Mùa lễ hội Yên Tử 2015: Thành công trên nhiều phương diện

Cập nhật:
Lượt xem: 2.034

Theo đánh giá của Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, lượng du khách đến với Yên Tử ngày càng ổn định, có chọn lọc, là những du khách thành tâm hướng về đất Phật; đặc biệt lượng khách quốc tế tăng cao.

Đến thời điểm này, mùa lễ hội Yên Tử 2015 đón gần 1,3 triệu lượt người, thấp hơn 14% so với cùng kỳ năm trước; tuy nhiên, lượng khách quốc tế đạt gần 50.000 lượt, bằng 280% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy hình ảnh và vị trí của Yên Tử đối với du khách nước ngoài, tầm ảnh hưởng của Yên Tử đối với các doanh nghiệp lữ hành lớn trong và ngoài nước ngày được nâng lên; giá trị di tích Yên Tử, công tác tổ chức lễ hội của thành phố ngày được phát huy.

Bên cạnh tiếp tục tập trung quảng bá hình ảnh đặc sắc về Yên Tử trên nhiều phương tiện thông tin, như trang web, báo, đài, kết nối thông tin với các hãng lữ hành, xây dựng hệ thống biển báo hướng dẫn, trưng bày hình ảnh trực quan về Yên Tử…, năm nay công tác phối hợp giữa các đơn vị, ban, ngành trong tổ chức lễ hội được làm chặt chẽ, cụ thể đến từng đơn vị, từng người, từng việc, nên mọi hoạt động đều diễn ra hiệu quả. Trong 3 tháng cao điểm của mùa lễ hội năm nay (tháng 1 đến tháng 3 âm lịch), có thời điểm lượng khách đổ về rất đông, tuy có xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhưng đều được giải quyết nhanh chóng, trật tự. Lần đầu tiên thành phố di chuyển toàn bộ các điểm bán hàng ở khu vực An Kỳ Sinh, sân ga cáp treo, chùa Hoa Yên xuống khu vực chợ xuân, dưới chân chùa. Việc này dễ phát sinh tình trạng bán hàng rong, lén lút bán thịt động vật tươi sống hoặc chèo kéo khách, vốn từng diễn ra ở những điểm bán hàng kể trên. Trước lo ngại này, Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử đã lên phương án cụ thể, huy động nhân lực kiểm tra, phòng ngừa ngay từ ban đầu, xử lý mạnh khi phát hiện sự việc. Bởi vậy, trong suốt mùa lễ hội không có tình trạng bán hàng rong, chèo kéo khách.

Năm nay cũng là năm đầu tiên Ban Tổ chức lễ hội xuân Yên Tử quy hoạch điểm đỗ, dừng xe taxi, xe ôm, nên dịch vụ vận tải này hoạt động rất trật tự, không có tình trạng tranh giành, đón trả khách không đúng quy định. Công tác tuyên truyền sâu rộng, ứng cứu rất kịp thời, nên dọc tuyến đường hành hương Yên Tử không xảy ra tình trạng du khách bị tai nạn thương tích, bị ngộ độc thực phẩm. Năm nay, bằng hình thức sử dụng các biển bảng sinh động, lời hay ý đẹp để tuyên truyền về việc thực hiện giữ văn minh trật tự khi đi chùa, nên số lượng du khách có trang phục không phù hợp đến lễ chùa hoặc dâng lễ chùa là đồ mặn ở Yên Tử đã giảm hẳn, thay vào đó là du khách ngày càng nâng cao thái độ lịch sự, hiểu biết và trách nhiệm khi đến cửa chùa. Du khách đến chùa Yên Tử năm nay cũng thêm phấn khởi, bởi cùng với phần lễ trang trọng, đậm tính văn hoá dân tộc, du khách còn được tham gia, chiêm ngưỡng các hoạt động tươi vui, mới lạ. Đơn cử như Hội Hoa xuân lần đầu được tổ chức với hoạt động chủ đạo là trưng bày, giới thiệu cây mai vàng Yên Tử, cách trồng, chăm sóc loài hoa đặc hữu này của Yên Tử; trò chơi kinh khí cầu; triển lãm ảnh Yên Tử; giải thi đấu cờ tướng Kỳ vương Yên Tử…  

Đến thời điểm này có thể khẳng định, mùa lễ hội Yên Tử 2015 đã thành công trên nhiều phương diện, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về di tích quốc gia đặc biệt này trong lòng du khách.

Việt Hoa - Phan Hằng

Nguồn: : baoquangninh.com.vn