Truyền hình Thái Lan làm phim về Đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhật:
Lượt xem: 2.132

Vừa qua, đoàn làm phim tài liệu của chương trình “The rivers of life” (chiếu trên kênh truyền hình PBS Televition của Thái Lan), đã sang Việt Nam làm phim về cuộc sống của người dân ven sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Peeyada Prasutsaengchan (Kew) – Trưởng đoàn làm phim. Bà cho biết:

Với tôi thì đây là lần đầu tiên đến Việt Nam, nhưng đoàn làm phim “Spirit of Asia” của chúng tôi đã đến Việt Nam rất nhiều lần để thực hiện các chương trình phim tài liệu trên khắp mọi miền đất nước. Mục đích của chương trình phim tài liệu “The rivers of life” là nhằm ghi lại những hình ảnh sinh động nhất về đời sống của người dân và mối quan hệ giữa đời sống của người dân các nước khu vực ASEAN gắn bó với các dòng sông, nhằm khuyến khích người dân hiểu biết được tầm quan trọng của sông đối với con người. Từ đó, giúp họ nhận thấy cần có trách nhiệm trong việc bảo vệ, khai thác tài nguyên, phát huy giá trị của các dòng sông.

Từ ngày 13/4/2012, chương trình được chiếu vào 22-23 giờ thứ sáu hằng tuần. Và tập phim chúng tôi sang Việt Nam thực hiện đợt này sẽ được chiếu vào khoảng giữa tháng 6/2012. Các bạn có thể xem chương trình của chúng tôi trên kênh Thai PBS Television hoặc trên website: http://program.thaipbs.or.th/documentary/. http://www.facebook.com/Theriversoflife.

Lần đầu tiên bà đến Việt Nam, lại đến với vùng sông nước của Đồng bằng sông Cửu Long, vào dịp bắt đầu mùa mưa, vậy, bà có ấn tượng và cảm nhận gì?

Ấn tượng nhất với tôi đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long của các bạn là chợ nổi, (chợ nổi Ngã năm ở tỉnh Sóc Trăng) nơi gặp gỡ của rất nhiều con sông nhỏ. Nó đã mang đến những cơ hội giao lưu gặp gỡ cho con người từ các vùng miền khác nhau, với rất nhiều hoạt động sống động hấp dẫn như trao đổi, mua bán hoa trái và những vật dụng đời sống hằng ngày, thú vị và êm đềm trên sông nước! Mùa mưa đến đem lại cho cây trái trên khắp các ruộng vườn một màu xanh biếc trù phú khiến Đồng bằng sông Cửu Long như “những con rồng xanh” đầy sức sống của Việt Nam.

Bà có những suy nghĩ gì về tiềm năng phát triển du lịch nơi đây, và theo kinh nghiệm về du lịch của Thái Lan thì làm thế nào để phát triển du lịch một cách có hiệu quả nhất ở khu vực này?

Theo tôi, vùng đồng bằng sông Cửu Long của các bạn có rất nhiều tiềm năng to lớn và là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách, bởi vì ở đây có rất nhiều tài nguyên và phong cảnh đẹp trên đất liền, trên những dòng sông , kênh rạch và ở các vùng biển nơi điểm cuối của dòng Mêkông tiếp giáp với biển Đông. Đối với kinh nghiệm của Thái Lan, tôi nghĩ rằng, điều quan trọng nhất là phải tuyên truyền giáo dục được ý thức của những người dân địa phương và những du khách đến với vùng đất này nhận ra được giá trị của nguồn tài nguyên của khu vực. Họ phải có trách nhiệm bảo vệ được nguồn tài nguyên giá trị này để phát triển du lịch bền vững. Cần nghiên cứu, đầu tư để xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng mang nét riêng của vùng đất này, ngoài ra cần đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, quảng bá để thu hút du khách. Tôi tin chắc rằng, với những tiềm năng và lợi thế của vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong tương lai, đây sẽ thực sự là một trong những điểm đến du lịch, khám phá đầy hấp dẫn của du khách gần xa.

Xin cảm ơn bà!

Mạnh Sơn - Hồng Quang (thực hiện)

Nguồn: : Báo Du lịch