Việt Nam đánh giá cao việc áp dụng công nghệ số hoá vào bảo tồn di sản văn hoá

Cập nhật:
Lượt xem: 1.993

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn tại buổi làm việc với đoàn chuyên gia Tập đoàn Lotte Hàn Quốc do ông Dong II Bae, Giám đốc quản lý dự án làm trưởng đoàn vào chiều ngày 25/6 vừa qua.

 

 

Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện Cục Di sản văn hoá, Cục Hợp tác quốc tế, Vụ Văn hoá dân tộc và Viện Văn hoá nghệ thuật Việt

Nam.  
Được thành lập năm 1967, Tập đoàn Lotte là một tập đoàn lớn thứ 5 tại Hàn Quốc, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như phân phối, thực phẩm, hóa dầu, xây dựng, giải trí, du lịch… hiện tại, Lotte đang xúc tiến các dự án trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hoá.     
Tại buổi làm việc, ông Dong II Bae, Giám đốc quản lý dự án Tập đoàn Lotte đã giới thiệu với Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn và các đại biểu về hai dự án: Phục nguyên 3D Di sản Văn hoá và Cơ sở dữ liệu hoá thông tin văn hoá quốc gia. 
Theo báo cáo đánh giá của Tập đoàn Lotte, Việt Nam là nước có nhiều di tích đã bị thiệt hại, huỷ hoại bởi chiến tranh và sự tàn phá của tự nhiên làm cho xuống cấp, thậm chí đứng trước nguy cơ biến mất, do đó với việc sử dụng công nghệ 3D, Lotte sẽ phục nguyên những di sản văn hoá này như nguyên trạng ban đầu. Mục tiêu của việc làm này nhằm đạt hiệu quả ở 2 khía cạnh Di sản văn hoá và Thương mại thông qua việc thu hút khách du lịch từ đó tăng lợi nhuận cho Du lịch.     
Đối với dự án Cơ sở dữ liệu hoá thông tin văn hoá quốc gia, theo phần trình bày của Lotte cho thấy, di sản văn hoá được thiết lập thể chế bảo tồn và nghiên cứu khoa học bằng cách tích hợp hệ thống quản lý thông tin tri thức; đáp ứng nhu cầu văn hoá của quần chúng bằng cách cung cấp dịch vụ cổng thông tin, cải thiện tính sáng tạo và nâng cao chất lượng cuộc sống; mở rộng giá trị di sản văn hoá thông qua liên kết kinh doanh văn hoá và du lịch.  
Dự án Cơ sở dữ liệu hoá thông tin văn hoá quốc gia sẽ được triển khai theo các nội dung: Đáp ứng nhu cầu văn hoá và cung cấp dịch vụ cổng thông tin văn hoá; Số hoá di sản văn hoá quốc gia và mở rộng thông tin tri thức; Xây dựng môi trường bảo tồn nghiên cứu khoa học thông qua hệ thống quản lý tích hợp thông tin tri thức về di sản văn hoá quốc gia; Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia bằng việc tăng cường kiến thức văn hoá, đáp ứng nhu cầu của xã hội thông tin.

Sau phần trình bày của Tập đoàn Lotte về 2 dự án trên, các đại biểu tham dự cuôc họp đều cho rằng, việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hoá ở Việt Nam là hết sức cần thiết, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên trên thực tế, đây lại là vấn đề khó, còn nhiều hạn chế về tài chính, nhân lực cũng như bản thân các dữ liệu di sản văn hoá.
Các đại biểu cũng cho rằng, nếu được sự chấp thuận về chủ trương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc thông qua đề xuất của các cơ quan chuyên môn về văn hoá, thì có thể sẽ triển khai dự án sau khi hai Bên thoả thuận được nguồn tài chính hợp lý.
Đánh giá cao sáng kiến của Lotte với việc đề xuất 2 dự án nói trên, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cũng khẳng định, Bộ VHTTDL Việt Nam đã và đang triển khai công tác bảo tồn di sản văn hoá nhiều năm nay và các nhà khoa học Việt Nam cũng đã đề xuất nhiều ý tưởng, trong đó có những ý tưởng trùng với ý tưởng dự án mà Lotte giới thiệu.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cũng cho rằng, nếu Lotte có thể giới thiệu được nguồn tài chính hợp lý thì có thể mở ra cơ hội hợp tác giữa hai Bên trong việc triển khai dự án tại Việt Nam.

Bộ VHTTDL sẽ quan tâm nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về vấn đề này.

 

Nguồn: : Bộ VHTTDL