phía Bắc đã chính thức khai trương, tái hiện không gian chợ truyền thống của các dân tộc Việt Nam.


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đi thăm quan Chợ vùng cao tại Lễ hội

Với sự tham gia của 6 cộng đồng dân tộc được huy động như dân tộc H’Mông, dân tộc Dao, dân tộc Mường, dân tộc Thái, dân tộc Tày, dân tộc Nùng phiên chợ vùng cao của đã tạo sự gần gũi, giữ gìn bản sắc văn hoá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tại đây đã trưng bày, giới thiệu nét đặc trưng về văn hoá dân tộc thông qua sản phẩm văn hoá, du lịch, sản vật địa phương, hàng thủ công truyền thống của các dân tộc, bên cạnh đó là nét giao tiếp ứng xử, không gian văn hoá chợ, biểu diễn, tổ chức các loại hình nghệ thuật đặc sắc, phù hợp, lôi cuốn khách tham gia.

Chợ vùng cao phía Bắc nằm trong Khu chợ phiên thuộc Làng 1, Khu các làng dân tộc. Tại đây tái hiện không gian chợ truyền thống của các dân tộc Việt Nam, nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá các dân tộc. Chợ tạo sự gần gũi, giữ gìn bản sắc văn hoá và để du khách có thể tham gia trực tiếp và cảm nhận về chợ Vùng cao tại không gian Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Không gian văn hoá chợ trở nên rộn ràng, sôi động với các hoạt động trò chơi dân gian như đấu vật, đẩy cậy, đánh cầu, leo cột, hoạt động sản xuất dệt thổ cẩm, rồi chế biến món ăn mang đặc trưng của từng dân tộc như xôi ngũ sắc, mèn mén, thắng cố… của dân tộc H’Mông, dân tộc Dao, dân tộc Mường, dân tộc Thái, dân tộc Tày, dân tộc Nùng đến từ 8 tỉnh vùng cao phía Bắc. Các hoạt động đặc sắc đã thu hút, hấp dẫn nhiều du khách và người dân trong vùng.

Nguồn: : Văn phòng BVHTTDL