Độc đáo chợ phiên Mốc 9

Cập nhật:
Lượt xem: 2.734

Chợ Mốc 9 hay còn gọi là chợ mốc 358 Bạch Đích thực chất là chợ cửa khẩu nhưng lại họp theo phiên, giống như nếp sinh hoạt của cư dân vùng cao Tây Bắc. Nếu không đúng phiên, cửa khẩu dù vẫn hoạt động bình thường nhưng khu chợ vắng bóng kẻ mua, người bán.

 

Từ thành phố Hà Giang, theo đường Quốc lộ 4C đi Quản Bạ-Yên Minh, đi hơn 70km “đường xoắn ốc” với những khúc cua tay áo gai người, đến địa phận xã Na Khê, cách thị trấn Yên Minh chừng 20 cây số sẽ có một ngã ba, rẽ về bên trái, theo con dốc sâu hút và con đường nhỏ chừng gần 20 cây số nữa là đến cửa khẩu Bạch Đích.Mốc 9 là tên gọi cũ của Mốc 358 thuộc địa bàn xã Bạch Đích, huyện Yên Minh. Chợ Mốc 9 nằm ngay bên chân mốc và đi thêm 10 bước chân nữa là chạm barier cửa khẩu Bạch Đích. Đây là cửa khẩu nhỏ, là nơi giao thương đi lại của người dân địa phương giữa 2 huyện: Yên Minh, Hà Giang và Ma Ly Pho, Trung Quốc. Vì là cửa khẩu địa phương nên nếu không có những buổi chợ phiên, hoạt động giao thương thường ngày sẽ vô cùng vắng vẻ. Vào những ngày phiên, chợ Mốc 9 lại mang một màu sắc đặc biệt, bởi đây là khu chợ duy nhất của 8 thôn bản thuộc xã Bạch Đích và cũng là chợ phiên duy nhất cho người dân giáp biên phía bên kia biên giới sang giao lưu buôn bán và mua sắm. Hàng hóa ở chợ phiên Mốc 9 vô cùng đa dạng, từ hàng ăn, quần áo giầy dép, vật dụng gia đình, hàng điện tử, bánh kẹo, thực phẩm nông thổ sản cho đến máy móc công cụ sản xuất nông nghiệp, máy xay xát, phân bón….. Đây cũng là phiên chợ để những người bán buôn ở  các chợ thuộc huyện Yên Minh và các huyện xung quanh đến lấy hàng, trao đổi trong không khí vô cùng đông vui, tấp nập.

Đối với những du khách đến đây, mỗi khu chợ đều có sức hút mạnh mẽ. Đặc biệt với chợ Mốc 9, du khách đến đây có thể tìm hiểu cuộc sống, văn hóa sinh hoạt của người dân 2 bên đường biên giới. Khám phá những điều thú vị ẩn sau điệp trùng núi đá hùng vỹ, thỏa mãn cảm giác làm chủ tay lái trên cung đường mang tên Hạnh phúc, tìm hiểu cuộc sống, con người vùng Cao nguyên đá Đồng Văn là trải nghiệm tuyệt vời đối với hàng vạn người yêu du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc khám phá một phiên chợ độc đáo, khác biệt ở ngay nơi mà những phiên chợ đã thành đặc sản như chợ phiên Mốc 9, cũng không phải dễ dàng bởi lịch họp phiên vào những ngày thân và ngày dần trong tháng tính theo âm lịch, vốn là loại lịch không phổ biến đối với những người thích xê dịch. Nó cũng không giống những chợ phiên thứ bảy, chủ nhật hay những phiên chợ lùi ở vùng Cao nguyên đá thường họp vào các ngày ứng với những con linh vật có sừng theo âm lịch. Cũng bởi vậy mà việc tham gia và khám phá phiên chợ Mốc 9 vẫn luôn là điều mới mẻvới dân phượt.

 

Nguồn: : ANTĐ