Tổng thu du lịch thế giới vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD năm 2011

Cập nhật:
Lượt xem: 2.486

Năm 2011, tổng thu du lịch quốc tế lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, tăng 3,8%  (từ 928 tỷ USD của năm 2010) và lượng khách du lịch quốc tế tăng 4,6% so với năm 2010. Cùng với 196 tỷ USD thu từ vận chuyển hành khách quốc tế đã đưa tổng kim ngạch xuất khẩu tạo ra từ du lịch quốc tế trong năm 2011 lên 1,2 nghìn tỷ USD.

Theo hàn thử biểu mới nhất của tổ chức du lịch thế giới (UNWTO), tổng thu du lịch quốc tế tiếp tục phục hồi sau các tổn thất của cuộc khủng hoảng năm 2009 và lập kỷ lục mới ở hầu hết các điểm đến, ước tính đạt khoảng 1.030 tỷ USD (740 tỷ EURO) trên toàn thế giới, tăng từ 928 tỷ USD (700 tỷ EURO) năm 2010. Trên thực tế (sau khi đã điều chỉnh theo biến động tỷ giá và lạm phát), tổng thu du lịch quốc tế tăng 3,8% và lượng khách du lịch quốc tế tăng 4,6% trong năm 2011 đạt 982 triệu lượt. Điều này thể hiện mối tương quan chặt chẽ giữa 2 chỉ số trên, mức tăng của tổng thu có xu hướng thấp hơn mức tăng của lượng khách trong thời điểm kinh tế khó khăn.

Tổng thư ký UNWTO, Taleb Rifai cho biết: "Đây là những kết quả đáng khích lệ. Hai năm qua đã cho thấy nhu cầu ổn định của du lịch quốc tế ở nhiều thị trường, bất chấp kinh tế chưa thực sự phục hồi. Đây là tín hiệu đặc biệt quan trọng đối với các nước đang phải đối mặt với áp lực tài chính và sự suy giảm của tiêu dùng trong nước. Du lịch quốc tế, như một hoạt động xuất khẩu chủ lực và sử dụng nhiều lao động, đang trở thành một chiến lược quan trọng để cân bằng thâm hụt cán cân thanh toántạo ra việc làm. Chúng ta tin tưởng rằng các chính phủ trên toàn thế giới sẽ nhận ra điều này và thực hiện các biện pháp hỗ trợ du lịch bao gồm các chính sách thuế công bằng hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp visa và các phong trào du lịch để khuyến khích phát triển kinh tế và tạo việc làm”.

Theo từng khu vực thì châu Mỹ mức tăng tổng thu du lịch lớn nhất với 5,7%, tiếp theo là Châu Âu tăng 5,2%, châu Á và Thái Bình Dương 4,3% và châu Phi 2,2%. Trung Đông là khu vực duy nhất tăng trưởng âm (-14%).

Châu Âu đóng góp nhiều nhất vào tổng thu du lịch quốc tế với 45% tương đương 463 tỷ USD (333 tỷ EURO), tiếp theo là khu vực Châu Á Thái Bình Dương chiếm 28% tương đương 289 tỷ USD (208 tỷ EURO), châu Mỹ chiếm 19% tương đương 199 tỷ USD (143 tỷ EURO), khu vực Trung Đông chiếm 4% với 46 tỷ USD (33 tỷ EURO) và châu Phi chiếm 3% với 33 tỷ USD (23 tỷ EURO).

Ngoài tổng thu từ du lịch quốc tế (hạng mục du lịch của cán cân thanh toán), du lịch cũng tạo ra thu nhập từ xuất khẩu thông qua vận chuyển hành khách quốc tế. Con số này lên tới 196 tỷ USD vào năm 2011, đưa tổng thu được tạo ra bởi du lịch quốc tế tới 1,2 nghìn tỷ USD, trung bình 3,4 t USD mỗi ngày.

Kết quả du lịch quốc tế (du lịch và vận tải hành khách) đã đóng góp 30% giá trị xuất khẩu dịch vụ của thế giới và 6% tổng giá trị xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ. Như một mặt hàng xuất khẩu trên toàn thế giới, du lịch đứng thứ tư sau nhiên liệu, hóa chất và thực phẩm, trong khi đó ở nhiều nước đang phát triển, du lịch đứng đầu.

Chi tiêu du lịch quốc tế tăng mạnh ở các nước BRIC

Nhiều thị trường nguồn tạo ra nhu cầu mạnh mẽ trong năm 2011, nổi bật là các nước BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc). So với năm 2010, chi tiêu du lịch quốc tế Trung Quốc tăng 18 tỷ USD lên 73 tỷ USD, Liên bang Nga tăng 6 tỷ USD lên 32 tỷ USD, Brazil tăng 5 tỷ USD lên 21 tỷ USD và Ấn Độ tăng 3 tỷ USD lên 14 tỷ USD. Số lượng tăng thêm của các nước trên cộng thêm 32 tỷ USD bằng với chi tiêu ở thị trường nguồn lớn thứ 8. Ở thị trường các nước phát triển, Đức, Australia, Na Uy, Bỉ và Canada là những nước có mức tăng trưởng cao nhất.

Tổng thu du lịch quốc tế của các điểm đến ở các nền kinh tế mới nổi và phát triển đều tăng trong năm 2011

Các điểm đến ở cả các nền kinh tế phát triển và mới nổi đều có sự tăng trưởng về số lượng khách và tổng thu du lịch quốc tế trong năm 2011. Những điểm đến có tổng thu du lịch quốc tế tăng từ 5 tỷ USD trở lên gồm Hoa Kỳ (tăng 13 tỷ USD), Tây Ban Nha (7 tỷ USD), Pháp (7 tỷ USD), Thái Lan (6 tỷ USD) và Hồng Công (Trung Quốc) (5 tỷ USD). Ngoài ra, một số điểm đến như Singapore, Liên bang Nga, Thụy Điển, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có sự gia tăng đáng kể.

Thu Giang biên dịch

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: : UNWTO