Cần quan tâm đầu tư để di tích 48 Hàng Ngang thu hút du khách

Cập nhật:
Lượt xem: 3.952

Ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945. Mặc dù là di tích cách mạng rất nổi tiếng của Thủ đô và của cả nước, nhưng hằng năm lượng du khách đến với di tích còn rất khiêm tốn.

Dấu ấn lịch sử và giá trị của di tích

Ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang trước thế kỷ XX, nguyên là hiệu Phúc Lợi, một hãng buôn tơ lụa, vải vóc vào loại lớn nhất của kinh thành, chủ ngôi nhà là cụ Trịnh Phúc Lợi. Đến đầu những năm cuối thế kỷ XX, cụ Trịnh Phúc Lợi trao quyền thừa kế cho vợ chồng con trai trưởng là ông bà Trịnh Văn Bô. Ngôi nhà này nằm giữa phố Hàng Ngang nơi buôn bán sầm uất của khu vực phố cổ, bao gồm gác 2 và cả đường đi sang 35 Hàng Cân. Trong những ngày đầu Cách mạng tháng Tám 1945, ngôi nhà này là nơi làm việc của Thường vụ Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch. Tại nơi đây, đã diễn ra cuộc họp thành lập Chính phủ lâm thời và đặc biệt trong căn phòng gác nhỏ tầng 2, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập, đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đồng thời, di tích lịch sử 48 Hàng Ngang còn là nơi đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở trong những ngày đầu Người trở về Hà Nội 8/1945, nơi Bác đã ra những quyết định có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với dân tộc Việt Nam. Với ý nghĩa và giá trị lịch sử như vậy, tháng 6/1970, Trung ương Đảng, Thành ủy Hà Nội, UBHC Hà Nội đã quyết định lấy ngôi nhà 48 Hàng Ngang làm Nhà lưu niệm Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập và giao cho Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở VHTTDL Hà Nội) mà trực tiếp là Bảo tàng Hà Nội quản lý, phát huy tác dụng. Hiêện nay, việc bảo vệ, bảo quản hiện vật trưng bày, hướng dẫn phục vụ khách tham quan nhà 48 Hàng Ngang do Phòng quản lý di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng Hà Nội) đảm nhận.

Chiếc bàn lịch sử nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tuyên ngôn độc lập

Cần làm gì để phát huy giá trị của di tích?

Vào những ngày hè tháng 5/2012, khi cả nước đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi đến thăm di tích nhà 48 Hàng Ngang. Mặc dù miễn phí nhưng di tích vẫn rất vắng bóng du khách đến tham quan. Qua cửa vào tầng một, trong diện tích 110m2 là nơi trưng bày, giới thiệu các tài liệu hiện vật, hình ảnh gắn với chuyên đề: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được khai mạc phục vụ khách từ ngày 19/5/2000. Lên tầng 2, ấn tượng nhất là không gian chiếc bàn lịch sử - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập và các hiện vật giới thiệu về Phòng tiếp khách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày Người ở và làm việc tại đây; Phòng họp, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí Trung ương đã làm việc từ ngày 25/8-2/9/1945. Tầng 3 và 4 là nơi làm việc, lưu giữ, bảo quản hiện vật liên quan tới di tích 48 Hàng Ngang, tại đây chỉ có duy nhất tờ gấp đã được in cách đây từ năm 2005 tặng cho khách. Trao đổi với chị Nguyễn Thị Mai - Phụ trách Phòng quản lý di tích, Bảo tàng Hà Nội được biết: Tính riêng trong năm 2011 có trên 6.000 lượt khách trong nước, trên 3.000 khách quốc tế đến tham quan di tích lịch sử cách mạng này, chủ yếu là học sinh trên địa bàn quận; khách nước ngòai khách vãng lai biết thông tin về di tích trong các cuốn sách giới thiệu về du lịch. Còn các du khách nước ngoài hằng ngày tấp nập trong phố cổ, theo các tour đến với: Nhà hát múa rối nước Thăng Long hay các bảo tàng lón thì lại không biết tới di tích 48 Hàng Ngang. Nguyên do, một mặt là chưa có sự kết nối giữa cấp Phòng quản lý di tích, cao hơn là Bảo tàng Hà Nội với Ban quản lý phố cổ, với các Công ty lữ hành, các hướng dẫn viên, mặt khác công tác đổi mới nội dung trưng bày còn chậm, hiện vật còn nghèo nàn, chưa hấp dẫn, công tác tuyên truyền, quảng bá về di tích chưa được chú trọng…Tất cả đã dẫn tới một thực tế: di tích lịch sử có giá trị 48 Hàng Ngang, chưa thu hút được số lượng lớn hơn đến tham quan, nghiên cứu, học tập.

Ông Đặng Văn Biểu - Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết: Để khai thác và phát huy giá trị của di tích 48 Hàng Ngang, từ năm 2009, Bảo tàng Hà Nội đã nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện Đề cương trưng bày Di tích lưu niệm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn Độc lập, với kinh phí trên dưới 6 tỷ đồng. Theo đó, ngoài không gian trưng bày tầng 2, tại tầng 1 sẽ phục chế, trưng bày về cửa hiệu buôn bán tơ lụa Phúc Lợi. Trên tầng 3 sẽ trưng bày không gian văn hóa gia đình ông Trịnh Văn Bô. Ngoài ra, bảo tàng sẽ khai thác, trưng bày về các sự kiện lịch sử gắn với cổng 35 Hàng Cân và cầu thang từ sân đi lên tầng 2 nhà 48 Hàng Ngang. Đồng thời, sẽ xây dựng nội dung phản ánh về ý nghĩa của Tuyên ngôn Độc lập trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Xây dựng các phòng chức năng bổ trợ cho di tích: Phòng tưởng niệm và phòng chiếu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phòng đón khách tham quan; Phòng dịch vụ phục vụ khách tham quan… Tuy nhiên, theo ông Biểu, mặc dù đề cương đã được Hội đồng khoa học Sở VHTTDL Hà Nội duyệt, trình Sở Tài chính xin được cấp kinh phí để triển khai nhưng cho đến nay, di tích vẫn chưa được cấp kinh phí.

Di tích lịch sử cách mạng 48 Hàng Ngang - nơi ghi đậm những dấu ấn lịch sử của đất nước, gắn với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nằm ở vị trí thuận tiện trong tour phố cổ nhưng lại chưa được khai thác và phát huy hết những gía trị về lịch sử, văn hóa, kinh tế, du lịch là một điều đáng bàn, rất cần có tiếng nói của những người có trách nhiệm.

Bài và ảnh: Tuấn Sơn

 

Nguồn: : DLO