Để du lịch thúc đẩy kinh tế vùng Tây Bắc - Bài 1: Ấn tượng về sự đa dạng văn hóa và thiên nhiên

Cập nhật:
Lượt xem: 3.456

Sắc màu văn hóa Thế mạnh du khách dễ cảm nhận được là sự đa dạng về sắc màu văn hóa, qua trang phục, lễ hội và phong tục truyền thống. Bà Garl Head, du khách đến từ Pháp, chia sẻ: “Đã từng học lịch sử và được nghe nói nhiều về vùng Tây Bắc của Việt Nam, nơi có địa danh Điện Biên Phủ, nhưng thực sự đến đây mới cảm nhận, trải nghiệm được vẻ đẹp sắc màu văn hóa của người dân nơi đây. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với những phiên chợ của người vùng cao, được giao tiếp với người dân bản địa hiếu khách”.

 

Đèo Ô Quý Hồ, một trong tứ đại đèo Tây Bắc

Chợ vùng cao Tây Bắc không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ với nhiều sắc thái văn hóa. Trong bản đồ chỉ dẫn du lịch vùng Tây Bắc, các chợ phiên nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua là Đồng Văn (Hà Giang) nằm ở phố cổ Đồng Văn; chợ văn hóa Bắc Hà (phiên chợ được bình chọn là một trong 10 chợ phiên độc đáo nhất của châu Á); chợ tình Khau Vai (Mèo Vạc, Hà Giang) - phiên chợ được đánh là hiện tượng đặc sắc của Tây Bắc họp một lần duy nhất vào đêm 26, rạng ngày 27 tháng 3 âm lịch hàng năm. Ngoài ra, một loạt hệ thống chợ khác như Tam Đường đất (Lai Châu), chợ Cốc Ly (Lào Cai)… Chính vì vậy, hiện nay, tại một số địa phương như Lào Cai đang hình thành những tour chuyên đi chợ phiên vùng cao hấp dẫn du khách.

Bên cạnh đó, Tây Bắc cũng là vùng đất của các lễ hội truyền thống độc đáo. Du khách có thể xuôi dòng thời gian về với hệ thống tín ngưỡng thờ Hùng Vương tại Phú Thọ để trở về với văn hóa cội nguồn dân tộc. Sau đó, du khách có thể đến với núi cao tham gia các lễ hội dân gian độc đáo như : Gầu Tào (dân tộc Mông), nhảy lửa (Dao, Pà Thẻn), Khu Già Già (Hà Nhì), lễ hội hoa ban (Thái), đua ngựa (Bắc Hà, Lào Cai)…

Tham gia các chương trình du lịch Tây Bắc, du khách có thể tản bộ vào các bản làng dân tộc, ngắm nhìn những sắc màu thổ cầm của những trang phục truyền thống, mua làm quà lưu niệm từ chiếc khăn đội đầu rực lửa của đồng bào Dao, hàng thổ cẩm rực rỡ của cô gái Mông, Thái. Với nhiều du khách, tham gia trải nghiệm về cuộc sống công việc của đồng bào là kỷ niệm khó quên với việc theo lên rẫy làm nương, hái thuốc, chuẩn bị bữa ăn và giao lưu văn hóa văn nghệ bên bếp lửa bập bùng.

 

Giao lưu văn hóa văn nghệ với đồng bào vùng Tây Bắc luôn là điểm thu hút du khách

Trải nghiệm vùng đất hoang sơ

Những ai đã từng đi vòng cung Tây Bắc đều cảm nhận rõ nét sự hùng vĩ của thiên nhiên với những đường đèo quanh co. “Tứ đại đèo” nổi tiếng vùng Tây Bắc gồm: Ô Quý Hồ (Lào Cai), Khau Phạ (Yên Bái), Pha Đin (Điện Biên), Mã Pí Lèng (Hà Giang) luôn là niềm đam mê chinh phục của giới trẻ. Nóc nhà Đông Dương Fansipan hùng vĩ luôn là thử thách muốn chinh phục. Đặc biệt, nhiều người muốn được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thàng vàng rực trong nắng tại Mù Căng Chải (Yên Bái), Sa Pa, Bát Xát (Lào Cai), Hoàng Su Phì (Hà Giang)… và tìm hiểu sự sáng tạo lao động trên những triền đồi núi nơi đây.

Khi đến với vùng Tây Bắc, du khách muốn hòa với cuộc sống đồng bào để khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), cảm nhận sức mạnh của cộng đồng các dân tộc trong cuộc đấu tranh sinh tồn giữa mênh mông núi đá; cùng được khám phá hệ thống hang động của Tây Bắc như Động Pa Thơm (Điện Biên); Hang Chi Đẩy (Sơn La), hang Hàm Rồng, động Mường Vi (Lào Cai); du thuyền trên sông và hệ thống thủy điện - một sản phẩm mới của du lịch Tây Bắc tại Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.

Anh Lê Quang Đạo, Phó Giám đốc công ty du lịch Tầm nhìn Việt, một đơn vị chuyên đưa khách nước ngoài vào Việt Nam chia sẻ: Tây Bắc là một vùng đa dạng về văn hóa của các dân tộc, cảnh quan và địa hình nơi đây khá khác với những vùng khác trên lãnh thổ Việt Nam. Đối với những du khách nước ngoài lần đầu tiên đến Việt Nam, sự hoang sơ của địa hình và văn hóa còn đậm tính bản địa của vùng này là điểm lý thú hấp dẫn khách. Tour khám phá Tây Bắc là thứ khác lạ đối với họ, là điều mong muốn cần được tìm hiểu, là thứ họ sẽ kể lại cho mọi người về sự khác biệt của văn hóa và con người trong sự trải nghiệm của cuộc đời họ.

Chính vì vậy, dù cung đường Tây Bắc còn gập ghềnh nhưng luôn hấp dẫn với du khách thích khám phá. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, không chỉ du khách quốc tế mà nhiều du khách Việt cũng đã chọn Tây Bắc là điểm đến.

Bài 2: Vẫn còn nhiều lực cản

Nguồn: : Báo Tin Tức