Quảng bá di sản thế giới miền Trung

Cập nhật:
Lượt xem: 2.063

Ngày 8/5/2012, Lễ khởi động Dự án “Quảng bá các di sản thế giới khu vực miền Trung” diễn ra tại Hội An do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) hợp tác với UBND tỉnh Quảng Nam. Dự án này do Hãng Hàng không Hàn Quốc Asiana tài trợ, thông qua Ủy ban Quốc gia UNESCO Hàn Quốc và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Vụ thị trường – Tổng Cục Du lịch VN, Bộ VH,TT&DL, lãnh đạo Thành phố Hội An, lãnh đạo và Ban quản lý các điểm di sản Huế, Hội An, Mỹ Sơn; Ủy ban Quốc gia UNESCO Hàn Quốc và nhà tài trợ cho Dự án – Hãng Hàng không Asiana Hàn Quốc cùng với các chủ di tích, đại diện các doanh nghiệp và công ty lữ hành và đông đảo các hãng thông tấn, báo chí của Việt Nam và Hàn Quốc.

Trong bối cảnh nhiều thuận lợi mới về hạ tầng du lịch, đặc biệt là sự kiện sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa đi vào hoạt động cuối năm 2011 với hàng loạt các chuyến bay quốc tế đến, miền Trung đang trở thành một điểm đến hấp dẫn nổi bật trong khu vực Đông Nam Á với lợi thế về các điểm di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận trong đó có Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn và Quần thể Di tích Cố đô Huế.

Mục tiêu chính của dự án này là tăng cường tính gắn kết giữa ba điểm di sản thế giới Huế - Hội An và Mỹ Sơn trong quảng bá nhằm tạo điểm nhấn về cụm điểm đến. Các hoạt động chính của dự án được tập trung vào di sản thế giới Hội An trong năm đầu tiên của dự án 2012, bao gồm việc nâng cấp và phát huy tính hiệu quả của Điểm bán vé và hướng dẫn tham quan trở thành mộ trong những trung tâm thông tin cho du khách, bổ sung hệ thống biển thông tin, chỉ dẫn tại các điểm di tích. Bên cạnh đó, dự án cũng dành nguồn lực đầu tư cho các phương tiện và công cụ hướng dẫn tham quan cho khách du lịch như tờ rơi, tập gấp, sách hướng dẫn thông tin mà trong đó nội dung sẽ được tăng cường tính gắn kết giữa 3 điểm di sản Hội An – Huế và Mỹ Sơn. Thông tin cụ thể về các làng nghề thủ công, các giá trị văn hóa truyền thống và khuyến nghị du lịch trách nhiệm cũng sẽ được chú trọng trong các phương tiện thông tin này, nhằm kết nối du khách với cộng đồng địa phương, tăng cường quảng bá cho các sản phẩm du lịch của cộng đồng nhằm góp phần nâng cao lợi ích cho cộng đồng địa phương từ sự phát triển của du lịch.

Với sự tham gia và hỗ trợ của Hãng Hàng không Hàn Quốc Asiana, các ấn phẩm và thông tin quảng bá di sản miền Trung cũng sẽ được phát triển mở rộng với các phiên bản tiếng Anh và tiếng Hàn nhằm đáp ứng nhu cầu của số lượng lớn du khách từ Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Asiana, vốn mới khai trương đường bay thẳng Incheon – Đà Nẵng gần đây, cũng cam kết sẽ quảng bá miễn phí về các điểm di sản thế giới tại miền Trung trên các chuyến bay quốc tế của Hãng này trên toàn thế giới. Hoạt động này được dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên, hãng hàng không quốc tế và điểm đến.

Gắn kết với hoạt động của dự án thông qua UNESCO, Asiana cũng cam kết tài trợ hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời tại các điểm di sản, trong đó hệ thống tại Hội An sẽ được triển khai ngay trong năm 2012. Hãng cũng cam kết hỗ trợ trong suốt quá trình thiết kế và sản xuất thiết bị nhằm đảm bảo tính hài hòa với cảnh quan và không gian tại mỗi điểm di sản.

Nguồn: : HNM