Tổng kết cuộc thi ảnh “Năm du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa” và khai mạc triển lãm ảnh cuộc thi

Cập nhật:
Lượt xem: 1.361

Sáng 23/12, tại Khách sạn Lam Kinh, Báo Thanh Hóa phối hợp với Hội Văn học – Nghệ thuật Thanh Hóa tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh “Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa”, đồng thời khai mạc triển lãm ảnh cuộc thi.

Ban tổ chức trao giải nhất, nhì, ba cho các tác giả đạt giải

Dự lễ tổng kết và trao giải có đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Báo Thanh Hóa, Hội Văn học – Nghệ thuật Thanh Hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện các đơn vị tài trợ cùng đông đảo những người cầm máy chuyên và không chuyên, trong đó có nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên, cộng tác viên ảnh của Báo Thanh Hóa.

Sau hơn 7 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 300 ảnh dự thi và hưởng ứng cuộc thi, với chủ đề chính là những hoạt động lễ hội diễn ra trong suốt chuỗi hoạt động Năm Du lịch Quốc gia 2015- Thanh Hóa; Di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh và lễ hội truyền thống; ngành nghề truyền thống, làng nghề; chân dung con người và nhiều lĩnh vực hoạt động khác.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh cuộc thi Năm Du lịch Quốc gia 2015- Thanh Hóa.

Qua các tác phẩm ảnh dự thi, có thể cảm nhận được sự sôi động, hoành tráng, cùng những nét đặc sắc nhất của văn hóa, du lịch; bề dày lịch sử và những vẻ đẹp độc đáo, huyền ảo, đặc trưng của danh lam thắng cảnh, của đất và người xứ Thanh. Nhiều sự kiện, lễ hội, cùng những công trình văn hóa, kinh tế và cuộc sống từ miền núi cao hoang sơ, vùng biển xanh đầy nắng gió, nơi thôn quê bình dị, hay chốn thị thành náo nhiệt… đã được các tác giả công phu lựa chọn những khuôn hình, góc độ, ánh sáng, thời điểm thích hợp để cho ra những tác phẩm ưng ý nhất, mỗi tác phẩm đều có nét riêng theo cách nhìn, kỹ năng của từng tác giả.

Dựa trên những tiêu chí cơ bản của nghệ thuật nhiếp ảnh, thể lệ cuộc thi gắn với các sự kiện, đề tài phản ảnh, Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn được 65 tác phẩm để trưng bày, trong số những tác phẩm này chọn ra 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Giải nhất cuộc thi đã thuộc về tác phẩm “Mừng đại lễ” của tác giả Vũ Lâm Thảo; 2 giải nhì thuộc về các tác phẩm “Vụng đảo Nghi Sơn” của Trọng Thắng và “Vũ điệu Tây nguyên góp lửa di sản” của Vũ Hữu Ngôn; 3 tác phẩm đoạt giải ba gồm: “Hội Làng” của Trương Bá Vinh, “Thác Muốn” của Nguyễn Anh Tuấn và “Lễ hội Bà Triệu” của Lê Hợi, cùng 10 giải khuyến khích.

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban tổ chức cuộc thi, sự tham gia nhiệt tình của các tác giả trong việc tìm tòi, sáng tạo các tác phẩm ảnh. Đồng chí khẳng định, nghệ thuật nhiếp ảnh đòi hỏi sự sáng tạo công phu, đặc biệt với các chủ đề của Năm du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa, qua đó phản ảnh sinh động, chân thực về đất và người Xứ Thanh. Việc tổng kết, trao giải và triển lãm ảnh cuộc thi là hoạt động có ý nghĩa trong Tuần lễ Bế mạc Năm du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa, góp phần quảng bá những nét văn hóa đặc sắc, bề dày lịch sử và tiềm năng du lịch của tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí chúc mừng các tác giả đạt giải trong cuộc thi, đồng thời mong muốn các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên tiếp tục phát huy khả năng sáng tạo, cống hiến cho người xem những tác phẩm đẹp, ý nghĩa về vùng đất Thanh Hóa địa linh nhân kiệt.

Sau lễ tổng kết và trao giải, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên và nhân dân đã dự lễ cắt băng khai trương và thăm quan khu triển lãm các tác phẩm ảnh “Năm Du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa”, tại sảnh tầng 1, Khách sạn Lam Kinh - TP Thanh Hóa. 

 

Nguồn: : THO