Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho du lịch Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 1.935

(TITC) – Ngày 01/6/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 40/NQ-CP – Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2015, trong đó có nội dung về một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam.

 

Theo đó, về việc mở rộng diện miễn thị thực, Chính phủ thống nhất chủ trương mở rộng diện các quốc gia miễn thị thực đơn phương có thời hạn theo đúng quy định của pháp luật để thúc đẩy phát triển du lịch gắn với bảo đảm an ninh quốc gia; đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực, tăng cường cấp thị thực tại cửa khẩu và thị thực điện tử.

 

Hiện Việt Nam miễn thị thực đơn phương cho công dân 7 quốc gia (Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch) với thời gian lưu trú không quá 15 ngày và miễn thị thực song phương cho 9 nước ASEAN với thời gian lưu trú không quá 30 ngày (trừ Phi-líp-pin không quá 21 ngày; Bru-nây và Mi-an-ma không quá 14 ngày). Theo đề xuất của Bộ VHTTDL, diện miễn visa đơn phương sẽ mở rộng cho những nước là thị trường trọng điểm, chiến lược và các nước đối tác toàn diện của Việt Nam có nguồn khách lớn, nhu cầu lưu trú dài hơn, chi tiêu cao hơn. Mới đây nhất, ngày 01/6/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 39/NQ-CP về việc miễn thị thực có thời hạn đối với công dân nước Cộng hoà Belarus khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú tại Việt Nam không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, có hiệu lực trong vòng 05 năm kể từ ngày 01/7/2015.

 

Về việc thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch, Chính phủ thống nhất thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển Du lịch Việt Nam để tăng cường huy động nguồn lực cho quảng bá, xúc tiến du lịch, huấn luyện kỹ năng và đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch và ứng phó, giải quyết những vấn đề phát sinh trong hoạt động du lịch. Chính phủ giao Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan hoàn thiện Đề án thành lập Quỹ, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong năm 2015.

 

Về việc ban hành Chỉ thị về những nhiệm vụ, biện pháp cấp bách, Chính phủ giao Bộ VHTTDL tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 92/NQ-CP ngày 08/12/2014 và Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 30/4/2015; chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng dự thảo Chỉ thị về những nhiệm vụ, biện pháp cấp bách nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trong tháng 6/2015.

 

TITC