Công bố Pác Bó là Di tích quốc gia đặc biệt

Cập nhật:
Lượt xem: 2.663

Sáng 22/8, UBND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức họp báo công bố chương trình lễ công nhận Khu di tích lịch sử Pác Bó là di tích quốc gia đặc biệt gắn với chương trình “Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc” và thành lập thành phố Cao Bằng, dự kiến diễn ra từ ngày 3-10/10 tại TP. Cao Bằng.

Chương trình khai mạc được tổ chức vào 20 giờ ngày 6/10, tại thị xã Cao Bằng, gồm 3 chương: Pác Bó  - mảnh đất cội nguồn cách mạng Việt Nam; Việt Bắc hùng vĩ đẹp giàu - bản hùng ca cách mạng kháng chiến  - một miền di sản; Việt Bắc nhớ Bác Hồ  - Việt Bắc theo bước chân Bác Hồ.

300 diễn viên quần chúng và các nghệ sĩ của Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và một số đơn vị nghệ thuật sẽ biểu diễn trong chương trình khai mạc. Điểm nhấn của chương trình là các tiết mục khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi công ơn trời biển của Người, ca ngợi truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân Cao Bằng...

Ban tổ chức sẽ trưng bày 300 bức ảnh và 170 hiện vật tiêu biểu về Cao Bằng xưa và nay. Ngoài ra, còn có biểu diễn giao lưu của đoàn nghệ thuật 6 tỉnh Việt Bắc với Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và đoàn nghệ thuật TP Bách Sắc, Quảng Tây, Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của chương trình còn có thi đấu thể thao; hội chợ thương mại - du lịch quốc tế; triển lãm hàng hoá của các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Nói về Khu di tích lịch sử Pác Bó trở thành Di tích quốc gia đặc biệt, Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL tỉnh Cao Bằng Nhan Thị Minh Thi nhấn mạnh: “Đây là niềm vinh dự và trách nhiệm đối với người dân tỉnh Cao Bằng. Hướng phấn đấu trong tương lai là phát triển, bảo tồn di tích nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn nhiều du khách. Địa danh Pác Bó thuộc huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, là địa điểm gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam và quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn 1941-1945. Tỉnh Cao Bằng có hơn 100 di tích liên quan đến quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ năm 2007 đến nay, Khu di tích lịch sử Pác Bó đã và đang được quan tâm đầu tư hoàn thành nhiều hạng mục công trình quan trọng nhằm phát huy có hiệu quả giá trị của di tích. Năm 2013, tỉnh Cao Bằng tiếp tục xây dựng các hạng mục công trình: Bảo tồn, tôn tạo và phục dựng khu di tích gốc; nhà trưng bày khu di tích; xây dựng cơ sở hạ tầng Khu tái định cư II; dự án chi tiết trồng cây xanh. Huy động nguồn xã hội hoá đầu tư các công trình dịch vụ: khách sạn, khu vui chơi nghỉ dưỡng...”.

Trả lời báo chí về kế hoạch thi đua 400 ngày đêm xây dựng thị xã Cao Bằng trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, ông Lưu Quang Minh - Chủ tịch UBND thị xã Cao Bằng cho biết: “Phong trào này đã nhận được sự đồng thuận rất cao của người dân. Phong trào đã được triển khai đến từng phường, xã, nhiều tuyến đường được bê tông hoá, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch, đẹp hơn trước. Điều quan trọng làm nên thành công của kế hoạch là người dân đã đồng lòng, tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông. Phong trào thi đua mặc dù chưa tổng kết nhưng kết quả bước đầu đã mang lại hiệu quả cao.

Kết thúc buổi lễ công bố, Ban tổ chức sẽ trao cờ đăng cai tổ chức chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc năm 2013” cho tỉnh Lạng Sơn.

Tin, ảnh: Khánh Huyền

 

Nguồn: : QĐND Online