Độc đáo lễ cưới của người Dao đỏ Văn Bàn (Lào Cai)

Cập nhật:
Lượt xem: 3.116

Đối với người Dao đỏ ở Nậm Miện, Thẳm Dương (Văn Bàn), lễ cưới là một nghi thức cực kỳ quan trọng, linh thiêng, trong đó chứa đựng những giá trị văn hóa đặc sắc rất riêng, nét đẹp tinh tế trong văn hoá ứng xử mang đậm tính nhân văn mà tộc người này gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Theo tục lệ của người Dao đỏ xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn, trai gái đến tuổi trưởng thành có quyền tự do tìm hiểu để lấy người mình yêu.

Khi trai gái quen nhau, mến nhau, họ đi đến quyết định xây dựng hạnh phúc lứa đôi thì gia đình nhà trai sang nhà gái tiến hành thủ tục hỏi vợ cho chàng trai và tổ chức lễ cưới.

Lễ cưới của người Dao đỏ ở Nậm Miện diễn ra chủ yếu ở nhà trai, còn nhà gái chỉ tổ chức 1 bữa cỗ vui vẻ để đưa cô dâu về nhà chồng.

Người Dao đỏ quan niệm, khi người đi lấy chồng không để mặt trời nhìn thấy bởi sợ mất vía cô dâu, sẽ không gặp may trong cuộc đời sau này.

Khi đoàn đưa dâu đến nhà trai sẽ phải nghỉ chân ở đầu ngõ, chờ người dẫn đường của nhà trai về báo trước. Nhà trai sẽ cử một đoàn kèn, trống và ông chủ lễ ra đón.Sau đó, đội kèn sẽ đón cô dâu vào nhà để thầy mo cúng trình báo tổ tiên nhà trai. Khi vào nhà chú rể, cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau bái lạy tổ tiên và thần bếp, sau đó cô dâu được đưa vào buồng cưới.Ngay sau khi nghi lễ cúng kết thức, nhà trai dọn cỗ mời nhà gái và họ hàng cùng uống rượu./.

 

Nguồn: : Báo Lào Cai