Ninh Thuận bàn thảo cách nâng chất lượng dịch vụ

Cập nhật:
Lượt xem: 1.956

Ngày 3/5, tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ và liên kết phát triển du lịch nhằm xây dựng tỉnh này trở thành điểm đến hấp dẫn.

Phát biểu hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Võ Đại thừa nhận rằng chất lượng dịch vụ của Ninh Thuận còn ở mức kém, dẫn đến mức độ hài lòng của khách khi đến Ninh Thuận kém hơn so với các tỉnh phát triển trong vùng.

Nguyên nhân khiến du lịch Ninh Thuận chậm phát triển là do cơ sở lưu trú phân bố không đều, quy mô nhỏ, chất lượng dịch vụ không cao; các cơ sở ăn uống phục vụ thiếu chuyên nghiệp, chưa đạt đẳng cấp phục vụ khách quốc tế; các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí còn hạn chế; hạ tầng giao thông còn kém; đội ngũ nhân viên phục vụ còn yếu về kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ; sản phẩm du lịch quá nghèo nàn; công tác quy hoạch, bố trí các loại hình kinh doanh dịch vụ chưa đảm bảo yêu cầu, tình trạng lấn chiếm của các hàng quán và nuôi trồng hải sản trái phép trên các khu vực biển vẫn còn phổ biến...

Để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tỉnh Ninh Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nhấn mạnh trong số các giải pháp quan trọng mà cơ quan quản lý Nhà nước triển khai thực hiện như xây dựng quy hoạch du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng, tập trung quảng bá xúc tiến du lịch, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao gắn với thu hút khách du lịch thì việc tự nâng cao chất lượng dịch vụ của chính đơn vị kinh doanh du lịch và việc tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp, giữa các doanh nghiệp với Nhà nước là những yếu tố then chốt, mang tính chiến lược lâu dài...

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng tập trung thảo luận đưa ra nhiều giải pháp xúc tiến đầu tư các dự án lớn để phát triển sản phẩm du lịch cao cấp; nâng cao chất lượng sản phẩm làng nghề, sản phẩm tiểu thủ công nghiệp phục vụ du lịch; phát triển giao thông và các cơ sở lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí; đào tạo và nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực làm du lịch; liên kết nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách…

Đại biểu chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm là tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, vận động nhân dân bảo vệ môi trường; thu gom, thu phí rác và xử phạt vi phạm bảo vệ môi trường. Các đại biểu cũng thảo luận, đưa ra các giải pháp phối hợp giải tỏa việc đánh bắt và nuôi trồng hải sản trái phép tại khu vực biển Ninh Chữ-Bình Sơn tạo môi trường cảnh quan sạch đẹp tại các khu du lịch này.

Vấn đề khá nan giải mà Ninh Thuận đang gặp phải đó là thực trạng thiếu cơ sở vật chất. Hiện số khách sạn được xếp hạng 3-4 sao của tỉnh chỉ chiếm khoảng 3%. Do cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách nên rất khó thu hút du khách đến tham quan nghĩ dưỡng. Trong khi đó, việc kêu gọi các nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn do lượng khách đến không nhiều.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Chí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận, việc Ninh Thuận chuẩn bị xây hai nhà máy điện hạt nhân sẽ là cơ hội phát triển rất lớn cho tỉnh, vì vậy các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Chí Dũng cũng khẳng định rằng Ninh Thuận có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch. Tuy nhiên du lịch của tỉnh vẫn còn rất sơ khai, đây cũng là cơ hội để tỉnh quy hoạch và phát triển du lịch một cách bài bản.

Thời gian tới, tỉnh sẽ đầu tư thêm ngân sách cho phát triển du lịch; đẩy mạnh kêu gọi đầu tư các dự án du lịch cao cấp trọng điểm; hợp tác với trường Đại học của Australia xây dựng cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch tại địa phương; tập trung tháo gỡ giải phóng mặt bằng; đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền đến các cấp, các ngành và nhân dân địa phương cùng chung tay phát triển du lịch./.

Lan Phương

 

Nguồn: : TTXVN