Tỉnh Quảng Ninh tích cực chuẩn bị cho Carnaval Hạ Long 2012 và Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2012

Cập nhật:
Lượt xem: 2.304

Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2012 (28/04 đến hết ngày 03/05), trong đó có Carnaval Hạ Long 2012 (01/05) là một điểm nhấn quan trọng trong công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, giá trị văn hóa và các danh lam thắng cảnh trên vùng đất Quảng Ninh, tới nhân dân cả nước và bạn bè trên thế giới.

Với chủ đề “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa”, Tuần Du lịch năm nay bao gồm các hoạt động phong phú: Lễ hội Carnaval, Cuộc thi Người dẫn chương trình hay nhất Vịnh Hạ Long lần thứ 3; Chương trình các trò chơi dân gian và hiện đại; Liên hoan ẩm thực; Giải bóng chuyền bãi biển nữ Quốc tế Tuần Châu; Biểu diễn văn hóa nghệ thuật và trình chiếu ánh sáng…  

Năm nay, Tuần du lịch Hạ Long có một sự thay đổi đặc biệt, lễ hội sẽ hoàn toàn do người dân Quảng Ninh tự đứng ra tổ chức. Tất cả các hoạt động trong Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2012 đều là sản phẩm từ lòng hiếu khách của con người Quảng Ninh, đó sẽ là nét văn hóa đặc sắc riêng có mà người dân vùng biển gửi gắm qua lễ hội. 

Tất cả các địa phương, đơn vị tham gia các hoạt động của Tuần Du lịch đang tích cực luyện tập theo chương trình kịch bản và đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch đề ra để trình diễn vào sự kiện lớn nhất năm của tỉnh. Ở mỗi huyện trong tỉnh đều đóng góp những tiết mục văn nghệ đặc sắc như: Huyện Bình Liêu có đội Then tân tham gia màn múa quạt và trình diễn trích điệu múa nghi lễ lẩu then; Huyện Đầm Hà trình diễn múa bông (múa tống thần) trong hát - múa cửa đình; Huyện Hoành Bồ tái hiện lễ cầu mùa người Dao Thanh Y xã Bằng Cả; Huyện Vân Đồn luyện tập Lễ hội Đại Phan của người Sán Dìu; Huyện Ba Chẽ tham gia một số trò chơi dân gian của đồng bào Dao Thanh Y và điệu nhảy Phùn Voòng… 

Chỉ còn ít ngày nữa là tới Carnaval Hạ Long 2012, nhưng không khí lễ hội năm nay đến sớm hơn thường lệ bởi thông tin vịnh Hạ Long đã chính thức được công nhận là một trong 7 kì quan thiên nhiên mới của thế giới. Toàn tỉnh đang tích cực chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để chương trình có thể diễn ra thuận lợi. UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra vấn đề niêm yết giá bán để tránh tình trạng hàng hóa tăng giá đột biến khi lượng khách đến du lịch đông; tiến hành tuyên truyền, treo băng zôn, khẩu hiệu tại các tuyến đường, phố chính; đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị, đảm bảo thành phố xanh, sạch, đẹp… vận động người dân trong tỉnh phối hợp cùng hành động để tổ chức thành công chương trình Carnaval 2012 và đón nhận danh hiệu Vịnh Hạ Long là Kỳ quan Thiên nhiên mới của thế giới.

Về sân khấu biểu diễn, Lễ hội Carnaval 2012 sẽ diễn ra trên 3 không gian, có sự kết hợp giữa diễu hành trên sân khấu, trên đường phố và trên biển. Phần trang trí mỹ thuật sân khấu sẽ tận dụng tối đa cảnh thật, lợi thế về biển, núi, cảnh quan tự nhiên, sử dụng công nghệ ánh sáng để tạo được những hiệu ứng nghệ thuật.

Tỉnh Quảng Ninh tin tưởng rằng, với những đổi mới cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng của cán bộ, nhân dân trong toàn tỉnh, Tuần lễ du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2012, Carnaval Hạ Long sẽ thu được những thành công rực rỡ, để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách trong và ngoài nước.

 

Hương Lê (TTTTDL) tổng hợp