Chủ tịch nước dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế-du lịch Việt Nam tại Czech

Cập nhật:
Lượt xem: 2.035

Tiếp tục chương trình thăm cấp Nhà nước CH Czech, ngày 11/5 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự "Diễn đàn hợp tác kinh tế-du lịch Việt Nam". Cùng dự có Tổng thống CH Czech Milos Zeman. 

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Milos Zeman đánh giá cao sự phát triển nhanh về kinh tế-xã hội của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua. Trong bối cảnh hiện tại, hợp tác kinh tế của doanh nghiệp hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng, đặc biệt trong các lĩnh vực điện năng, thiết bị công nghiệp nặng, khai thác khoáng sản, ứng dụng công nghệ.

Tổng thống Milos Zeman mong muốn và đề nghị Việt Nam tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp CH Czech đầu tư hiệu quả vào Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ Việt Nam hiện là điểm đến an toàn và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như du khách quốc tế. Trong thời gian tới, hàng loạt hiệp định thương mại song phương và đa phương giữa Việt Nam và các nước sẽ được ký kết, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA). Các hiệp định này là cơ sở quan trọng thúc đẩy hoạt động thương mại-đầu tư -du lịch giữa Việt Nam với các nước khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thị trường trên 90 triệu dân của Việt Nam là bộ phận quan trọng của thị trường ASEAN rộng lớn với trên 500 triệu dân, cùng nhiều chính sách ưu đãi đang chờ đón các nhà đầu tư nước ngoài.

Một nhân tố thuận lợi cho quan hệ hợp tác kinh doanh giữa Việt Nam với Czech và Slovakia là đội ngũ hàng chục ngàn cựu học sinh từng tu nghiệp tại các trường đại học của Czech và Slovakia trước đây, trong đó có nhiều người đang giữ trọng trách trong bộ máy Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, sẽ đóng vai trò cầu nối tích cực cho tình hữu nghị và hợp tác thương mại-đầu tư.

Chủ tịch nước tin tưởng việc các thỏa thuận hợp tác được ký nhân dịp này giữa các bên sẽ là nền tảng hỗ trợ hữu hiệu kết nối giữa các doanh nghiệp.

Hiện quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam-Czech đang có chuyển biến tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ mức 92,12 triệu USD năm 2006 lên 294,37 triệu USD năm 2014.

Năm 2012, CH Czech công bố chiến lược xuất khẩu quốc gia đến năm 2020, đưa Việt Nam (nước duy nhất trong ASEAN) vào danh sách 12 thị trường ưu tiên. Tính đến nay, CH Czech có 36 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 64 triệu USD.

CH Czech thường xuyên tham gia các hội nghị quốc tế tài trợ cho Việt Nam và là nước Ðông Âu đầu tiên liên tục cấp ODA cho Việt Nam, tới nay đạt khoảng 18 triệu USD.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Czech trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, du lịch cũng đạt kết quả tốt. Chính phủ Czech tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh của Việt Nam. 

Công tác xúc tiến hợp tác du lịch giữa Bộ VHTT&DL Việt Nam và Bộ Phát triển vùng của CH Czech cũng được triển khai.

 

Nguồn: : chinhphu.vn