TP HCM đối phó với tình trạng cướp tài sản của du khách

Cập nhật:
Lượt xem: 2.673

Ngày 10/5, tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống tội phạm xâm hại tài sản người nước ngoài ở khu vực trung tâm TP HCM, đại tá Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) nhận định, TP HCM là nơi có nhiều người nước ngoài đến du lịch nên thành phố phải đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ an toàn, tài sản cho du khách.

Theo ông Hùng, tội phạm xâm hại tài sản của người nước ngoài là loại tội phạm đặc thù vì người nước ngoài đến Việt Nam hoàn toàn không biết gì, rất dễ bị cướp giật nên cần phải có "giải pháp đặc thù".

Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành - Giám đốc công an TP HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tá Lâm.

"Các công ty lữ hành phải thông báo cho du khách nước ngoài biết những thủ đoạn cướp giật của tội phạm, hướng dẫn cho họ cách ứng phó giữ gìn tài sản", ông Hùng nói. Song song với đó, vị Tổng cục phó yêu cầu cảnh sát phải có phương án và lập kế hoạch phá các băng tội phạm xâm hại tài sản người nước ngoài.

Đối với hai vấn đề "nhức nhối" hiện nay là tình trạng chặt chém và chèo kéo du khách nước ngoài, ông Hùng đề nghị thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý.

Cùng quan điểm, thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Giám đốc Công an TP HCM cho biết, trong thời gian tới sẽ lập mạng lưới theo dõi những tên tội phạm trước đó đã bị lập hồ sơ hoặc trong diện tình nghi để ngăn chặn chứ không để tội phạm xảy ra mới truy bắt. "Công an thành phố sẽ chốt chặt các giao lộ, các cầu và hầm đường bộ, tăng cường tuần tra và mật phục nhằm giảm tình trạng cướp giật tài sản của người nước ngoài", Giám đốc Thành khẳng định.

Vị giám đốc công an thành phố cũng đề nghị các đội trinh sát đặc nhiệm sử dụng hệ thống camera của Trung tâm thông tin chỉ huy (thuộc công an TP HCM), thậm chí cả camera điều khiển giao thông để quan sát, phát hiện tội phạm nghi vấn và thông tin cho lực lượng cảnh sát tại hiện trường. Ông còn lưu ý cẩn trọng khi sử dụng vũ khí quân dụng trong việc bắt cướp tại trung tâm thành phố. "Các đồng chí truy đuổi cướp, dùng súng bắn chỉ thiên thì không sai nhưng nó gây náo loạn và bất an cho người dân", ông nói.

Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành - Giám đốc công an TP HCM trao giấy khen cho 11 tập thể vì có thành tích bảo đảm an toàn cho du khách. Ảnh: Tá Lâm.

Liên quan đến việc nghiên cứu thành lập Cảnh sát du lịch nhằm đảm bảo an toàn cho du khách nước ngoài mà UBND TP HCM vừa chỉ đạo công an thành phố thực hiện, thiếu tướng Nguyễn Chí Thành cho rằng, không nhất thiết phải lập ra lực lượng này.

Ông Thành cho biết, từ năm 1990, thành phố đã đưa vấn đề này ra bàn thảo nhưng đến nay vẫn "không có lối ra". Theo thiếu tướng, các công ty lữ hành cần phải có lực lượng bảo vệ cho du khách, chứ công an không thể lập ra lực lượng Cảnh sát du lịch để rồi đi theo các đoàn du lịch. Còn tại các điểm tham quan, lực lượng chức năng đã có phương án bảo vệ an ninh trật tự trước đó. "Đừng đặt vấn đề thành lập Cảnh sát du lịch nữa. Bảo vệ an ninh trật tự chung là trách nhiệm của công an thành phố", ông Thành nhấn mạnh.

Tại hội nghị hôm nay, 11 tập thể và 12 cá nhân đã được công an thành phố tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc bảo đảm an toàn cho du khách. Ngoài ra, ông Lê Phước Minh, bảo vệ dân phố phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) cũng nhận được giấy khen này.

Theo báo cáo của công an TP HCM, 4 tháng đầu năm nay, tình trạng xâm hại tài sản của người nước ngoài tại khu vực trung tâm thành phố (quận 1) đã giảm. Cụ thể, trong thời gian trên đã xảy ra 16 vụ cướp giật, 3 vụ trộm cắp và 1 vụ lừa đảo. So với cùng kỳ năm ngoái giảm 2 vụ.

Tá Lâm

 

Nguồn: : Vnexpress.net