Hà Nội: Khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì 2016

Cập nhật:
Lượt xem: 1.439

Sáng 21/2, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2016 do UBND huyện Ba Vì tổ chức đã tưng bừng khai hội tại khu vực đền Hạ (xã Minh Quang). Cũng tại buổi lễ này, huyện Ba Vì đã khai trương du lịch Ba Vì năm 2016. Đông đảo nhân dân huyện Ba Vì và du khách thập phương đã đến dự.

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh gắn liền với Cụm di tích đền Thượng - đền Trung - đền Hạ, được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ vị thần đứng đầu trong Tứ bất tử của Thần điện Việt - Đức Thánh Tản Viên. Lễ hội diễn ra trong hai ngày 20 và 21/2 (tức ngày 13 và 14 tháng Giêng âm lịch) với nhiều nghi lễ quan trọng: Tổ chức lễ Thánh từ đền Hạ lên đền Trung, dâng hương tại di tích đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, tổ chức các trò chơi dân gian, giao lưu các môn thể thao, giao lưu văn nghệ của nhân dân địa phương trong vùng...

Năm 2016 là năm thứ 9 huyện Ba Vì khôi phục và tổ chức Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh tại Cụm di tích đền Thượng - đền Trung - đền Hạ. Trên địa bàn huyện Ba Vì hiện có nhiều di tích thờ Thánh Tản Viên, trong đó Cụm di tích đền Thượng - đền Trung - đền Hạ là điểm đến linh thiêng, hấp dẫn của hàng vạn du khách. Huyện Ba Vì cũng đang xây dựng Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh trở thành lễ hội cấp vùng, là địa chỉ tham quan, chiêm bái của nhân dân mọi miền đất nước.

Cùng với hệ thống di tích lịch sử văn hóa dày đặc, các lễ hội truyền thống đặc sắc, Ba Vì còn là nơi thiên nhiên ưu đãi cảnh quan sinh thái đẹp, nổi tiếng với những danh thắng như: Ao Vua, Khoang Xanh - Suối Tiên, Thiên Sơn - Suối Ngà, hồ Suối Hai, vườn Quốc gia Ba Vì... Tận dụng lợi thế đó, huyện cũng xây dựng nhiều khu du lịch, nhiều sản phẩm du lịch thu hút ngày càng đông du khách đến với Ba Vì.

Ngoài loại hình du lịch sinh thái, Ba Vì còn phát triển mạnh du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch nông nghiệp, du lịch hội thảo. Trong đó, du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng hoạt động hiệu quả nhất, thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia.

Để thúc đẩy phát triển du lịch, trong nhiều năm qua, huyện Ba Vì tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, tăng cường công tác quản lý về du lịch, quảng bá, xúc tiến du lịch. Năm 2016, huyện Ba Vì phấn đấu đón 2,6 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt 250 tỷ đồng.

Lãnh đạo huyện Ba Vì khẳng định, thời gian tới, huyện tiếp tục bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa; đầu tư nâng cấp chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa các loại hình du lịch; huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch để phát triển du lịch thành ngành kinh tế trọng điểm./.

Nguồn: : TTXVN