Khó tìm phòng ở resort, khách sạn ven biển dịp tết

Cập nhật:
Lượt xem: 2.443

Hai tuần trước Tết Nguyên Đán 2014, nhiều khách sạn, resort ở những điểm du lịch biển cho biết nhiều nơi đã bán hết phòng cho khách dịp nghỉ tết. Ngoài số khách trong nước đi nghỉ tết thì khách quốc tế cũng chiếm số lượng khá đông tại các khu du lịch biển.

Những ngày này, du khách phải trả giá cao để có thể đặt được phòng khách sạn cho đoàn vài người nghỉ tết ở Phú Quốc, còn đoàn khoảng 10 người trở lên thì gần như sẽ không tìm được chổ ở.

 

 

Các khách sạn, resort ở đảo du lịch này gần như đã kín phòng, thậm chí, công ty du lịch có đoàn đặt thêm cũng không dám nhận vì thiếu khách sạn, dù giá phòng ở Phú Quốc cao hơn nhiều so với đất liền: một phòng tiêu chuẩn 4 sao có giá từ 3,4 - 3,5 triệu đồng/đêm.

 

Đại diện của nhiều resort ở Phan Thiết cũng cho biết khách đã mua gần như tất cả các phòng vào các ngày tết. Dịp này là mùa du lịch của khách quốc tế, đặc biệt là khách Nga, nên nhiều nơi dành số phòng lớn cho loại khách này, kế đến là khách trong nước đi du lịch theo đoàn của công ty du lịch đã có hợp đồng từ trước, rồi đến khách quen đã ở khách sạn nhiều lần, sau đó mới đến khách lẻ tự đặt chỗ. Đến thời điểm này, rất khó để khách lẻ đặt phòng ở những resort tốt ở Hàm Tiến, Mũi Né.

 

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Mũi Né Bay resort ở Phan Thiết, cho biết công suất phòng của resort đạt đến 80% trong tháng 1-2014. Riêng những ngày tết, từ 28 tháng Chạp đến Mùng 4 tết, resort kín phòng; khoảng 40% trong tổng số khách đến ở là khách trong nước. "Giá phòng không tăng vì hợp đồng đã ký từ rất lâu. Khách lẻ thì khó đặt phòng hơn vì đông nên resort dành ưu tiên cho khách quen. Dịp tết này, du khách rất nhộn nhịp, nhiều khách sạn khác ở đây cũng kín phòng", ông nói.

 

Tại Đà Nẵng, từ Mùng 2 cho đến Mùng 5 Tết, các resort từ 4-5 sao ven biển và nhiều khách sạn 3 sao ở trung tâm thành phố như Vian, Sun River, Minh Toàn, Luxury... đã bán hết phòng. Đặc biệt, một số resort lớn như Crowne Plaza với khoảng 500 phòng sẽ kín khách trong 9 ngày nghỉ tết. Tính chung các ngày nghỉ từ 28 tháng Chạp cho đến Mùng 6 tết, công suất phòng bình quân của khối khách sạn từ 3-5 sao ở Đà Nẵng đạt 55%, riêng khối 4-5 sao lên đến 65%. Nếu muốn đặt phòng để đi du lịch trong dịp này, du khách có thể chọn những khách sạn từ 1-2 sao vì hiện nay, số lượng đặt chỗ của những nơi này còn thấp, công suất phòng bình quân khoảng 30%.

 

Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, cho biết tết này lượng khách du lịch đến bằng đường hàng không và đường biển tăng mạnh nhất. Trong những ngày tết sẽ có đến 74 chuyến bay đưa khách quốc tế đến du lịch Đà Nẵng, tăng 62,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đường biển cũng sẽ có 10 chuyến tàu quốc tế, với 13.000 lượt khách, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Tính chung, vào dịp tết, có đến 53.500 lượt khách du lịch đến thành phố, tăng 25% so với tết trước.

 

Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sẽ là một điểm du lịch đông đúc vào dịp tết. Trong thời gian này, nhu cầu về khách sạn tại thành phố này tăng cao do thu hút một lượng lớn khách du lịch Nga và Trung Quốc. Trong những ngày nghỉ, chỉ có ngày 30 tháng Chạp và Mùng 1 là Nha Trang tương đối vắng vẻ, công suất phòng bình quân của các khách sạn bình quân vào khoảng 70%, và tăng đến 85-95% vào những ngày còn lại.

 

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng tết này nhu cầu về khách sạn ở đây sẽ rất cao. Chỉ tính riêng việc phục vụ khách Nga, các công ty du lịch đã đặt trước đến 70% trong khoảng 10.000 phòng khách sạn tiêu chuẩn từ 2- 5 sao. Toàn tỉnh hiện có khoảng 15.000 phòng khách sạn.

 

Nguồn: : TBKTSG Online