Thanh Hóa: Tăng cường thu hút vốn đầu tư vào Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến

Cập nhật:
Lượt xem: 4.500

Ngày 10/6/2006, UBND huyện Hoằng Hóa phối hợp với Hiệp hội các nhà đầu tư Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện quy hoạch Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến và bàn biện pháp thực hiện trong thời gian tới.

Tới dự hội nghị có đ/c Phạm Văn Tích, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Lê Ngọc Hân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đ/c Vũ Tuấn Cảnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam; một số ban, ngành cấp tỉnh, các xã trong vùng dự án và các nhà đầu tư Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến.

Do có sự quyết tâm của các cấp chính quyền huyện Hoằng Hóa, các nhà đầu tư và sự đồng tình, ủng hộ của người dân, nên sau 2 năm thực hiện quy hoạch, Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến được đánh giá là thực hiện khá nhanh, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, đền bù và tái định cư. Hiện 95% diện tích đã  được giải phóng mặt bằng với gần 1.900 hộ liên quan, trong đó gần 400 hộ phải di dời, tái định cư. Các hộ tái định cư đã ổn định đời sống, được người dân trong vùng dự án đồng tình ủng hộ. Một số công trình hạ tầng đang xây dựng như đường giao thông nội bộ, rãnh thoát nước, đường điện, trồng cây xanh... Khó khăn của dự án hiện nay là quy mô lớn, với mức đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng, vì vậy quản lý quy hoạch và thu hút được nguồn vốn đầu tư là vấn đề lớn nhất đặt ra cho các cấp chính quyền và các nhà đầu tư.

Ý kiến đóng góp của các đại biểu dự hội nghị là cần xây dựng Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến một cách đồng bộ, phải thực hiện đúng quy hoạch, đặc biệt là các dự án nằm trong khu du lịch phải được thẩm định và quản lý đầu tư; quy hoạch chi tiết còn đơn điệu, chất lượng quy hoạch chưa cao, vì vậy phải tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch; sớm nghiên cứu thị trường khách để có kế hoạch trong đầu tư xây dựng; tạo sản phẩm du lịch phong phú, hấp dẫn để kéo dài ngày lưu trú của du khách. Các nhà đầu tư đề nghị UBND tỉnh đưa dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến vào chương trình trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh, sớm đầu tư xây dựng con đường từ ngã tư Gòng xuống khu du lịch và đầu tư hạ tầng bên ngoài dự án, có chính sách khuyến khích đầu tư cho khu du lịch này.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh sự cố gắng nỗ lực của các nhà đầu tư và huyện Hoằng Hóa. Đồng chí mong muốn các nhà đầu tư phải liên kết với nhau cao hơn nữa,  tích cực triển khai đầu tư xây dựng và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư thứ cấp để sớm đưa dự án vào phục vụ du khách; khi thực hiện đầu tư xây dựng phải giữ gìn, bảo vệ được cảnh quan, môi trường; đề nghị Tổng cục Du lịch tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh, các nhà đầu tư về kinh phí và tư vấn trong quá trình thực hiện dự án này; các ban, ngành cấp tỉnh liên quan cần giúp đỡ, tạo điều kiện, nhất là các thủ tục hành chính để các nhà đầu tư sớm hoàn thành dự án; huyện cần phải định hướng phát triển ngành nghề, tạo thêm việc làm gắn với du lịch để nâng cao đời sống cho người dân trong vùng dự án. UBND tỉnh sẽ sớm triển khai xây dựng con đường từ ngã tư Gòng xuống khu du lịch và ban hành cơ chế chính sách đầu tư Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến.

 

Theo báo Thanh Hóa