Hầm trú ẩn Metropole mở cửa đón khách tham quan

Cập nhật:
Lượt xem: 2.651

Đã bốn mươi năm kể từ sau khi chiến tranh bắn phá kết thúc tại Hà Nội, và gần một năm sau khi tìm thấy căn hầm trú ẩn ngay giữa lòng khách sạn, đúng ngày hôm nay (21/5/2012), khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội chính thức khai trương căn hầm bị chôn vùi đã lâu.

Căn hầm này sẽ đóng vai trò trọng tâm trong dự án xây dựng "Con đường Lịch sử" của khách sạn hơn trăm năm tuổi.

Khách sạn khai trương... hầm di tích

“Các khách sạn thì luôn mở cửa thêm nhà hàng mới, quầy bar mới hay spa mới, song việc khai trương một căn hầm trú bom thì thật sự là một sự kiện hiếm có” - Ông Kai Speth, Tổng Giám đốc khách sạn chia sẻ.

Được biết, căn hầm rộng 40 mét vuông vẫn được bảo tồn nguyên trạng như một sự tôn vinh những đóng góp to lớn của nhân viên khách sạn trong thời kỳ kháng chiến với vô vàn gian khó; những người đã góp sức bảo đảm an toàn cho các vị khách quan trọng trong thời kỳ bom lửa từ giữa những năm 1960 đến mùa đông năm 1972.

Nhà báo người Philippines, Gemma Cruz Araneta đã mô tả căn hầm hồi tháng 5 năm 1968 như sau: "Nơi trú ẩn của khách sạn là căn phòng bê tông dài và hẹp, nơi mà tôi tưởng tượng có thể dựng thành một vũ trường sành điệu. Căn phòng có những chiếc ghế gỗ màu xanh lá cây xếp cạnh nhau. Mặc dù không có điện, tôi vẫn nhìn thấy một chiếc quạt máy. Thật tình, người Việt Nam là những vị chủ nhà ân cần và chu đáo."

Cũng nhân dịp khai trương, một khu trưng bày 110 năm bề dày lịch sử của khách sạn Metropole sẽ được tái hiện dọc theo 18 mét hành lang của khách sạn.

Công chúng sẽ có cơ hội thưởng lãm 13 bảng triển lãm bao gồm những hình ảnh phục hồi của khách sạn từ những ngày đầu mở cửa, những dấu mốc thời gian giới thiệu hơn 300 vị khách nổi tiếng đã từng nghỉ tại khách sạn như vua hề Charlie Chaplin, Jane Fonda, Joan Baez hay Angelina Jolie và một phần về hành trình du lịch.

Đặc biệt, Chủ tịch Tổ chức các Khách sạn nổi tiếng nhất thế giới ông Augustin đang lên chương trình đào tạo một nhóm sáu người am hiểu về sử học trong nước để hướng dẫn du khách tham gia hành trình ngược thời gian và sống lại những khoảnh khắc hào hùng của lịch sử dân tộc tại căn hầm trú ẩn.

“Việt Nam nổi tiếng với các công trình trú ẩn dưới lòng đất như địa đạo Củ Chi, địa đạo Vịnh Mốc hay những căn hầm ở đài tưởng niệm chiến tranh như ở Khe Sanh. Đóng góp của khách sạn Metropole Hà Nội với di tích lịch sử này mở thêm một trang sách mới về câu chuyện chiến tranh ở Việt Nam,” ông Augustin nói.

Tìm ra nhân chứng tại Australia, nhờ một bài báo

Phía khách sạn Sofitel Legend Motropole Hà Nội cho biết, đến tham dự lễ khai trương căn hầm vào ngày 21/5 sẽ có nhà báo Philippines Gemma Cruz Araneta (người từng viết về căn hầm này từ năm 1968), nhà ngoại giao Australia Bob Devereaux (người đã khắc tên mình trên bức tường của căn hầm năm 1975)...

Câu chuyện tìm được "chứng nhân" của căn hầm bí mật đến với khách sạn Sofitel Legend Motropole Hà Nội như là một "cơ duyên". Thật tình cờ vào mùa thu năm ngoái, khi Devereaux đọc một bài báo tại Australia viết về việc phát hiện căn hầm này, ông đã không do dự mà liên lạc ngay với khách sạn Metropole Hà Nội và cho hay ông chính là người đã khắc tên mình trên bức tường của căn hầm vào hồi tháng 8/1975, khi chiến tranh đã kết thúc, mặc dù ông không thể giải thích vì sao mình đã làm vậy.

“Có thể lúc đấy tôi đang ở trong căn hầm ngập nước, không điện đóm và không có gì để làm nên trong lúc mò mẫm chai rượu Australia bị ngập trong nước. Và tôi đã khắc tên mình lên bức tường đó. Tôi không nhớ căn hầm bị đóng lại bởi khi tôi rời Hà Nội năm 1976 thì căn hầm vẫn mở cửa,” Bob Devereaux kể lại.

Bên cạnh đó, cũng còn một người khách quý đến với Motropole Hà Nội lần này, đó là nhà sử học Andreas Augustin, tác giả cuốn sách lịch sử của khách sạn Metropole huyền thoại. Và giờ đây, ông còn đang xây dựng khu trưng bày Con đường lịch sử của khách sạn từ năm 1901, trong đó có giới thiệu về căn hầm tránh bom của Metropole.

Như vậy, căn hầm trú ẩn Metropole, sẽ mở cửa đón khách bắt đầu từ ngày 22/5/2012. Đây cũng là cơ hội thăm quan một di tích lịch sử chiến tranh giữa lòng Hà Nội - "Thành phố vì hoà bình."/.

Mai Kim

 

Nguồn: : TTXVN