Chấn chỉnh tình trạng chèn ép, lừa đảo khách du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 2.883

Ngày 24/5/2012, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Mạnh Cường đã chủ trì cuộc họp với một số cơ quan ban ngành và địa phương nhằm đánh giá tình trạng chèn ép, lừa đảo khách du lịch tại các trung tâm du lịch và đề xuất các giải pháp chấn chỉnh.

Tham dự cuộc họp có đại diện của Cục Di sản Văn hóa, Thanh tra Bộ VHTTDL, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở VHTTDL một số địa phương trọng điểm du lịch như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng…

Trong những năm vừa qua, ngành Du lịch Việt Nam đã có những bước tiến, thành tựu đáng kể. Tốc độ tăng trưởng bình quân về lượng khách quốc tế giai đoạn 2001 – 2010 là 8,9%. Năm 2011 nước ta đã đón hơn 6 triệu lượt khách quốc tế, khoảng 30 triệu lượt khách nội địa, tổng thu du lịch đạt 130 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 5,8% GDP của cả nước. Du lịch phát triển đã góp phần thúc đẩy kinh tế, tích cực tạo động lực cho các ngành khác như thương mại, đầu tư... cùng phát triển, đồng thời góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự du lịch tại một số địa bàn trọng điểm vẫn chưa thực sự có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt tình trạng chèn ép, lừa đảo khách du lịch nhất là đối tượng khách quốc tế đã làm giảm sức hấp dẫn đối với du khách và ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh du lịch Việt Nam. Một số vấn đề nổi cộm đã được phản ánh trong thời gian vừa qua có thể thấy là tình trạng nâng giá dịch vụ, không niêm yết giá, ép giá khách du lịch, tình trạng lộn xộn gây mất trật tự, an toàn xã hội tại một số điểm lễ hội, tham quan, bán hàng rong đeo bám khách, taxi dù, thậm chí là hành hung, cướp giật khách du lịch... tại một số nơi đã gây tâm lý lo ngại cho du khách.

Trước thực trạng đó, ngành du lịch và các cơ quan liên quan, các địa phương đã vào cuộc quyết liệt để khắc phục, nhưng qua quá trình triển khai cho thấy để giải quyết triệt để vấn đề này đòi hỏi có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, xuyên suốt từ ngành Du lịch, các bộ, ban, ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và người dân.

Chính vì thế, cuộc họp do Tổng cục Du lịch chủ trì với sự tham gia của nhiều Bộ, Ban, ngành liên quan cùng các địa phương trọng điểm du lịch là cơ hội tốt để các bên cùng thảo luận, đánh giá và đề xuất các giải pháp để chấn chỉnh tình trạng này.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến đánh giá về thực trạng chèn ép, lừa đảo khách hiện nay và nhất trí rằng phải giải quyết triệt để các hiện tượng này. Các đại biểu cũng thống nhất cần xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các Bộ, Ban, ngành liên quan với sự chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương và cùng với đó là nghiên cứu đề xuất bổ sung các chính sách nhằm đảm bảo thực thi mục tiêu đề ra. Đồng thời, bên cạnh đó, cần có những giải pháp căn cơ lâu dài về nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ tầng du lịch để du khách có thể thụ hưởng các dịch vụ đạt tiêu chuẩn tại các điểm du lịch.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Cường đánh giá cao sự thống nhất ý kiến của các đại biểu tham dự và cho biết sẽ tập hợp ý kiến tại cuộc họp này để nghiên cứu đề xuất một cơ chế phối hợp giữa các bên trình các cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt để làm cơ sở triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng chèn ép, lừa đảo khách du lịch như hiện nay.

 

Hương Lê - Truyền Phương

Trung tâm Thông tin du lịch