Tổng thư ký UNWTO ấn tượng với tăng trưởng du lịch Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 2.747

Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO)-TS. Taleb Rifai, đã khẳng định như vậy khi đánh giá về chất lượng môi trường du lịch tại Việt Nam trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội nhân chuyến công tác chính thức theo lời mời của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh.

+ Là người đứng đầu UNWTO, ông đánh giá thế nào về sự phát triển của du lịch Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực?

- Đây là lần thứ 3 tôi đến Việt Nam. Mỗi lần đến, đi và quay trở lại, tôi luôn nhìn thấy rất rõ những thay đổi tích cực của du lịch Việt Nam, những tiến bộ và nhiều điều mới lạ. So với các quốc gia trong khu vực, số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam chưa phải cao nhưng mức độ tăng trưởng thì vô cùng ấn tượng. Tôi vừa được cung cấp thông tin về con số thu nhập du lịch Việt Nam trong quý III:  và đó là con số tăng trưởng đáng mơ ước của bất kỳ quốc gia nào. Du lịch nội địa của Việt Nam cũng nằm trong nhóm các quốc gia dẫn đầu về số lượng khách.

+ Hồi đầu năm 2012, một bài viết của một blogger nổi tiếng người Mỹ trên báo Mỹ có phản ánh những thông tin không tích cực về du lịch Việt Nam như tình trạng hàng rong chèo kéo, chặt chém giá cả dịch vụ… Ông đánh giá như thế nào về tác động của nó tới du lịch Việt Nam?

- Mạng xã hội có tính chất “mở”, ở đó người ta có thể nói bất kỳ điều gì họ nghĩ mà không quan tâm đến tác động của chúng tới xung quanh. Cũng chính vì thế mà những gì viết trên mạng xã hội tôi không cảm thấy quan ngại. Ngay cả các quốc gia châu Âu vốn có nền du lịch rất phát triển cũng thường xuyên bị những phản hồi, bình luận tiêu cực trên mạng xã hội. Do đó, tôi không nghĩ là bài viết kia có ảnh hưởng xấu đến du lịch Việt Nam.

Điều mà chúng ta đáng quan tâm hơn là: những gì blogger đó viết có thật tồn tại hay không và chúng ta giải quyết những tồn tại đó như thế nào. Về những gì mà bài viết phản ánh, tôi được biết Tổng cục Du lịch Việt Nam rất quan tâm tới và đang có những giải pháp tích cực để khắc phục.

Tuy nhiên, tôi cũng phải khẳng định với các bạn rằng, tình trạng hàng rong chèo kéo du khách và bán đắt cho người nước ngoài tại Việt Nam không quá nghiêm trọng. Tôi có thể kể tên khoảng 50 quốc gia đáng báo động về vấn nạn này nhưng không có tên Việt Nam.

Trong rất nhiều trường hợp, du khách cảm thấy thích thú khi những người bán hàng đến mời mình. Họ muốn được trò chuyện, được gần gũi với người bản địa. Những người bán hàng rong cần biết được điều đó để nhận thức rằng bán đắt hay bán rẻ không quan trọng, quan trọng là cách họ giao tiếp với du khách, sao cho du khách sẵn lòng mua hàng và cảm thấy hài lòng.

+ Ông ấn tượng nhất với điểm du lịch nào của Việt Nam?

- Tôi mới đến Việt Nam có 3 lần thôi, 2 lần ở Hà Nội và 1 lần ở Đà Nẵng. Do đó, thật không công bằng cho các điểm đến du lịch khác tại Việt Nam nếu tôi vội đưa ra lựa chọn. Ngoài ra thì tôi đã đến Vịnh Hạ Long - địa danh mà tôi vừa được biết cách đây mấy ngày là đã trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới trong cuộc bình chọn toàn cầu.

Tôi đến từ Jordan, nơi có thành phố cổ Petra từng lọt vào danh sách 7 kỳ quan nhân tạo của thế giới vào năm 2007 cũng trong cuộc bình chọn toàn cầu do New 7 Wonders tổ chức. Trước đó ít ai biết Jordan ở đâu, nhưng kể từ chiến thắng của Petra, rất nhiều người đã biết tới Jordan và đi du lịch tới Jordan. Tôi nghĩ nếu Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để quảng bá cho du lịch thì thực sự là điều tuyệt vời.

+ Xin ông cho biết cụ thể về các chương trình mà UNWTO dự định sẽ hợp tác với du lịch Việt Nam trong thời gian tới?

- Có ba chương trình quan trọng mà chúng tôi sẽ hợp tác, hỗ trợ cho du lịch Việt Nam, bao gồm: tư vấn điều chỉnh Luật Du lịch và các quy định trong quản lý du lịch; phát triển du lịch homestay tại các vùng nông thôn, miền núi xa đô thị và vấn đề xúc tiến, quảng bá thương hiệu. Trong đó, chương trình phát triển du lịch tại các vùng nông thôn miền núi xa đô thị là một tham vọng lớn của chúng tôi.

Chúng tôi đã từng thực hiện chương trình này tại MalaysiaSerbia và cho kết quả tích cực. Chúng tôi sẽ áp dụng các kinh nghiệm này cho Việt Nam như: làm việc với các cơ quan quản lý địa phương; đào tạo nghề du lịch cho người dân; lựa chọn xây dựng một số nhà dân thành nơi bán hàng lưu niệm, cung cấp dịch vụ giải trí, cơ sở lưu trú, biến một ngôi làng thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn; sau đó là xây dựng website, giúp người dân quảng bá sản phẩm du lịch…

+ Việc phát triển du lịch tại các vùng nông thôn, miền núi vùng sâu vùng xa sẽ mang đến lợi ích về kinh tế cho người dân nhưng đồng thời dễ gây nên những hậu quả xã hội không mong muốn cũng như tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên. UNWTO có chú trọng đến yếu tố này không, thưa ông?

- Phát triển du lịch bền vững, du lịch có trách nhiệm với môi trường luôn được đặt lên hàng đầu trong các chương trình, dự án về du lịch của UNWTO. Trong cuộc trò chuyện với Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, chúng tôi đã đề cập đến ba lần về vấn đề phải phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên. Chúng tôi có rất nhiều các bộ công cụ để áp dụng trong phát triển du lịch thân thiện với môi trường như  giải pháp tiết kiệm năng lượng trong khách sạn, resort và các điểm lưu trú… Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ và chuyển giao các bộ công cụ này cho Việt Nam khi tiến hành các dự án hợp tác tại đây.

+ Với chương trình phát triển du lịch tại các vùng nông thôn, miền núi xa đô thị, UNWTO sẽ hỗ trợ Việt Nam về chuyên gia hay cả về vấn đề tài chính, thưa ông?

- Chúng tôi sẽ cung cấp cả chuyên gia, cả tài liệu, các bộ công cụ và hỗ trợ cả tài chính cho phía Việt Nam. Dĩ nhiên UNWTO không tài trợ tài chính trực tiếp, nhưng chúng tôi có thể kết nối các bạn với nhiều nhà tài trợ để giúp đỡ các bạn thực hiện các dự án. Điểm quan trọng mà UNWTO nhấn mạnh trong chương trình này là trực tiếp đào tạo lực lượng cán bộ quản lý và nhân lực chủ chốt cho các hoạt động triển khai dự án.

+ Xin cảm ơn ông!

Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), TS. Taleb Rifai đang có chuyến công tác đặc biệt tại Việt Nam từ ngày 19-22/4 theo lời mời của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh.

Mục đích chuyến thăm và làm việc lần này của ông Taleb Rifai là tăng cường sự hợp tác giữa du lịch Việt Nam và UNWTO và cùng thảo luận triển khai một số dự án hỗ trợ kỹ thuật cho du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

UNWTO cũng đề nghị Việt Nam tham gia chương trình tiếng nói của các nhà lãnh đạo toàn cầu đối với du lịch (Global Leaders for tourism campaign). Tổng thư ký UNWTO, TS. Taleb Rifai, đã có cuộc tiếp kiến Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan để trao Thư ngỏ về vấn đề này cũng như khẳng định tầm quan trọng củ du lịch đối với kinh tế, xã hội.

Hiện châu Á mơi có 6 nước tham gia chương trình này, bao gồm: Indonesia, Phillippines, Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong các ngày tới, ông Taleb Rifai sẽ làm việc với Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, Tổng cục Du lịch Việt Nam và tham quan một số địa danh du lịch tiêu biểu như Hoàng thành Thăng Long, khu du lịch sinh thái Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình)…

Trong những năm gần đây, UNWTO là một trong những đối tác quan trọng của du lịch Việt Nam với nhiều hỗ trợ và hợp tác trên các lĩnh vực.

Sự tham gia của UNWTO trong quy hoạch du lịch thể hiện tính hiệu quả rõ nét như điều chỉnh Quy hoạch tổng thể du lịch Việt Nam giai đoạn 2001-2010, quy hoạch du lịch tại đảo Phú Quốc năm 2003.

Trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển sản phẩm, UNWTO đã giúp Việt Nam thực hiện các đề án: Phát triển du lịch MICE tại TP.HCM năm 2004, Phát triển du lịch làng nghề thí điểm tại làng mây tre đan Phú Vinh năm 2008, Phát triển sản phẩm du lịch tại Hà Giang và Yên Bái năm 2010.

Trong lĩnh vực xây dựng văn bản pháp quy, UNWTO đã tư vấn cho Việt Nam xây dựng Luật Du lịch Việt Nam năm 2005 và tổ chức triển khai các nội dung của Luật Du lịch Việt Nam vào các năm 2007, 2008.

Đặc biệt, UNWTO có những chương trình hợp tác tích cực trong đào tạo nguồn nhân lực và nâng cao năng lực lao động du lịch như: tư vấn chiến lược phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam năm 2005; phối hợp xây dựng chiến lược marketing du lịch Việt Nam năm 2008; khoá đào tạo về tài khoản vệ tinh du lịch năm 2008; cấp học bổng toàn phần cho cán bộ du lịch Việt Nam tham gia các khoá đào tạo ngắn hạn về phát triển du lịch bền vững tại Tây ban Nha…

Khánh Hải thực hiện

Nguồn: : Báo Tổ quốc