“Văn hóa của mình” về với "Không gian mở" Sa Pa

Cập nhật:
Lượt xem: 2.309

Diễn ra từ ngày 27/4, tại thị trấn Sa Pa, cuộc triển lãm ảnh “Văn hóa của mình - đối thoại trong không gian mở” - một hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Trên mây Sa Pa 2012, đã rất thành công với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Ngay từ ngày đầu tiên khai mạc, và đặc biệt trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, thời điểm nào cuộc triển lãm cũng quá tải người xem.

Triển lãm thu hút được sự quan tâm của rất đông khách du lịch và người dân địa phương.

Sức hấp dẫn của triển lãm trước hết chính ở nội dung của những bức ảnh. 150 bức ảnh được trưng bày trong triển lãm là những bức ảnh đẹp nhất của dự án photovoice do Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) thực hiện, đã phản ánh rất sinh động đời sống của đồng bào dân tộc trên mọi miền của đất nước, từ khu vực miền núi phía Bắc, tới miền Trung, vùng Tây Nguyên... Người xem đã bắt gặp ở đây sự gần gũi của những sinh hoạt hàng ngày, sự độc đáo của những lễ hội, phong tục đã bị mai một dần...

Và càng đặc biệt hơn khi những "thuyết minh viên" tại triển lãm tại Sa Pa lần này, cũng chính là 14 đồng bào dân tộc Dao và Mông ở Sa Pa đã tham gia dự án photovoice. Du khách đã thực sự thích thú khi được nghe Phàn Lở Mấy, tác giả của một số bức ảnh trong triển lãm chia sẻ: “Khi tham gia hoạt động photovoice, mình đã học được nhiều điều về văn hóa người Dao. Trước đây khi thêu các nét hoa văn thổ cẩm mình chỉ biết thêu mà không biết ý nghĩa của nó. Khi chụp ảnh, mình đã hỏi người già về ý nghĩa của hoa văn và thấy tự hào và yêu văn hóa của mình hơn”. Đây cũng là cảm nhận chung của 8 đồng bào dân tộc Mông ở xã San Sả Hồ và Tả Phìn và 6 người Dao ở xã Tả Phìn, những người đã tham gia dự án.

"Khi văn hóa được truyền tải bởi chính người trong cuộc thì sẽ chân thật và xác thực hơn. Cách truyền tải này sẽ làm cho mọi người hiểu nhau hơn, tự hào về văn hóa của từng dân tộc và cùng nhau gìn giữ. Người dân chỉ có thể bảo tồn và phát huy văn hóa của mình khi họ yêu và tự hào về nó"-ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường iSEE, khẳng định.

Triển lãm ảnh “Văn hóa của mình - đối thoại trong không gian mở” do Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức, tiếp ngay sau cuộc triển lãm rất thành công tại Hà Nội.

Triển lãm sẽ được mở cửa ở Trung tâm thông tin du lịch tại thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai từ nay đến hết ngày 6/5/2012.

Nguồn: : Báo Tin tức