Hà Nội: Phát triển loại hình du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng ô tô điện

Cập nhật:
Lượt xem: 3.614

  "Dự án du lịch, văn hóa, lịch sử Hồ Tây bằng ô tô điện" đã thu hút 1.500 khách du lịch, trong đó có trên 800 khách quốc tế tham quan đã mở ra hướng đi mới cho xu thế phát triển du lịch Thủ đô.   

Sức hút từ giá trị di sản lịch sử

Hồ Tây và vùng phụ cận là nơi hội tụ nhiều giá trị di sản văn hóa đa dạng, đặc sắc với những đình, đền, chùa cổ... tiêu biểu, đậm dấu ấn về Thăng Long - Hà Nội. Đặc biệt hiện nay, với đời sống ngày càng văn minh hiện đại, con người luôn luôn tìm đến những nét tinh tế và mong muốn hòa mình cùng thiên nhiên, sử dụng những gì thân thiện nhất, ý nghĩa nhất, đặc biệt và tiêu biểu là những công nghệ xanh, sạch và thân thiện với môi trường. Chính điều này đã tạo ra sức hút du khách với loại loại hình du lịch mới mẻ, độc đáo này. Du khách sẽ có cơ hội cảm nhận vẻ đẹp của Hồ Tây từ mọi phía: từ bờ phía Đông qua chùa Trấn Quốc cổ kính, đường Thanh Niên thơ mộng; đến bờ Tây là đường dài đường ven hồ ngắm sóng nước mênh mang...

Giám đốc Công ty Cổ phần TLC hồ Tây Nguyễn Duy Uẩn cho biết, với danh thắng hồ Tây, khách chủ yếu đến du lịch theo mùa. Vào mùa hè, nắng nóng và các ngày nghỉ lễ lượng du khách có chiều hướng tăng dần. Đặc biệt vào các buổi chiều, du khách thích ngồi xe điện để thư giãn, tận hưởng không khí trong lành của hồ Tây.

Ý tưởng xây dựng đề án khai thác du lịch khám phá không gian văn hóa quanh hồ Tây bằng ô tô điện đã được nghiên cứu, triển khai bước đầu từ năm 2009 với quy mô dự kiến 50 xe ô tô điện. Sau khi được UBND TP Hà Nội cho phép, Công ty Cổ phần TLC hồ Tây đã đầu tư nhập 20 xe ô tô điện trị giá gần 400 triệu đồng/xe, trung bình mỗi xe chở được 7 khách. Từ tháng 2, tuyến du lịch quanh hồ Tây bằng ô tô điện chính thức được khai trương với các gói dịch vụ: vãn cảnh hồ Tây, khám phá hồ Tây, hương sắc hồ Tây và vận chuyển khách, dịch vụ theo yêu cầu.

Sau khi được cấp đăng ký hoạt động, công ty bắt đầu phục vụ khách theo 2 loại tuyến: cố định và theo giờ. Các tuyến xuất phát tại 4 bến chính: chùa Trấn Quốc, vườn hoa làng Hồ, công viên nước Hồ Tây, vườn hoa Quảng An, vườn hoa Lạc Long Quân, với 10 điểm bán vé đón, trả khách, trong chặng hành trình 31 điểm dừng, đỗ. Trong hành trình khoảng 18km, du khách được tham quan, tìm hiểu 21 di tích, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Hà Nội như: chùa Tảo Sách, chùa Vạn Niên, đình Trích Sài, chùa Võng Thị, chùa Sải, đền Đồng Cổ, vườn hoa Lý Tự Trọng, đền Quán Thánh, đền Cẩu Nhi, chùa Trấn Quốc, đình Yên Phụ, chùa Kim Liên, đền Kim Ngưu, phủ Tây Hồ, chùa Hoàng Ân, đình Quảng Bá, công viên nước hồ Tây...

Vững vàng từ những bước đi đầu

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Uẩn, lượng khách du lịch đến với tour còn khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của hồ Tây cũng như sự đầu tư của công ty. Do tour đi vào hoạt động chưa lâu, cơ sở vật chất, các dịch vụ phục vụ khách du lịch còn hạn chế, việc tuyên truyền, quảng bá đã khởi động nhưng còn yếu nên khách trong và ngoài nước cũng như các công ty lữ hành chưa biết nhiều đến chương trình du lịch này.

Để khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của danh thắng, thu hút khách du lịch, theo ông Nguyễn Duy Uẩn, thời gian tới công ty sẽ chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các điểm đón khách cũng như các điểm dừng trả khách, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, kết nối với các cơ quan truyền thông nhằm đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về tour du lịch khám phá hồ Tây bằng ô tô điện.

 

Bên cạnh đó, công ty sẽ kết nối, gặp gỡ, trao đổi cùng các công ty lữ hành, khách sạn trên phạm vi cả nước để trao đổi, xây dựng chương trình hợp tác, nhằm phục vụ khách du lịch hiệu quả nhất. Ngoài ra, TLC cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ của Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, TP Hà Nội... tạo cơ hội để công ty được tham gia các chương trình xúc tiến, quảng bá giới thiệu về tour du lịch khám phá lịch sử, văn hóa và nét đẹp của hồ Tây bằng ôtô điện - loại phương tiện giao thông sạch, thân thiện với môi trường, góp phần tạo nên diện mạo mới của du lịch Thủ đô.

 

 

 

 

 

Ngày 14-6, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 4710/UBND-NN về việc cho phép Cty TNHH nhà nước một thành viên Hồ Tây triển khai thí điểm "Dự án du lịch, văn hóa, lịch sử Hồ Tây bằng ô tô điện". Theo đó, tuyến cố định đi tham quan một vòng các di tích, danh thắng quanh hồ Tây trong thời gian 1 giờ 15 phút có giá 80.000 đồng/vé. Đối với tuyến dừng, đỗ theo giờ tại các điểm tham quan được áp dụng: 450.000 đồng/giờ, từ giờ thứ 2: 420.000 đồng/giờ và từ giờ thứ 3: 400.000 đồng/giờ. Trên xe ôtô điện có băng ghi âm giới thiệu về các điểm du khách sẽ tham quan, nếu khách có nhu cầu sẽ được hướng dẫn trực tiếp, bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

 

 

 

Nguồn: : Cinet