"Du lịch là ngành kinh tế giúp thúc đẩy tăng trưởng"

Cập nhật:
Lượt xem: 2.109

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 13/6, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 93 ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, Hội đồng chấp hành Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) đã phát đi thông điệp nhấn mạnh trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn bất ổn định và có nguy cơ trở lại suy thoái, du lịch đang nổi lên là ngành kinh tế giúp thúc đẩy tăng trưởng, tạo nhiều việc làm và phát triển công bằng hơn.

Tổng Thư ký UNWTO Taleb Rifai, khẳng định chỉ cần hoạch định chính sách đúng và thích hợp, du lịch quốc tế sẽ tiếp tục là một trong rất ít các lĩnh vực kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay. Lần đầu tiên trong lịch sử ngành du lịch thế giới, thu nhập từ du lịch quốc tế toàn cầu trong năm 2011đã đạt 1200 tỷ USD, vượt quá ngưỡng 1000 tỷ USD.

Du lịch có thể vượt qua những thách thức từ suy thoái đến thất nghiệp của nền kinh tế thế giới đương đại. Du lịch tiếp tục tạo được nhiều việc làm mới trong tình hình kinh tế khó khăn, đặc biệt đối với thanh niên, lực lượng lao động năng động nhưng đang bị phủ nhận một cách bất bình đẳng trong các thị trường lao động. Cơ hội kinh tế của du lịch vẫn rất lớn và đang được khai thác, nhưng vẫn còn nhiều cơ hội có thể phát huy nếu các nước hợp tác tốt hơn để giảm các trở ngại đang kiềm chế du lịch phát triển.

Tổng Thư ký UNWTO nhấn mạnh trở ngại lớn nhất đối với du lịch quốc tế là thủ tục phức tạp về nhập cảnh. Ông hoan nghênh quyết định của các nước G20, gồm các nước phát triển và đang phát triển hàng đầu thế giới, ưu tiên tạo điều kiện cho du lịch quốc tế phát triển và coi đó là một biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

Nghiên cứu của UNWTO cho biết các cải thiện mới đây về cấp thị thực nhập cảnh của các nước G20 có thể tạo ra thêm năm triệu việc làm, thu hút thêm 122 triệu khách du lịch và nhờ đó tăng thêm 206 tỷ USD trong tổng thu nhập du lịch của các nước này vào năm 2015.

Để du lịch có thể đóng vai trò then chốt tạo ra nhiều cơ hội việc làm, điều quan trọng là thông qua các liên kết với nền kinh tế địa phương, tăng thu nhập quốc dân, cải thiện cán cân thanh toán và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Các nước cũng cần tận dụng kỹ thuật mới để làm cho du lịch dễ tiếp cận hơn, tiện lợi hơn và hiệu quả hơn mà không làm hại đến an ninh quốc gia. Đồng thời cũng cần tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy các chế độ tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch song phương, khu vực và quốc tế.

Nguồn: : TTXVN