Đón năm mới ở cực Bắc Tổ quốc

Cập nhật:
Lượt xem: 1.777

Mùa xuân đang về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Với những người ham trải nghiệm, những ngày nghỉ Tết là khoảng thời gian tuyệt vời để thực hiện hành trình khắp các cung đường đất nước.

Họ đi tìm sắc hoa đào, hoa mận, tìm kiếm hương xuân theo cách riêng, ở nơi chốn riêng, để cảm nhận vẻ đẹp tuyệt vời của đất nước.

  

Năm mới 2015, chúng tôi đã chọn cho mình cách trải nghiệm riêng, đón Giao thừa trên đỉnh núi Rồng, nơi có cột cờ thiêng liêng cực Bắc Tổ quốc. Một khoảnh khắc thôi lúc giao thời giữa năm cũ và năm mới ở nơi thiêng liêng ấy cũng đủ để biết bao trái tim rộn ràng, hạnh phúc. Đồng bào Lô Lô, Mông, Dáy… ở nơi địa đầu vốn không có thói quen đón Giao thừa Tết Dương lịch như ở những nơi khác. Với họ, Tết Dương lịch cũng đơn giản như một dịp cuối tuần, khi tết đã cận kề. Bởi vậy, nếu tết cổ truyền nơi cực Bắc là lúc người dân các thôn bản cùng nhau vui tết, hội hè, thì vào dịp Tết Dương lịch, đồng bào nơi đây lại có thêm ngày hội mới, khi những người yêu du lịch đổ về thăm mang theo rộn ràng tiếng nói, tiếng cười. 
 


Tết Dương lịch 2015, những nẻo đường hướng đến chân cột cờ Lũng Cú phấp phới bóng cờ đỏ sao vàng. Từng đoàn xe máy của các “Phượt tử” nỗi nhau lên cực Bắc. Những cánh đồng hoa tam giác mạch nở muộn dường như thắm hơn, rực rỡ hơn trong cái giá rét của vùng cao. Đâu đó ở nhiều nơi, bên các bờ rào đá, trong thung lũng đã thấp thoáng bóng đào rừng. Dường như thiên nhiên cũng biết chào đón những bước chân du khách. Chiều trước thời khắc Giao thừa, thị trấn nhỏ dưới chân núi Long Cư tấp nập người qua lại, dân ham xê dịch tranh thủ thời gian ghé thăm các thôn bản,  khám phá đời sống thường nhật của người Lô Lô, người Mông… và cũng để tận mắt thấy cách thức người vùng cao nấu rượu chuẩn bị cho mùa xuân mới thế nào. Hương rượu ngô lẫn vào sương núi, hòa trong không khí, phảng phất, ngất ngây, nồng đượm. Người vùng cao nấu rượu chuẩn bị cho dịp tết cổ truyền từ rất sớm, trước cả tháng trời.

Cờ đỏ tung bay trong những ngày nắng đông, bầu trời nơi cực Bắc như cao và xanh hơn, du khách nhẩn nha chờ đợi thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới. Những câu chuyện vui buồn trong năm được kể lại cho nhau nghe, kể mãi cho đến khi cái giá lạnh đẫm sương đêm của đá núi sương rừng bao phủ bốn bề núi. Những gương mặt rạng ngời hạnh phúc và tình yêu, tình yêu dành cho quê hương và niềm đam mê khám phá khắp mọi miền Tổ quốc tươi đẹp.

 

 

 

Nguồn: : ANTĐ