Khai mạc Lễ hội Văn hóa- Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc

Cập nhật:
Lượt xem: 2.615

Tối 8/7, tại Nhà hát Nghệ thuật Trường Đại học Nghệ thuật quốc gia Hàn Quốc ở thủ đô Seoul (Xơun) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ ba.

Đây là một trong những hoạt động chính kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2012).

Chương trình do Cục Hợp tác quốc tế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì tổ chức với sự phối hợp của các cơ quan liên quan của Việt Nam; Văn phòng Xúc tiến thành lập Trung tâm giao lưu văn hóa Việt - Hàn; Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc.

Tham dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn, đại diện Hội hữu nghị Hàn - Việt, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc và đông đảo người dân Việt Nam và Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu chào mừng, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn nêu rõ: “Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh hai nước Việt - Hàn đang tổ chức hàng loạt hoạt động để triển khai quyết định của chính phủ hai nước về “Năm Hữu nghị Việt-Hàn 2012” nhằm thiết thực kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (22/12/1992 - 22/12/2012)”. Theo Đại sứ, trong 20 năm qua quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển trên tất cả các phương diện. Trong bối cảnh đó, nhu cầu về giao lưu văn hóa và du lịch giữa nhân dân hai nước ngày càng tăng. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) với phim ảnh, âm nhạc, thời trang, ẩm thực... đã giành được sự ưa chuộng của nhân dân Việt Nam, đồng thời các hình thức văn hóa, nghệ thuật phong phú của Việt Nam cũng được nhân dân Hàn Quốc tiếp nhận nồng nhiệt. Giữa hai nước đã có hơn 30 địa phương có quan hệ kết nghĩa. Cộng đồng 116.000 người Việt tại Hàn Quốc và 130.000 người Hàn tại Việt Nam đang đóng vai trò tích cực là cầu nối cho việc tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, từ đó xây dựng tình cảm hữu nghị thân thiết và sự hợp tác có hiệu quả.  

Đại sứ nhấn mạnh: “Trong tổng thể mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc, việc tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch để giới thiệu cho nhau những truyền thống và giá trị tốt đẹp, những danh thắng lịch sử, văn hóa và thiên nhiên ngày càng được chính phủ và nhân dân hai nước đẩy mạnh. Với Lễ hội Văn hoá - Du lịch Việt Nam 2012 khai mạc hôm nay, Việt Nam lại có thêm cơ hội để giới thiệu với nhân dân Hàn Quốc anh em những nét đặc trưng về văn hóa và nghệ thuật độc đáo của Việt Nam”.  

Thay mặt chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã long trọng tuyên bố khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhân kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn. Nhân dịp này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng trân trọng trao tặng Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Kumho thuộc Tập đoàn Kumho Asiana Kee Ock “Kỷ niệm chương vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kee Ock  nhấn mạnh rằng Kỷ niệm chương này là minh chứng về sự công nhận của nhân dân Việt Nam trước những đóng góp của Tập đoàn Kumho cho tình hữu nghị Hàn - Việt trong thời gian vừa qua. "Đây là một vinh dự rất lớn đối với Công ty Xây dựng Kumho nói riêng và Tập đoàn Kumho Asiana nói chung”. Thay mặt Tập đoàn Kumho Asiana, ông Kee Ock cũng cam kết sẽ tiếp tục có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Buổi lễ khai mạc được tiếp nối với các tiết mục ca múa nhạc truyền thống của Việt Nam và Hàn Quốc do các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn.

Trong khuôn khổ lễ hội, trong các ngày 6-7/7 vừa qua tại thành phố Changwon, thủ phủ của tỉnh Gyeongsangnam, một trong 8 thành phố đông dân nhất của Xứ sở Kim Chi, cũng đã diễn ra các chương trình biểu diễn nghệ thuật, thời trang với trang phục truyền thống của Việt Nam, hội thảo du lịch, chương trình quảng bá cho khẩu hiệu du lịch mới của Việt Nam; triển lãm ảnh về phong cảnh, đất nước và con người Việt Nam với chủ đề “Việt Nam, Vẻ đẹp bất tận”; trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và lễ hội ẩm thực Việt Nam.

Nguồn: : TTXVN/Tin tức